Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vụ nổ hóa chất ở Beirut: Liban bắt giữ 16 quan chức để điều tra
07/08/2020 08:06
(HanoiTV) - Các nhà chức trách Liban cho biết đã bắt giữ 16 người trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ nổ kho cảng ngày 6/8 tại thủ đô Beirut.
Vụ nổ khiến cả thủ đô Beirut của Liban bị tê liệt, hàng chục người chết, hàng nghìn người bị thương và mất tích.

Thẩm phán Fadi Akiki, đại diện chính phủ tại tòa án quân sự, cho biết các nhà chức trách cho đến nay đã thẩm vấn hơn 18 quan chức hải quan và công nhân chịu trách nhiệm hoặc liên quan đến việc bảo trì tại nhà kho, nơi chứa vật liệu dễ nổ đã phát nổ hôm thứ Ba.

“Mười sáu người đã bị bắt giữ như một phần của cuộc điều tra”, Cơ quan Thông tấn Quốc gia của nhà nước Liban dẫn lời ông Akiki.

Vụ nổ hóa chất hôm thứ Ba đã giết chết ít nhất 145 người và làm bị thương khoảng 5.000 người khác, trong khi hàng chục người vẫn mất tích.

Tổng thống Liban, ông Michel Aoun cho biết vụ nổ là do 2.750 tấn amoni nitrat, được cất giữ không an toàn trong kho cảng kể từ khi nó bị tịch thu từ một tàu chở hàng bị tạm giữ vào năm 2013.

Ngân hàng Trung ương Liban cũng đã ra lệnh đóng băng tài khoản của những người đứng đầu cảng Beirut và hải quan Liban cùng với 5 người khác.

Chỉ thị ngày 6/8 của Ủy ban điều tra đặc biệt về rửa tiền và chống khủng bố của Ngân hàng Trung ương Liban cho biết quyết định này sẽ được ban hành cho tất cả các ngân hàng và tổ chức tài chính ở Liban, công tố viên trong tòa phúc thẩm và người đứng đầu cơ quan ngân hàng.

Cơ quan này cho biết việc đóng băng và dỡ bỏ bí mật ngân hàng sẽ áp dụng đối với các tài khoản được liên kết trực tiếp hoặc gián tiếp với Tổng giám đốc Cảng Beirut Hassan Koraytem, Tổng giám đốc hải quan Liban Badri Daher và 5 người khác, bao gồm cả các quan chức cảng và hải quan hiện tại và cựu quan chức.

Công tố viên bang Ghassan Oueidat đã ra lệnh cấm đi lại đối với 7 cá nhân khác. Trong khi các nhà điều tra tập trung vào các quan chức cảng, nhiều người dân Liban cho rằng chính quyền tham nhũng và quản lý yếu kém đã dẫn đến thảm họa đau thương trên.

Ngọc Huyền

Theo Independent.co.uk

<

Từ khóa: Vụ nổ hóa chất tại Beirutthủ đô Beirut của LibanLiban

<