Thời sự / Xã hội Pháp luật Kinh Tế Giáo dục Đời sống
Vụ trao nhầm trẻ sơ sinh tại Bệnh viện đa khoa Ba Vì: Bộ Y tế vào cuộc
12/07/2018 15:48
(HanoiTV) - Đã ba tháng kể từ khi gia đình phát hiện ra việc con mình bị trao nhầm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, Hà Nội từ 6 năm vẫn chưa được giải quyết, Bộ Y tế đã lên tiếng về vấn đề này.

Theo thông tin Bộ Y tế gửi cho báo giới, Bộ đã nhận được đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (thị trấn Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) phản ánh về trường hợp chị Hiền vợ anh đến sinh con tại BV đa khoa huyện Ba Vì đêm 31/10, sáng 1/11/2012. Sau đó, bệnh viện đã giao trả nhầm hai đứa trẻ sơ sinh con của anh Sơn và con của chị Vũ Thị Hương.

Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) của kíp trực tại BV đa khoa huyện Ba Vì gây sự cố giao nhầm 2 bé sơ sinh; chỉ đạo BV đa khoa huyện Ba Vì các đơn vị liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài..., báo cáo kết quả về Bộ Y tế trước ngày 30.7.2018.

Công văn đề nghị giải quyết kiếu nại của Bộ Y tế

Trước đó, theo chia sẻ của anh Phùng Giang Sơn, ngày 1/1/2012, anh đưa vợ đến BV Đa khoa huyện Ba Vì để sinh. Khi nhân viên y tế bàn giao con, anh thấy tã lót khác màu nên có hỏi lại. Tuy nhiên, nhân viên y tế khẳng định nhầm tã lót chứ không nhầm trẻ. Đứa bé được gia đình anh đặt tên là Phùng Thanh Hải. Tuy nhiên, càng lớn, bé Hải càng có nhiều điểm nét không giống với vợ chồng anh. Nghi ngờ, gia đình đã đưa bé đi xét nghiệm tại Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) và được xác định bé Phùng Thanh Hải không cùng huyết thống, không phải là con của vợ chồng anh.

Gia đình anh Sơn đã phản ánh với BV đa khoa huyện Ba Vì. Thời điểm đó, lãnh đạo BV thừa nhận có sai sót trong chuyên môn và thống nhất cùng gia đình phối hợp giải quyết trong thời gian sớm nhất (biên bản làm việc ngày 27.3.2018). 

Qua thời gian tìm hiểu, truy suất, BV đã xác định được gia đình chị Vũ Thị Hương (xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, Hà Nội) là người có khả năng bị trao nhầm con. BV đã gặp gia đình và thống nhất đưa bé đi xét nghiệm ADN. Kết quả cho thấy, có sự sai sót trong việc trao nhầm con giữa 2 gia đình. Sau khi có kết quả, BV thống nhất sẽ triển khai công việc trong thời gian sớm nhất và giải quyết nội bộ.

Tuy nhiên, theo anh Sơn, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết, phía BV đa khoa huyện Ba Vì đùn đẩy người đứng ra giải quyết với gia đình. Giám đốc BV đa khoa huyện Ba Vì không gặp gỡ, nghe điện thoại của gia đình. 

N.Thủy

Từ khóa: trao nhầm trẻ