Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

WHO: 14% nhân viên y tế trên thế giới mắc Covid-19
18/09/2020 09:01
(HanoiTV) - Cứ 7 nhân viên y tế thì có 1 người mắc Covid-19. Đây là báo cáo mới nhất do Tổ chức Y tế Thế giới vừa công bố.
WHO kêu gọi các nước bảo vệ nhân viên y tế tuyến đầu. 

WHO kêu gọi các quốc gia cung cấp đầy đủ các thiết bị bảo hộ để bảo vệ các nhân viên y tế tuyến đầu khỏi bệnh dịch và tránh khả năng lây lan cho bệnh nhân khác và chính gia đình của họ.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Trên toàn cầu, khoảng 14% các trường hợp mắc COVID-19 được báo cáo cho WHO là ở các nhân viên y tế và ở một số quốc gia, con số này lên tới 35%”.

Tuy nhiên, ông cho biết thêm dữ liệu còn hạn chế và rất khó để biết liệu mọi người có bị nhiễm bệnh tại nơi làm việc hay trong cộng đồng của họ hay không.

Ông Tedros đưa ra lời phát biểu trong một cuộc họp báo đánh dấu “Ngày An toàn cho Bệnh nhân Thế giới”, khi số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới vượt mốc 30 triệu người, với 938.291 trường hợp tử vong.

"Đó không chỉ là nguy cơ lây nhiễm. Hàng ngày, các nhân viên y tế phải chịu sự căng thẳng, kiệt sức, kỳ thị, phân biệt đối xử và thậm chí là bạo lực", ông nói thêm.

Theo ông Guy Ryder, Tổng giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế của LHQ (ILO), số liệu của WHO về tình trạng lây nhiễm trong nhân viên y tế là một "lời khai gây sốc".

Ông Ryder nói: “Sự an toàn của bệnh nhân cũng đòi hỏi sự đảm bảo về sự an toàn của nhân viên y tế - như hai mặt của một đồng tiền. Đáng tiếc, những đảm bảo đó thường bị thiếu”.

Trưởng ban khẩn cấp của WHO Mike Ryan tiết lộ ba điều ám ảnh các nhân viên y tế ở tuyến đầu của dịch bệnh truyền nhiễm là: "Một là đứng đó nhìn người ta chết vì bạn không giúp được gì cho họ. Hai là nhìn một công nhân bị nhiễm bệnh rồi lây lan cho đồng nghiệp và bạn bè của bạn. Và điều thứ ba - và điều thực sự đè nặng lên các nhân viên y tế hầu hết thời gian trong những tình huống này - là khả năng họ có thể mang căn bệnh đó về nhà cho gia đình, cho bạn bè, cho con cái của họ”.

Hội đồng Y tá Quốc tế, một hiệp hội có trụ sở tại Geneva, cho biết hơn 1.000 y tá đã chết sau khi nhiễm bệnh dịch.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

<

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SARS-CoV-2

<