Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

WHO: Các nước nghèo sẽ nhận được vắc xin trong những tuần tới
08/01/2021 11:19
(HanoiTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo hôm 07/01 rằng các quốc gia nghèo nhất sẽ bắt đầu nhận được những liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên từ cuối tháng Giêng đến giữa tháng Hai.
Chương trình Covax quốc tế, do WHO khởi động với sự hỗ trợ của Liên minh Vắc xin (Gavi), nhằm giúp đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng đối với các vắc xin trong tương lai chống lại Covid-19.

Các chiến dịch tiêm chủng đại trà đã được triển khai ở một số quốc gia giàu có nhất, bao gồm Mỹ, Canada, các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh. Chương trình Covax đã đạt được các thỏa thuận để mua hai tỷ liều vắc xin và những liều đầu tiên sẽ bắt đầu được cung cấp trong những tuần tới, Kate O'Brien, quan chức về vắc xin của WHO cho biết.

Chương trình Covax quốc tế, do WHO phát động với sự hỗ trợ của Liên minh Vắc xin (Gavi), nhằm giúp đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng đối với các vắc xin trong tương lai chống lại Covid-19. Covax đặt mục tiêu cung cấp đủ liều để tiêm chủng cho 20% dân số ở mỗi quốc gia tham gia vào cuối năm nay,

WHO đã cấp vắc xin Pfizer-BioNTech vào ngày 31 tháng 12, sự chấp thuận khẩn cấp đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, do đó giúp các quốc gia có nhu cầu sử dụng vắc xin này nhanh chóng dễ dàng hơn.

Theo WHO, 63 loại vắc xin ứng cử viên đã được thử nghiệm trên người và 21 loại trong số đó đã đến giai đoạn thử nghiệm hàng loạt cuối cùng.

Ngoài ra, 172 ứng cử viên vắc xin khác đã được phát triển trong phòng thí nghiệm để thử nghiệm thêm trên người. "Thực sự có một kho vắc xin rộng lớn", Kate O'Brien cho biết các tiềm năng mà WHO đang nghiên cứu để có thể phê duyệt trong những tháng tới, đồng thời cho biết thêm rằng 15 nhà sản xuất đã liên hệ với WHO để đề nghị sản xuất hàng loạt liều lượng. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để dự đoán những người được tiêm chủng sẽ miễn dịch với Covid-19 trong bao lâu.

Về các biến thể mới của vi-rút, ban đầu được phát hiện ở Anh hoặc Nam Phi, bà Kate O'Brie cho biết không có bằng chứng nào cho thấy các vắc-xin hiện tại sẽ không hiệu quả và các vắc-xin này có thể được điều chỉnh cho phù hợp với các biến thể này nếu cần.

Trong khi nhấn mạnh rằng các nghiên cứu vẫn tiếp tục được thực hiện vào thời điểm này, bà Kate O'Brie khẳng định rằng những thay đổi quan sát được ở các biến thể này dường như không có khả năng thay đổi tác động" của vắc-xin.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: WHO