Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

WHO đình chỉ việc thử nghiệm lâm sàng COVID-19 bằng Hydroxychloroquine
26/05/2020 12:32
(HanoiTV) - Ngày 25/05, Tổ chức Y tế thế giới WHO chính thức tuyên bố đình chỉ việc sử dụng thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc Hydroxychloroquine và chloroquine, trong việc điều trị bệnh nhân nhiễm virus COVID-19.
WHO đình chỉ việc thử nghiệm lâm sàng COVID-19 bằng Hydroxychloroquine

WHO cho biết, các chuyên gia đã quyết định việc này vào cuối tuần trước, song đến sáng ngày 25/05, WHO mới chính thức công bố quyết định này.

Quyết định này đã được đăng tải trên Tạp chí Y khoa danh tiếng The Lancet và nhấn mạnh, nghiên cứu của WHO cho thấy, việc sử dụng Hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19 không đạt hiệu quả như kỳ vọng, thậm chí còn có hại cho bệnh nhân.

Hơn 2 tháng trước, các chuyên gia của WHO đã thử nghiệm Hydroxychloroquine trong việc điều trị bệnh nhân nhiễm virus, với hy vọng tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả.

"Khoảng hơn 400 bệnh viện tại 35 quốc gia đã tham gia cuộc thử nghiệm này, áp dụng điều trị lâm sàng cho 3.500 bệnh nhân tình nguyện tham gia ở 17 quốc gia", Tổng giám đốc WHO, bác sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

Tuy nhiên, cả chloroquine và hydroxychloroquine đều không có hiệu quả chống lại Covid-19 ở bệnh nhân nhập viện, và các phân tử của thuốc thậm chí còn làm tăng nguy cơ tử vong và rối loạn nhịp tim ở bệnh nhân.

"Đây là một biện pháp tạm thời"

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ khoảng 96.000 bệnh nhân bị nhiễm vi rút Sars-CoV-2, trong đó có 671 người nhập viện điều trị, trong khoảng thời gian từ ngày 20/12/2019 đến 14/04/2020. Trong số này có người xuất viện, có người tử vong.

Khoảng 15.000 người trong số này được áp dụng thử nghiệm bằng các biện pháp khác nhau:

Dùng thuốc chloroquine đơn độc hoặc kết hợp với kháng sinh

Dùng hydroxychloroquine đơn độc hoặc kết hợp với cùng một loại kháng sinh

Sau đó, họ được so sánh kết quả điều trị với 80.000 bệnh nhân khác chưa được điều trị bằng thuốc này.

"Đây chỉ là một biện pháp tạm thời", Giám đốc WHO nhấn mạnh.

Theo Tiến sĩ Soumya Swaminathan, phụ trách Phòng Khoa học tại WHO, hydroxychloroquine là một dẫn xuất của chloroquine, được quy định trong nhiều thập kỷ chống lại bệnh sốt rét. Thuốc này thường được kê toa chống lupus hoặc viêm khớp dạng thấp.

Hydroxychloroquine đã nổi tiếng chưa từng thấy kể từ cuối tháng 2 kể từ khi giáo sư người Pháp Didier Raoult công bố một số nghiên cứu, mà theo ông cho thấy hiệu quả của hydroxychloroquine liên quan đến một loại kháng sinh, azithromycin.

Hydroxychloroquine nổi tiếng tới mức Tổng thống Mỹ Donald Trump tự biến mình thành tông đồ, sử dụng nó hàng ngày như là một biện pháp phòng ngừa.

Ở Brazil, Tổng thống Jair Bolsonaro, có biệt danh là "Ông Trump nhiệt đới" bị thuyết phục về tác dụng của Hydroxychloroquine, đến mức ra lệnh cho Bộ Y tế sử dụng cho tất cả các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ.

Người đứng đầu WHO nhắc lại rằng hydroxychloroquine và chloroquine chỉ "được công nhận là an toàn cho bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn hoặc sốt rét".

Quốc Minh

Theo Le Point

Từ khóa: chloroquineHydroxychloroquine