Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

WHO: Thế giới hãy sẵn sàng trước nguy cơ Covid-19 thành đại dịch
25/02/2020 09:34
(HanoiTV) - "Sự gia tăng đột biến của các ca nhiễm và thiệt mạng ở Italy, Iran và Hàn Quốc dấy lên nhiều quan ngại sâu sắc", người đứng đầu WHO phát biểu tại Geneva (Thụy Sĩ) hôm 24/2
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại buổi họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 24.2 (Ảnh Reuters)

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng các quốc gia nên "làm mọi thứ có thể để chuẩn bị cho nguy cơ về một đại dịch đang tiềm tàng", khẳng định dịch Covid-19 hiện chưa đạt đến điểm của một đại dịch.

Theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, dịch Covid-19 vẫn nằm trong tầm kiểm soát trên phạm vi toàn cầu, không gây chết người trên diện rộng và cho rằng tại thời điểm này sử dụng từ “đại dịch” là chưa phù hợp.

“Sử dụng từ đại dịch là không phù hợp với thực tế hiện tại. Chúng ta phải tập trung vào ngăn chặn trong khi chuẩn bị cho một đại dịch tiềm tàng”, Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh.

Tuyên bố được đưa ra sau khi nhóm chuyên gia WHO dành hai tuần tìm hiểu tình hình ở Trung Quốc và kết luận các biện pháp phong tỏa ra vào thành phố, đóng cửa cơ sở kinh doanh và cấm tụ tập đông người của nước này có thể đã ngăn nCoV lây nhiễm tới hàng trăm nghìn người.

"Cách tiếp cận quyết liệt của Trung Quốc đã thay đổi hướng đi của một bệnh dịch chết người", bác sĩ Bruce Aylward, trưởng phái đoàn WHO, nhận xét. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo những biện pháp này khó có thể thực hiện ở những quốc gia đề cao quyền tự do công dân ở phương Tây.

"Chúng ta phải nhìn vào hệ thống của mình, vì chúng không vận hành đủ nhanh", bác sĩ Aylward nói thêm.

Nhân viên kiểm dịch phun khử trùng tại tòa nhà quốc hội Hàn Quốc hôm 24/2. Ảnh: AFP.

Số ca nhiễm nCoV tại Hàn Quốc và Italy đã tăng mạnh trong 24 giờ qua. Hàn Quốc hiện ghi nhận 833 ca nhiễm, trong khi Italy là 229, khiến hai nước trở thành ổ dịch lớn thứ hai và thứ tư trên thế giới, sau Trung Quốc đại lục và du thuyền Diamond Princess.

Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 35 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019. Thế giới hiện ghi nhận 79.774 ca nhiễm, 2.630 ca tử vong và 25.353 người đã được chữa khỏi. Các ca tử vong vì nCoV bên ngoài Trung Quốc đại lục được ghi nhận ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong, Iran và Italy.

Tổng hợp

Từ khóa: