Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

WHO: Thế giới tăng 1 triệu ca mắc Covid-19 mới chỉ trong 5 ngày
14/07/2020 06:44
(HanoiTV) - Số ca nhiễm virus Corona trên toàn thế giới đã đạt 13 triệu người vào thứ Hai, 13/7. Như vậy, chỉ trong 5 ngày, toàn thế giới đã có tới 1 triệu ca mắc mới.
Một bệnh viện dã chiến dành cho các bệnh nhân Covid-19 ở Coimbatore, Ấn Độ.

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết đại dịch đã giết chết hơn nửa triệu người trong 6,5 tháng và thật khó mà trở lại bình thường đối với những người lớn tuổi nếu các biện pháp phòng ngừa bị bỏ qua.

Ông Tedros cũng cho rằng có quá nhiều quốc gia đang đi sai hướng khi virus vẫn là kẻ thù công khai số một. Và nếu các nước không tuân theo các biện pháp phòng dịch cơ bản thì đại dịch sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Theo số liệu thống kê toàn cầu dựa trên các báo cáo của chính phủ, cho thấy dịch bệnh đang gia tăng nhanh nhất ở Mỹ Latinh.

Châu Mỹ chiếm hơn một nửa số ca bệnh của thế giới và một nửa số ca tử vong.

Các khu vực trên thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ với hơn 3,3 triệu trường hợp được xác nhận, vẫn đang chứng kiến sự gia tăng chóng mặt trong đợt nhiễm COVID-19 đầu tiên.

Một số nơi, như thành phố Melbourne của Australia và Leicester ở Anh, đang phải thực hiện phong tỏa lần hai. Hồng Kông mặc dù chỉ có 1.522 ca nhiễm nhưng chính quyền địa phương vẫn thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội một lần nữa trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về làn sóng thứ ba của dịch bệnh.

Một số nơi buộc phải áp dụng lệnh phong tỏa lần 2 để hạn chế Covid-19. 

Mỹ đã báo cáo một kỷ lục toàn cầu hàng ngày với 69.070 ca nhiễm mới vào ngày 10/7. Tại Brazil, gần 2 triệu người đã có kết quả xét nghiệm dương tính, bao gồm cả Tổng thống Jair Bolsonaro và hơn 72.000 người đã chết.

Bang Florida, Mỹ đã báo cáo sự gia tăng kỷ lục của hơn 15.000 trường hợp mới trong 24 giờ vào Chủ nhật, nhiều hơn tổng số ca bệnh của Hàn Quốc. Số ca nhiễm mới đang gia tăng ở khoảng 40 bang của nước Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và các quan chức Nhà Trắng đã nhiều lần nói rằng bệnh dịch đã được kiểm soát và các trường học phải mở cửa trở lại vào mùa thu. Tuy nhiên quyết định này đã vấp phải sự phản đối của nhiều phụ huynh khi họ lo lắng cho sức khỏe của con em mình.

Brazil là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khu vực châu Mỹ La tinh. 

Người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, kêu gọi các nước không biến trường học thành một “chiến lược chính trị” nói rằng họ có thể mở cửa trở lại một cách an toàn một khi virus đã bị loại bỏ.

Tây Ban Nha, một trong những quốc gia châu Âu bị thiệt hại nặng nề nhất do Covid-19, đã gỡ bỏ lệnh phong tỏa trên toàn quốc vào tháng trước, khi đại dịch dường như đã được kiểm soát.

Sau khi các trường hợp đầu tiên được báo cáo ở Trung Quốc vào đầu năm 2020, phải mất 3 tháng, cả thế giới mới có 1 triệu ca bệnh. Nhưng chỉ mất 5 ngày qua, thế giới đã chứng kiến sự gia tăng của 1 triệu ca bệnh.

Ấn Độ, quốc gia có số ca nhiễm cao thứ ba thế giới, đã phải đối mặt với trung bình 23.000 ca nhiễm mới mỗi ngày kể từ đầu tháng 7/2020. Ở các quốc gia có năng lực xét nghiệm hạn chế, số trường hợp phản ánh tỷ lệ nhiễm bệnh nhỏ hơn.

Ngọc Huyền

Theo Reuters

<

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SARS-CoV-2

<