Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Xe cứu thương áp lực âm trị giá 2,3 tỷ đồng
10/07/2020 16:15
(HanoiTV) - Chiếc xe cứu thương áp lực âm đầu tiên tại Việt Nam, trị giá 2,3 tỷ đồng, được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận sáng 9/7.

Bác sĩ Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, cho biết đây là xe cứu thương chuyên dụng vận chuyển bệnh nhân Covid-19 và bệnh nhân truyền nhiễm. Hệ thống áp lực âm trang bị trên xe giúp hút, lọc vi khuẩn, giảm nguy cơ phát tán mầm bệnh và trả không khí sạch ra môi trường, hạn chế lây nhiễm cho người vận chuyển bệnh nhân, nhân viên y tế cấp cứu. Xe có hệ thống lọc gió giúp trao đổi, lưu thông không khí.

Xe cứu thương thông thường không có hệ thống áp lực âm. Đối với bệnh truyền nhiễm ít nguy hiểm, mầm bệnh khi phát tán ra môi trường sẽ bị ánh sáng, tia cực tím tiêu diệt. Tuy nhiên với Covid-19 và một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác dễ lây lan, khi vận chuyển bệnh nhân, xe cứu thương thường phải đóng kín cửa để hạn chế mầm bệnh thải ra môi trường, không khí trong xe không được lưu thông. Trong trường hợp người bệnh có tải lượng virus cao, mang nhiều căn nguyên gây bệnh, xe đóng kín cửa khiến nhân viên y tế và người vận chuyển có nguy cơ cao lây nhiễm.

"Hệ thống áp lực âm giúp làm giảm các nguy cơ lây nhiễm. Sau quá trình vận chuyển bệnh nhân, xe có thể đảm bảo khử khuẩn như bình thường", bác sĩ Phú nói.

Tiến sĩ Lê Văn Dụng, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết chiếc xe là món quà động viên tinh thần chống Covid-19 của đội ngũ y tế bệnh viện. Hiện nay, dịch Covid-19 gần như bị đẩy lùi ở Việt Nam. Trong bối cảnh các bệnh viện khác đã hoạt động bình thường, thì Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vẫn tiếp tục nhiệm vụ chống dịch, tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 mới.

Bên trong chiếc xe cứu thương áp lực âm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày 9/7.

Theo VnExpress

<

Từ khóa: xe cứu thươngBệnh viện Nhiệt đới Trung ươngchống dịchhệ thống áp lực âm

<