Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Xuân về trên bản người Mông ở Phiêng Cành, Mộc Châu (Sơn La)
20/01/2021 11:39
(HanoiTV) - Phiêng Cành là một bản làng người Mông từ lâu đã trở thành cái tên thân quen và gần gũi với du khách yêu khám phá những nét đẹp văn hóa của con người nơi đây bởi vẻ đẹp giản dị, thanh bình và đầy hương sắc mỗi dịp xuân về.
Người H’Mông ở Mộc Châu (Sơn La) ăn Tết vào đầu tháng Chạp âm lịch và kéo dài trong một tháng khác với người Kinh và đồng bào dân tộc ở nhiều vùng trong cả nước.
Ngày Tết của dân tộc H’Mông ở Mộc Châu độc đáo với bánh dày, hơi men rượu ngô, với sắc áo thổ cẩm sặc sỡ và những trò chơi dân gian độc đáo.
Đến với bản Phiêng Cành, ngoài các phong tục lễ nghi của người Mông, du khách còn được thể thấy nhiều hoạt động văn hóa mang đậm nét của người Mông từ xa xưa như: đu quay; thi múa hát; múa khèn; thi bắn nỏ; giã bánh dày…
Qua các tiết mục đã tái hiện lại các hoạt động ngày thường, phong tục tập quán, lòng hăng say ca nhạc nghệ thuật, tình yêu với văn hóa dân tộc, tình yêu lứa đôi, tình yêu quê hương đất nước của đồng bào dân tộc Mông tỉnh Điện Biên. Đây cũng là lời chào đón năm mới với hy vọng những điều tốt đẹp khi bước sang năm mới.
Du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của bộ trang phục truyền thống dân tộc Mông do những người phụ nữ Mông làm bằng nguyên liệu thiên nhiên, từ đôi bàn tay khéo léo, cần cù tỉ mỉ, trí tưởng tượng phong phú.
Người dân xúng xính trong trang phục truyền thống đi xem hội.
Những câu chuyện vui đầu năm
Đường làng lối ngõ đâu cũng một mầu đỏ sặc sỡ của những bộ trang phục.
Ai nấy đều phấn chấn đi vui hội
Những trò chơi truyền thống được tái hiện trong tết của người Mông
Ném Pao – trò chơi dân gian của người Mông Mộc Châu.
Trò chơi tu lu thu hút đông đảo người dân tham gia
Trò chơi đẩy gậy
Thi bắn nỏ dành cho những người đàn ông trong bản
Người dân mang khèn đi vui hội
Điệu múa khèn truyền thống không thể thiếu trong dịp tết
Tết Mông hàng năm còn mang ý nghĩa giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mông ở Mộc Châu. Đồng thời, giới thiệu tới mọi người dân, du khách về con người và văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông.

Viết Mạnh

Từ khóa: tết MôngMộc ChâuPhiêng Cành