Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Xúc động hình ảnh cụ bà 90 tuổi bán chanh góc phố Hà Nội
18/06/2020 15:39
(HanoiTV) - Hình ảnh cụ bà 90 tuổi ngồi bán chanh và củ quả mưu sinh trên phố Phan Đình Phùng (Hà Nội), khiến nhiều người qua đường xúc động và cảm thấy xót xa cho hoàn cảnh của cụ.
Đều đặn mỗi sáng, cụ bà Nguyễn Thị Đà, quê gốc ở huyện Đan Phượng lại dọn hàng ra gốc cây sấu cổ thụ trên phố Phan Đình Phùng để bán cho người qua đường.
Dáng người nhỏ bé gầy gò bộ áo nâu, quần lụa đầu triết khăn mỏ quạ theo phong cách xưa cũ. Ở tuổi 90, cụ Đà vẫn thoăn thoắt đưa hàng và tính tiền cho khách mua hàng.
Cụ kể chuyện, cụ người gốc tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội, gia đình có hoàn cảnh nghèo khó. Năm 1963, cụ theo Nhà nước đi làm kinh tế tại huyện Yên Sơn thuộc tỉnh Tuyên Quang. Nhiều năm làm ăn vất vả, con cái đông lại nghèo khó sau này hai cụ và các con quyết định trở lại quê hương là nơi chôn rau, cắt rốn để làm ăn sinh sống.
11 người con của cụ, 7 nam, 4 nữ đều về quê Đan Phượng để làm ăn, tuy nhiên vẫn khó khăn, cụ ông mới mất ít tháng. Mình cụ ngày ngày lầm lũi đi chợ lấy hàng và thuê xe trở ra phố Phan Đình Phùng bán kiếm tiền trang trải cuộc sống. 
Thấy hoàn cảnh của cụ, ai ngang qua hầu như đều tranh thủ dừng xe mua hàng ủng hộ cho cụ. Cụ không lấy tiền cho không, ai mua có thừa tiền cụ cũng trả lại, có biếu lại thì cụ mới nhận.
Túi chanh 25 nghìn đồng, quả bầu 10 nghìn đồng và cả khoai sọ được cụ gói riêng thành túi để tiện đưa cho khách. 
Ai nấy dừng xe đỗ đèn đỏ cũng đều mua ủng hộ cho cụ nên khá đắt hàng, cuộc sống một mình của cụ cũng bớt phần khó khăn.
Nghe cụ tâm sự về hoàn cảnh của mình nhiều người không khỏi xúc động và cảm thông bởi ở cái tuổi xưa nay hiếm thì giờ là lúc phải được nghỉ ngơi an dưỡng tuổi già. Với cụ Đà, cuộc sống ngày ngày vẫn nhiều nỗi lo mưu sinh.

Viết Mạnh

Từ khóa: cụ bà 90 tuổi bán chanh trên đường phố Hà Nộicụ bà bán chanh