Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Nhiều hoạt cảnh gây xúc động trong cầu truyền hình “Hồn thiêng sông núi”
23/07/2017 00:47
(HanoiTV) - Với nhiều tiết mục nghệ thuật và hoạt cảnh diễn tả một cách chân thật về sự dũng cảm hi sinh của những người lính, của những cô gái thanh niên xung phong, những người con của đất nước, cầu truyền hình đã gây xúc động cho người xem
Cầu truyền hình "Hồn thiêng sông núi" có nhiều hoạt cảnh xúc động

Là một trong những điểm nhấn của Cầu truyền hình “Hồn thiêng sông núi”, phóng sự “Ca mổ đau đớn nhất trong cuộc đời bác sĩ Vũ Đình Tụng”, phục dựng lại câu chuyện về ca mổ của vị Bộ bác sĩ, vị Bộ trưởng LĐTB&XH đầu tiên cùng lá thư chia buồn của Bác Hồ gửi ông khiến nhiều người xúc động trước sự hi sinh cao cả của bao thế hệ cha anh vì Tổ quốc. Người thương binh được bác sĩ Tụng mổ lại không ngờ là Vũ Văn Thành – con trai út của ông. Dù đã cố gắng nhưng nhưng vết thương quá nặng đã cướp mất anh Thành, đứa con yêu quý của gia đình bác sĩ Tụng. Trước đó, cậu con trai cả của ông cũng đã hy sinh sau ngày tổng khởi nghĩa. Thế nhưng, vào một đêm năm 1946, ông đã nhận được bức thư Bác Hồ gửi.  Lá thư có nội dung:

“Gửi bác sĩ Vũ Đình Tụng

Thưa ngài, tôi được báo cáo rằng con giai ngài đã oanh liệt hy sinh cho Tổ Quốc. Ngài biết rằng, tôi không có gia đình, cũng không có con cái. Nước Việt Nam là gia đình của tôi. Tất cả thanh niên Việt Nam là con cháu của tôi. Mất một thanh niên thì hình như tôi đứt một đoạn ruột. Nhưng cháu và anh em thanh niên khác dũng cảm hy sinh để giữ gìn đất nước. Thế là họ đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi. Họ chết cho Tổ Quốc sống mãi; vật chất họ mất nhưng tinh thần họ vẫn luôn luôn sống với non sông Việt Nam... Ngài đã đem món của quý báu nhất là con của mình, sẵn sàng hiến cho Tổ Quốc. Từ đây, chắc ngài sẽ thêm ra sức giúp việc kháng chiến để bảo vệ nước nhà thì linh hồn cháu ở trên Trời cũng bằng lòng và sung sướng...”

Những lời chân thành của Hồ Chủ tịch làm bác sỹ Vũ Đình Tụng vô cùng cảm động, ông cảm thấy nỗi đau thương và sự hy sinh của gia đình mình trở thành nhỏ bé trong tình thương mênh mông và sự hy sinh cao cả của Bác Hồ đối với cả dân tộc.

Hoạt cảnh về ca mổ của bác sĩ Vũ Đình Tụng

Đúng như tên gọi của cầu truyền hình “Hồn thiêng sông núi”, trong chương trình, ngoài các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, những hoạt cảnh, phóng sự được thực hiện công phu và đầy tâm huyết của ê kíp đã khắc họa nên hình ảnh một thế hệ thanh niên anh dũng, sẵn sàng hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho đất nước, cho sự bình yên của nhân dân. Đó là anh hùng Nguyễn Văn Trỗi hiên ngang giữa làn đạn vẫn hô vang khẩu hiệu “Hãy nhớ lấy lời tôi”, hay những cô gái TNXP nơi Ngã ba Đồng Lộc kiên cường trước bom rơi, đạn lửa với quyết tâm“máu có thể chảy, tim có thể ngừng, nhưng huyết mạch giao thông không bao giờ đứt”… Đó còn là câu chuyện đầy xúc động về những bức thư nhắn gửi cho người ở lại của 3 người lính Trường Sơn có tên Quyết, Chiến, Thắng... qua sự thể hiện của các diễn viên Nhà hát kịch Hà Nội. Tất cả thêm một lần nữa khắc sâu dáng hình hiên ngang của họ, dáng hình như “tạc vào thế kỷ”.

Trời mưa càng khiến cho câu chuyện về những người lính Trường Sơn thêm sinh động

Không chỉ vậy, đó còn là sự day dứt khôn nguôi của những người con trong thời bình, khi cha anh họ đã không tiếc thương máu, xả thân vì nước qua câu chuyện của liệt sĩ Nguyễn Văn Lém trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968. Đến nay, dù đã được Nhà nước ta truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang, nhưng những người thân của liệt sĩ vẫn đau đáu một nỗi niềm vì chưa tìm thấy hài cốt của liệt sĩ. Phóng sự “Liệt sĩ trong bức ảnh Vụ hành quyết ở Sài Gòn”, hay hình ảnh những người mẹ vượt qua nỗi đớn đau, xót thương vì con không trở về… như một lời nhắn nhủ thế hệ sau: Không được phép quên những người đã ngã xuống cho đất nước đứng lên.

Cầu truyền hình đã gây xúc động lớn cho người xem

Dù tiết trời Hà Nội mưa nặng hạt, Cầu truyền hình “Hồn thiêng sông núi” đôi lúc bị gián đoạn, nhiều hoạt cảnh phải cắt, song có thể nói, những nỗ lực, cố gắng, tâm huyết của ê kíp đã làm nên một chương trình hoành tráng và đầy ý nghĩa, tỏ lòng tri ân đối với các thế hệ anh hùng, thương binh, liệt sĩ đã hiến dâng trọn đời mình cho đất nước bình yên.

Nguyễn Thủy

Từ khóa: