Góc Ảnh /
Xúc động nghi lễ rửa chân phụng dưỡng cha mẹ mùa lễ Vu lan
03/09/2017 20:56
(HanoiTV) - Những bậc làm con được nâng niu, rửa đôi bàn chân của đấng sinh thành để tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc trong mùa Vu lan báo hiếu.
Ngày 3/9, chùa Tăng Phúc (Phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) tổ chức đại lễ Vu lan báo hiếu mang chủ đề "Mênh mông tình mẹ", với sự hiện diện của đông đảo tăng ni, phật tử, người dân thập phương.
Mùa Vu lan báo hiếu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa người Việt, đề cao tinh thần báo hiếu, báo ơn.
Đây là dịp để các thế hệ con cháu thể hiện tình yêu thương, ghi nhớ công ơn dưỡng dục của ông bà, cha mẹ.
Ý nghĩa nhất trong buổi đại lễ là nghi lễ rửa chân cho cha mẹ. Nghi thức này là khoảng lặng giúp những người con may mắn kịp nhìn thấy những vết chai sạn trên đôi bàn chân mẹ cha, để kịp "tỉnh giấc" với đạo làm con.
Chị Phạm Thúy Nga (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: Là bậc làm cha làm mẹ, thật xúc động khi được các con của mình bày tỏ lòng yêu thương trong mùa vu lan báo hiếu. Cuộc đời này sẽ thật hạnh phúc, bình yên khi những người làm con luôn giữ trọn chữ hiếu với mẹ cha.
Trong giây phút thiêng liêng của tình mẫu tử, những người con được dùng đôi bàn tay mình để nâng niu, rửa sạch đôi chân của đấng sinh thành, đôi chân đã đi qua bao năm tháng đưa con đến với những bến bờ.
Cháu Phạm Tùng Bách (8 tuổi) rơi nước mắt hạnh phúc khi ý thức được rằng mình thật may mắn bởi vẫn còn cả cha lẫn mẹ.
Đại lễ kết thúc viên mãn với nghi thức cài những bông hồng lên ngực áo.  Qua đó, giáo dục thế hệ trẻ, những bậc làm con luôn hướng tâm báo hiếu mẹ cha, sống một cuộc đời ý nghĩa.
Ngày lễ Vu Lan bởi thế không chỉ có ý nghĩa là ngày cúng lễ tưởng nhớ ông bà tổ tiên, mà sâu xa hơn, nó nhắc nhở người ta biết trân trọng những gì mình đang có: cha mẹ, gia đình, người thân.

Văn Tuyến

Từ khóa: Vu Lan báo hiếumùa vu lanchùa tăng phúc