Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ý nghĩa của lễ Hằng Thuận
26/05/2020 18:48
(HanoiTV) - Lễ cưới được tổ chức tại chùa theo nghi thức Phật giáo được gọi là Lễ Hằng Thuận.

Trước khi tổ chức lễ, cô dâu chú rể sẽ lên chùa từ 3 đến 5 ngày để nghe các sư thầy giảng về đạo vợ chồng, đạo làm con nhằm tích lũy kiến thức để chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân phía trước.

Lễ Hằng Thuận là nghi thức tương đối đặc biệt dành riêng cho lễ cưới được tổ chức trang nghiêm trọng thể tại chùa. Ngoài một vài lễ nghi truyền thống của một đám cưới như : tuyên bố lý do, trao nhẫn cưới, nhận lời chúc tụng của hai họ, thì nghi thức Hằng Thuận trong ngày cưới mang đậm dấu ấn đạo đức tâm linh và trí tuệ của đạo Phật, cùng với những định hướng rất cụ thể giúp cho đôi vợ chồng có được một tương lai lạc quan tươi sáng trên tinh thần giác ngộ giải thoát.

Hằng Thuận có nghĩa là đôi vợ chồng luôn luôn sống hòa thuận, tương kính nhường nhịn lẫn nhau, cùng nhau vừa làm tròn trách nhiệm bổn phận của người vợ người chồng trong đời sống gia đình, đối với ông bà cha mẹ và con cái; vừa hướng đến con đường tu tập giác ngộ giải thoát, trên cơ sở giữ gìn ngũ giới, hành thập thiện và tu tập theo Bát Chánh Đạo…Đó cũng là mục đích chính của lễ Hằng Thuận. Và có thể nói, tất cả những yếu tố cấu thành nên hạnh phúc viên mãn của gia đình người Phật tử đa phần đều được khởi đầu và ghi dấu ấn thiêng liêng kể từ lễ Hằng Thuận.

Trong buổi lễ Hằng Thuận, Phật tử là cô dâu, chú rể tự phát nguyện giữ gìn ngũ giới, tiến đến tu hành thập thiện, đồng thời trau dồi bốn đức hạnh Từ – Bi – Hỷ – Xả, sống một đời sống thiện lành, đạo đức vị tha, nghiêm khắc với mình, khoan dung độ lượng với người, suy nghĩ điều chánh đáng, nói lời chánh ngữ, hành nghiệp chánh nghiệp…

Đó là những việc làm đạo đức căn bản vô cùng quan trọng để xây dựng hạnh phúc gia đình trên cơ sở “hiểu” và “thương”, đồng thời là nền tảng các phương pháp nuôi dạy con cái ngoan hiền, thuận thảo. Trong kinh Tăng Chi, đức Phật cũng nhấn mạnh rằng một người phụ nữ thực hiện thật tốt đạo làm vợ thì “Sau khi thân hoại mạng chung được sanh lên thiện thú thiên giới”.

Có thể nói lễ Hằng Thuận đã phát huy nền tảng trí tuệ, đạo đức tâm linh, định hướng con người sống thật sự hữu ích. Và tình yêu đôi lứa, hạnh phúc gia đình đặt trên nền tảng của Phật – Pháp – Tăng sẽ luôn bền vững, có trí tuệ, biết cách chuyển hoá những nỗi khổ niềm đau của ta và của người, hướng đến một cuộc sống tốt đẹp nhất.

Một buổi lễ Hằng Thuận tại chùa Pháp Vân- đường Giải Phóng - Hà Nội:

Chùa Pháp Vân- Hà Nội có không gian rộng rãi , thoáng mát, rất phù hợp cho những chương trình Hằng Thuận ngoài trời như thế này.
Trước khi buổi lễ được diễn ra, công tác chuẩn bị đã được triển khai trong khoảng thời gian 15 ngày. Toàn bộ khuân viên chùa được trang trí hoa, nến mầu trắng và vàng, mầu đặc trưng của Phật giáo. Tùy theo gia đình mời khách để chuẩn bị bàn tiệc. Tất cả cỗ trong buổi lễ Hằng Thuận là thuần chay.
Bánh, nến , hoa và ảnh được trưng bày dọc hai  lối vào không gian chính tiệc.
Cô dâu , chú rể cùng gia đình hai bên đứng lên làm lễ thắp hương Bạch Phật tại Tam Bảo của chùa, trước khi tiến hành các nghi lễ quan trọng khác.
Cô dâu chú rể phải đọc lời phát nguyện " Hiểu " và " Thương" trong đạo nghĩa vợ chồng.
Trước sự chứng kiến của các Chư Tôn Đức.
Cùng nhau cắt bánh cưới trong niềm chúc phúc hân hoan của mọi người.
Rất nhiều các đôi bạn trẻ tại Hà Nội đã lựa chọn tổ chức việc trăm năm của đời mình tại chùa. Và lễ Hằng Thuận đã và đang là dòng chảy miên viễn trong văn hóa tâm linh của người Việt, mang  ý nghĩa to lớn về đạo vợ chồng, đức hy sinh và sự chuyển hóa Tâm thức để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Tuyết Mai

Từ khóa: