Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ý nghĩa màu biển số xe của các nước
10/09/2020 20:46
(HanoiTV) - Hiện nay, nhiều nước trên thế giới như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga hay Ấn Độ đều đã áp dụng quản lý thông tin biển số xe theo màu sắc.

Theo đó, các chuyên gia cũng chia sẻ với việc quản lý biển số xe theo màu sắc giúp cảnh sát giao thông dễ dàng phân biệt phương tiện bằng mắt thường, ngoài ra hệ thống camera giám sát giao thông cũng dễ dàng nhận biết loại xe đang di chuyển trên đường.

Tại Hàn Quốc, biển số xe thường sử dụng màu cơ bản như nền trắng, chữ đen dành cho xe cá nhân. Nền xanh tím than chữ trắng dùng cho xe ngoại giao. Bên cạnh đó, với những xe thuộc loại hình kinh doanh vận tải, xe giao hàng hay taxi sẽ sử dụng nền biển màu vàng đi kèm chữ đen tạo sự dễ dàng khi phân biệt trên đường.

Ở tại Ấn Độ, biển số xe cũng được chia phù hợp với loại hình giao thông trên đường và phân biệt giữa xe thương mại và xe phục vụ cá nhân. Ngoài ra, Ấn Độ cũng là nước sử dụng tới 7 màu sắc biển số xe, mỗi màu sẽ phục vụ cho tùy loại hình xe khác nhau.

Trong khi đó, tại châu Á thì Singapore và Hong Kong yêu cầu các phương tiện cá nhân lắp biển số trắng ở phía trước và biển số vàng ở phía sau. Đặc biệt, Singapore cho phép người dân lựa chọn lắp biển số phía trước nền trắng chữ đen, biển số phía sau nền vàng chữ đen hoặc cả 2 cùng là nền đen chữ trắng.

Ngoài ra, ở các quốc gia như Thái Lan, Ai Cập, Thụy Điển… những xe taxi khi đăng ký bắt buộc sử dụng biển số nền vàng chữ đen. Quy định này nhằm giúp phân biệt xe taxi với những loại xe khác lưu thông trên đường.

Đối với Việt Nam, sau khi thông tư 58 có hiệu lực, toàn bộ các xe kinh doanh vận tải bao gồm xe tải, xe công nghệ, taxi, xe khách sẽ phải chuyển sang biển số màu vàng. Đối với các xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày thông tư 58 có hiệu lực sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng trước ngày 31/12/2021.

Cũng theo đó, cục Cảnh sát giao thông cho phép phương tiện kinh doanh vận tải được chọn giữ nguyên số khi đổi sang biển vàng. Trường hợp nếu đổi sang bộ số mới sẽ có biển và đăng ký xe ngay khi hồ sơ hợp lệ.

Theo Vnreview

<

Từ khóa:

<