Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Một tuần buồn cho cổ phiếu bất động sản
19/06/2022 17:00
(HanoiTV) - Hàng loạt cổ phiếu bất động sản đã giảm trên 25%, nhiều cái tên chạm đáy

Một tuần đầy biến động của thị trường chứng khoán đã khép lại với phiên hàng loạt cổ phiếu giảm sàn trong đó nhóm bất động sản góp mặt nhiều đại diện nhất. Một loạt cái tên như DIG, CEO, CII, DLG, GEX, DRH, HDC, HQC, LDG, NBB, NDN, QCG, SCR,... đều đã giảm hết biên độ trong phiên cuối tuần qua.

Thực tế, nhiều cổ phiếu bất động sản đã có 3 đến 4 phiên, thậm chí nguyên tuần nằm sàn. Mức giảm trên 25% trong một tuần xuất hiện trên hàng loạt cổ phiếu, đặc biệt một số cái tên như DIG, LDG còn mất hơn 30%.

Đáng chú ý nhất phải kể đến cái tên LDG khi liên tục trắng sàn cả 5 phiên trong tuần và buộc phải giải trình về vấn đề này, bởi lẽ theo báo cáo của LDG, mọi hoạt động kinh doanh vẫn bình thường, không có biến động gì xấu để ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Đơn vị này lý giải giá cổ phiểu giảm là do cung cầu của thị trường và thị hiếu của các nhà đầu tư đã nằm ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp.

Trái ngược với LDG, cổ phiếu DIG lại may mắn "né" được giải trình trong gang tấc khi có một phiên 14/6 giảm 6,8% xen kẽ giữa 4 phiên sàn. Tuy nhiên, DIG cũng rất biết cách gây chú ý khi bất ngờ có văn bản gửi VSD yêu cầu cung cấp danh sách cổ đông chốt từ ngày 31/5 đến 16/6. Chỉ trong khoảng thời gian trên, cổ phiếu này đã giảm hơn 36%.

Nhiều cổ phiếu bất động sản sau đó có nhịp hồi khá mạnh và tưởng chừng có thể về lại đỉnh cũ vào cuối tháng 3 nhưng hầu hết đều gây thất vọng. Và rồi sóng gió ập đến thị trường và nhóm bất động sản tiếp tục trở thành một trong những tâm điểm trong vòng xoáy bán tháo. Mức giảm khoảng 45 - 65% so với đầu năm đã trở nên rất phổ biến. Còn nếu tính từ đỉnh, các con số đã bắt đầu "ngấp nghé" 70%.Đà giảm của các cổ phiếu bất động sản được đánh giá có nguyên nhân đến từ những biến cố trên thị trường trái phiếu thời gian qua. Theo ước tính của KBSV, giá trị trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn trong năm 2022 của nhóm bất động sản lên đến 98.000 tỷ đồng. CTCK này cho rằng nhu cầu phát hành để đảm bảo vòng quay vốn của các doanh nghiệp khá cao tuy nhiên sẽ gặp phải nhiều thách thức về mặt chính sách và pháp lý trong bối cảnh Chính phủ đang triển khai việc kiểm soát chặt chẽ việc phát hành cũng như giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.

Cổ phiếu bất động sản giảm thê thảm trong tuần qua

Trong một báo cáo gần đây, VNDirect nhận định ngành bất động sản đang phải đối mặt nhiều thách thức hơn yếu tố tích cực. Triển vọng ngành bị ảnh hưởng bởi (1) lãi suất tăng tác động đến quyết định mua nhà, (2) giá vật liệu tăng có thể làm tăng giá nhà ở và (3) thắt chặt các khoản vay ngân hàng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hơn trong việc phát hành TPDN.

Trong bối cảnh thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành TPDN, VNDirect cho rằng các chủ đầu tư có thể sẽ gặp thách thức trong việc huy động vốn trong vài quý tới. Do đó, hoạt động bán hàng có thể sẽ được đẩy mạnh trong khi mở rộng quỹ đất sẽ chậm lại, điều này có thể sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại năm 2022.

VNDirect kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ chứng kiến xu hướng phục hồi nguồn cung trong năm 2022 do các chủ đầu tư sẽ tập trung đẩy mạnh hoạt động bán hàng để cải thiện dòng tiền. Các doanh nghiệp có quỹ sản phẩm sẵn sàng bán lớn và bảng cân đối tài chính lành mạnh sẽ vẫn có mức tăng trưởng lợi nhuận ổn định trong 2022-23

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ khóa: