Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

10 đồ vật bẩn nhất quanh chúng ta
04/12/2021 19:32
(HanoiTV) - Vi khuẩn hiện diện khắp mọi nơi quanh chúng ta và không thể nhìn thấy được. Chúng bao phủ trên một số bề mặt mà chúng ta tiếp xúc hằng ngày.

Điều khiển từ xa

Điều khiển từ xa là một ổ vi khuẩn. Nó được dùng nhiều lần trong ngày và bằng tất cả các bàn tay. Theo một nghiên cứu của Mỹ , thiết bị gia dụng này chứa tới 290 vi sinh vật có khả năng gây bệnh trên mỗi cm², tức là nhiều gấp 20 lần so với bệ ngồi bồn cầu. Do đó, tầm quan trọng của việc làm sạch nó thường xuyên bằng khăn lau khử trùng hoặc vải sợi nhỏ ngâm rượu, đặc biệt chú ý đến các phím.

Bàn phím máy tính

Chúng ta ăn, hắt hơi, ho, và tát nó mà không nghĩ đến việc rửa tay trước. Đây là cách hàng ngàn vi khuẩn tích tụ trên bàn phím máy tính của chúng ta . Dù ở nhà hay nơi làm việc, nó cũng có thể bị lây bởi người khác, điều này càng làm tăng nguy cơ truyền nhiễm vi khuẩn. Bàn phím máy tính được cho là chứa nhiều vi khuẩn gấp 400 lần so với bồn cầu. Để làm sạch nó, hãy sử dụng một hộp xịt không khí để đánh bật bụi và các chất cặn khác, sau đó lau qua một lớp kháng khuẩn trên toàn bộ bề mặt.

Gối

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Bệnh viện St. Bartholomew (London) và London NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia), một phần ba thể tích gối chứa vi khuẩn, da chết, ve, phân của chúng… Chỉ cần thay vỏ gối thường xuyên là chưa đủ. Bạn cũng nên nhớ giặt đệm ba tháng một lần. Lưu ý rằng gối tổng hợp có thể giặt máy ở nhiệt độ 40 ° C hoặc 60 ° C. Đối với những loại quần áo bằng lông vũ hoặc lông tơ, tốt hơn nên chọn tùy chọn giặt là nhẹ nhàng (tối đa 40 ° C) và tránh vắt.

Điện thoại di động

Chiếc điện thoại di động mà bạn thường mang vào nhà vệ sinh, rồi chui vào túi quần, dưới gối trước khi ngủ ... Nó chứa nhiều vi khuẩn hơn cả thanh tàu điện ngầm. Tổng cộng, hơn 7.000 vi khuẩn khác nhau hiện diện trên điện thoại thông minh . Chúng được gửi qua ngón tay, theo một nghiên cứu do Deloitte thực hiện, người Pháp xem điện thoại di động của họ trung bình 26,6 lần một ngày (và gần như gấp đôi, hoặc 50 lần một ngày, đối với những người 18-24 tuổi).

Bàn chải đánh răng

Một vật nhỏ nhưng có một số lượng lớn vi khuẩn. Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester, một bàn chải đánh răng có thể chứa tới 10 triệu vi khuẩn. Ngoài việc đặt trong môi trường ẩm ướt, môi trường có lợi cho sự phát triển của một số loài vi khuẩn, vi khuẩn lây nhiễm từ miệng mà còn có thể do nước bắn, hoặc tuýp kem đánh răng. Do đó, điều cần thiết là phải rửa sạch bàn chải đánh răng sau mỗi lần sử dụng bằng nước nóng và thay nó ít nhất ba tháng một lần. Không nên để nhiều bàn chải đánh răng vào cùng một cốc để tránh sự di chuyển của vi sinh vật từ dụng cụ này sang dụng cụ khác.

Tay cầm và công tắc

Chạm vào nhiều lần trong ngày bởi những người khác nhau, công tắc và tay cầm là nguồn lây truyền vi trùng rất lớn. Ngay cả khi chúng dường như không bị bẩn, điều quan trọng cần nhớ là phải khử trùng tất cả các tay nắm cửa trong nhà của bạn: tay nắm của tủ, lò vi sóng và tủ lạnh, những nơi thực sự là ổ chứa vi khuẩn. Xin nhắc lại, để tránh thực phẩm bị nhiễm khuẩn, bạn nên vệ sinh bên trong tủ lạnh một hoặc hai lần mỗi tháng. Đối với các công tắc, bạn có thể chà chúng bằng một miếng bông tẩm cồn hoặc giấm trắng.

Tiền giấy

Tiền xu và tiền giấy, không phải lúc nào cũng sạch từ tay này sang tay khác, đặc biệt là những vật mang vi khuẩn. Đây là lý do tại sao trong thời kỳ đại dịch này , thanh toán bằng thẻ ngân hàng không tiếp xúc rất được khuyến khích. Theo một nghiên cứu được thực hiện cách đây vài năm bởi các nhà khoa học tại Đại học Oxford, trung bình tiền giấy ở châu Âu chứa hơn 26.000 vi khuẩn.

Túi xách

Trong danh sách những đồ vật bẩn nhất, còn có cả những chiếc túi xách, được đặt trên sàn, trên bàn, hoặc trên tay nắm cửa trong nhà vệ sinh, và chúng rất hiếm khi được lau chùi. Bên cạnh ví, túi trang điểm, chìa khóa hay thậm chí là nhật ký, túi xách có thể chứa hơn 10.000 vi khuẩn khác nhau trên mỗi cm². Để hạn chế sự hiện diện của chúng, bạn nên lau chùi thường xuyên (bên trong và bên ngoài, nhấn vào tay cầm) bằng khăn lau chống vi khuẩn và nhớ giữ nó trên đầu gối của bạn. Bạn cũng có thể đầu tư một chiếc móc treo túi, một phụ kiện nhỏ để treo túi xách của bạn trên thành bàn.

Miếng bọt lau bếp

Bạn nên biết rằng một cm khối miếng bọt lau bếp có thể chứa tới 50 tỷ vi khuẩn từ 118 loài khác nhau. Mỗi khi bạn sử dụng nó, để lau bát đĩa, bàn làm việc hoặc thậm chí lau bàn, vi khuẩn mới từ thức ăn thừa sẽ trú ngụ ở đó. Bạn nên giặt nó hai đến ba lần một tuần, bằng máy ở nhiệt độ 60 °, hoặc với giấm trắng hoặc muối nở, và thay nó sau hai tuần sử dụng.

Giầy và thảm chùi chân

Đờm, kẹo cao su, phân, tàn thuốc… Khi chúng ta đi bộ, hàng ngàn vi khuẩn ẩn náu dưới giày của chúng ta . Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Arizona, phần đế ngoài là nơi cư trú của trung bình 421.000 vi khuẩn từ 9 họ khác nhau. Bằng cách chà chân lên thảm chùi chân, bạn đã ngăn được một số vi trùng này xâm nhập. Nhưng nếu chúng ta không khử trùng nó ít nhất một lần một tháng, vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở và nếu không nghĩ đến việc làm sạch mặt dưới của đôi giày, chúng ta sẽ thực sự mang mầm bệnh vào lòng bàn chân của mình. Để không bị ngập trong nhà với đủ loại vi khuẩn, giải pháp tốt nhất là bạn nên cởi giày khi về đến nhà.

Yến Như

Theo C.NEWS

Từ khóa: vi khuẩn