Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

10 loại tiền tệ mạnh nhất thế giới
14/01/2022 10:00
(HanoiTV) - Sức mạnh của một loại tiền tệ so với một loại tiền tệ khác có thể là một vấn đề kinh tế và ngoại giao thực sự. CMC Markets đã công bố bảng xếp hạng các loại tiền tệ "mạnh nhất trên thế giới", theo giá trị của chúng so với đô la Mỹ.

10. Đồng đô la Mỹ

Ra đời năm 1785, đô la Mỹ là loại tiền tệ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), nó cũng được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu. Mặc dù vậy, đô la Mỹ không được xếp hạng tốt nhất trong bảng xếp hạng này, và vì lý do chính đáng, 1 đô la Mỹ có giá trị chính xác bằng 1 đô la. Tất cả những thứ có giá trị cao hơn nhất thiết phải vượt trội hơn nó.

9. Đồng France Thụy Sĩ

Năm 1850, đồng franc Thụy Sĩ đầu tiên được đúc. Trước khi tiêu chuẩn hóa ở cấp quốc gia , mỗi bang có đơn vị tiền tệ riêng. Ngày nay, một đô la mua được 0,98 franc Thụy Sĩ. Con số này càng thấp, giá trị của đồng tiền càng mạnh.

8. Đồng Euro

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2002, đồng euro là một trong những loại tiền tệ mới nhất trên thế giới . Được sử dụng bởi 19 quốc gia, đồng tiền này cũng được công nhận vì tính ổn định, trở thành đồng tiền được giao dịch nhiều thứ hai trên thế giới theo BIS. Một đô la Mỹ mua được 0,9 euro.

7. Đồng đô la quần đảo Cayman

Một thiên đường thuế với tiền tệ vững chắc. Nằm ở Caribe, lãnh thổ tự quản của Anh thuộc Quần đảo Cayman có đồng tiền mang hình Nữ hoàng Anh. Theo CMC Markets, một đô la Mỹ mua được 0,83 đô la Caymania.

6. Đồng bảng Gilbraltar

Một vùng lãnh thổ khác của Anh có đồng tiền in hình mặt Nữ hoàng. Được đưa vào lưu thông vào năm 1927, đồng bảng Gibraltar vẫn rất gần với đồng bảng Anh và đồng đô la của Quần đảo Cayman. Một đô la có thể đổi được 0,81 bảng Gibraltar.

5. Đồng Bảng Anh

Đồng bảng Anh là loại tiền tệ lâu đời nhất vẫn còn được lưu hành. Được tạo ra cách đây vài trăm năm, nó đã được cải cách vào năm 1971. Trước đây, tiền tệ Vương quốc Anh được chia thành đồng shilling và pence. Hiện nay, một đô la đổi được 0,75 bảng Anh.

4. Đồng Dinar của Jordan

Ra đời vào năm 1950 để thay thế đồng bảng Palestine, đồng dinar của Jordan là một loại tiền tệ khá ổn định trong vài thập kỷ qua. Và vì lý do chính đáng, giá trị của nó được tính theo đô la Mỹ. Hiện tại, một đô la đổi được 0,71 dinar Jordan.

3. Đồng Omani Rial

Một loại tiền tệ đặc biệt mạnh mẽ của Trung Đông. Chính thức được sử dụng vào năm 1972, thay thế cho rial saidi, chỉ kéo dài ba năm, do sự thay đổi tên của đất nước. Sau khi Qaboos bin Said nắm quyền vào năm 1970, Muscat và Oman trở thành Vương quốc Hồi giáo của Oman. Ngày nay, với một đô la Mỹ đổi được 0,38 rial Omani.

2. Đồng Dinar Bahrain

Được gắn với đồng đô la Mỹ, đồng dinar Bahrain là đồng tiền mạnh thứ hai trên thế giới. Ra mắt vào năm 1965, đồng tiền này lần đầu tiên được cố định với bảng Anh. Một đô la Mỹ ngày nay tương đương với 0,38 dinar Bahrain.

1. Đồng Dinar Kuwait

Đồng dinar Kuwait là đồng tiền mạnh nhất trên thế giới. Đưa vào sử dụng năm 1960 tại một quốc gia nhỏ nằm giữa Iraq và Ả Rập Xê Út trên rìa Vịnh Ba Tư, nó thay thế đồng rupee của Vùng Vịnh, dựa trên đồng rupee của Ấn Độ. Đối với một đô la Mỹ, chỉ bằng 0,30 dinar Kuwait.

Yến Như

Theo C.NEWS

Từ khóa: tiền tệ