Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

10 nhà khoa học Việt Nam vào bảng xếp hạng thế giới
19/08/2022 09:08
(HanoiTV) - 10 nhà khoa học trong nước được xếp hạng trong 6 lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học Máy tính, Khoa học Môi trường, Khoa học Vật liệu, Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ và Y học cộng đồng.

Phương pháp xếp hạng của research.com là hệ thống đánh giá dựa trên chỉ số D-index của nhà khoa học - đây là chỉ số H-index và số bài báo theo lĩnh vực của các nhà khoa học trên hệ thống cơ sở dữ liệu của IEEE, ACL, Springer, AAAI, USENIX, Elsevier, ACM và LIPIcs. Với đợt xếp hạng lần này, website research.com đã xem xét dữ liệu của 166.880 nhà khoa học có năng suất công bố và trích dẫn hàng đầu thế giới.

4/10 nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới hiện đang công tác tại ĐHQG Hà Nội.

Cụ thể 10 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh như sau:

Lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ có một người Việt Nam là GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, ĐH Quốc gia Hà Nội. Ở lĩnh vực này, 3 người nước ngoài lấy địa chỉ Việt Nam, trong đó, 2 người lấy địa chỉ tại ĐH Tôn Đức Thắng, một người đứng tên ĐH Duy Tân.

Lĩnh vực Khoa học môi trường, Việt Nam có 2 người là GS.TS Phạm Hùng Việt và PGS.TS Từ Bình Minh, đều đến từ ĐH Quốc gia Hà Nội.

Lĩnh vực Khoa học máy tính có PGS.TS Lê Hoàng Sơn, ĐH Quốc gia Hà Nội. Lĩnh vực Khoa học vật liệu có GS Nguyễn Văn Hiếu của ĐH Phenikaa.

Lĩnh vực Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ có 4 người Việt Nam. Trong đó, ĐH Công nghệ TP.HCM có 2 người là GS Nguyễn Xuân Hùng và PGS Phùng Văn Phúc, ĐH Tôn Đức Thắng có 2 người là PGS Nguyễn Thời Trung và PGS Thái Hoàng Chiến.

Lĩnh vực Y học cộng đồng có một người là PGS Trần Xuân Bách, ĐH Y Hà Nội.

Ngoài ra, lĩnh vực Hóa học có GS Nguyễn Văn Tuấn (Phiiippe Derreumaux). Ông là Việt kiều Australia, có địa chỉ tại ĐH Tôn Đức Thắng.

Những con số thống kê trên phản ánh sự tiến bộ, nỗ lực và hội nhập không ngừng của các nhà khoa học Việt Nam, những lĩnh vực mà Việt Nam được ghi nhận trên bản đồ khoa học của thế giới.

PV/HanoiTV

(Tổng hợp)

Từ khóa: xếp hạng khoa họcđại học quốc giahàng đầu thế giớinhà khoa học xuất sắc