Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

10% trường hợp ung thư ở châu Âu có liên quan đến ô nhiễm
29/06/2022 11:13
(HanoiTV) - Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết những nguy cơ gây ung thư này có thể được giảm thiểu đáng kể nhờ vào cuộc chiến chống ô nhiễm.
10% trường hợp ung thư ở châu Âu có liên quan đến ô nhiễm

Trong báo cáo công bố ngày 28/6, Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cảnh báo rằng gần 10% các ca ung thư ở châu Âu có thể phòng ngừa được. Báo cáo cũng nhấn mạnh việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí, hút thuốc thụ động, tia cực tím, amiăng, một số hóa chất và các chất ô nhiễm khác là nguyên nhân gây ra hơn 10% các trường hợp ung thư ở châu Âu.

Tuy nhiên, con số này có thể giảm mạnh nếu các chính sách hiện hành được thực hiện nghiêm túc, đặc biệt là trong cuộc chiến chống ô nhiễm.

Gerardo Sanchez, một chuyên gia từ EEA, cho biết: “Tất cả các nguy cơ gây ung thư trong môi trường và nghề nghiệp có thể được giảm thiểu".

Theo dữ liệu của cơ quan này, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra 1% các trường hợp mắc bệnh và khoảng 2% số ca tử vong - tỷ lệ gây ung thư phổi lên tới 9% . Tổ chức châu Âu nhấn mạnh các nghiên cứu gần đây cũng đã phát hiện ra mối tương quan giữa việc tiếp xúc lâu dài với vật chất dạng hạt, một chất gây ô nhiễm không khí chính và bệnh bạch cầu ở người lớn và trẻ em.

Radon, một loại khí phóng xạ tự nhiên có khả năng bị hít phải, đặc biệt là trong nhà ở thông gió kém, được coi là nguyên nhân gây ra 2% các trường hợp ung thư trên lục địa này. Theo cơ quan châu Âu, bức xạ tia cực tím - chủ yếu là năng lượng mặt trời nhưng cũng có nguồn gốc nhân tạo - là nguyên nhân gây ra gần 4% tổng số ca ung thư, đặc biệt là u hắc tố, một dạng ung thư da nghiêm trọng đã gia tăng mạnh ở châu Âu trong những thập kỷ gần đây.

Một số hóa chất được sử dụng tại nơi làm việc và thải ra môi trường cũng có thể gây ung thư. Chì, asen, crom, thuốc trừ sâu, bisphenol A và per- và polyfluorinated alkylated (PFAS) là một trong những chất nguy hiểm nhất đối với sức khỏe của người châu Âu, cùng với amiăng, bị cấm từ năm 2005 ở EU nhưng vẫn hiện diện trong một số tòa nhà.

Ở EU, 2,7 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư mỗi năm và 1,3 triệu người trong số họ chết vì căn bệnh này. Châu lục này, chiếm gần 10% dân số thế giới, chiếm 23% số ca mắc mới và 20% số ca tử vong.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: ô nhiễmchâu Âuung thư