Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

1/10 phụ nữ bị sẩy thai trên thế giới
23/05/2021 08:50
(HanoiTV) - Một báo cáo mới ước tính rằng cứ 10 phụ nữ thì có một người bị sẩy thai. Nhiều người trong số những phụ nữ này phàn nàn về việc họ không được đồng cảm và chăm sóc sau lần sảy thai này.

Ước tính rằng 23 triệu ca sẩy thai xảy ra mỗi năm trên toàn thế giới (khoảng 44 ca sẩy thai mỗi phút). Một hiện tượng thường được giảm thiểu vì các chuyên gia y tế chưa hiểu rõ. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Coventry và Warwickshire (Anh) vừa công bố một báo cáo trên tạp chí The Lancet , với hy vọng rằng những phụ nữ đối mặt với tình trạng sảy thai sẽ được đối xử với sự đồng cảm hơn.

"Hậu quả về thể chất của sẩy thai thì ai cũng biết, nhưng hậu quả về mặt tâm lý thì ít người biết tới. Hậu quả về sinh sản, sản khoa và sức khỏe sau này thậm chí còn ít được biết đến, đặc biệt là nguy cơ tái phát sẩy thai hoặc tử vong", các nhà nghiên cứu chỉ ra.

Bao nhiêu phần trăm nguy cơ sẩy thai?

Các nhà nghiên cứu đã xác định chín nghiên cứu về nguy cơ sẩy thai trong tổng số hơn 4,6 triệu ca mang thai, cho thấy cứ 10 phụ nữ thì có một người bị sẩy thai.

+ Nguy cơ sẩy thai là 12% ở phụ nữ từ 20 đến 29 tuổi.

+ Tỷ lệ này ở phụ nữ từ 45 tuổi trở lên là 65%.

+ Tỷ lệ này thấp nhất ở những phụ nữ không có tiền sử sẩy thai (11%), sau đó tăng khoảng 10% cho mỗi lần sẩy thai bổ sung , đạt 42% ở những phụ nữ đã từng sẩy thai từ ba lần trở lên.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nên cải thiện việc sàng lọc những phụ nữ bị căng thẳng và rối loạn lo âu nghiêm trọng sau sẩy thai và các liệu pháp để điều trị những rối loạn này. Họ cũng đề nghị làm việc để tìm hiểu tác động của ô nhiễm không khí đối với sẩy thai.

Bao lâu nên có thai lại?

WHO hiện khuyến cáo rằng những phụ nữ vừa bị sẩy thai nên đợi ít nhất sáu tháng trước khi mang thai trở lại. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát do Tạp chí Y khoa Anh công bố cho thấy điều ngược lại.

Theo nghiên cứu này, tỷ lệ sinh sẽ cao hơn ở những phụ nữ mang thai trong vòng sáu tháng sau khi sẩy thai so với những phụ nữ cố gắng mang thai hơn 6 tháng sau khi sẩy thai. Theo nghiên cứu này, nguy cơ sẩy thai khác, đẻ non, mổ lấy thai hoặc sinh con nhẹ cân sẽ thấp hơn ở những phụ nữ mang thai lại trong vòng 6 tháng kể từ lần sẩy thai đầu tiên.

Các số liệu thống kê từ nghiên cứu này thậm chí còn ít khuyến khích hơn đối với những phụ nữ đợi hơn hai năm trước khi bắt đầu mang thai mới. Những kết quả này cùng với việc phụ nữ ở các nước phương Tây thụ thai đứa con đầu lòng khá muộn, thường sau 35 tuổi. Một hiện tượng làm giảm khả năng mang thai một cách tuyệt đối.

Yến Như

Theo Top Santé

Từ khóa: mang thaisẩy thai