12 nước sẽ cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Mười hai quốc gia đã đồng ý cung cấp cho Ukraine khoảng 100 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 nếu chính phủ Đức đồng ý.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

User
Ý KIẾN

Ngay từ những ngày đầu xung đột, chính quyền Tổng thống Ukraine Zelensky đã nhiều lần kêu gọi Mỹ và châu Âu cung cấp loại xe tăng hiện đại do phương Tây sản xuất. Đến nay, khi chiến sự bước sang tháng thứ 11, lời kêu gọi này dường như mới được đáp ứng. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và một số quốc gia thành viên mới đây đã cam kết cung cấp vũ khí hạng nặng hơn cho Ukraine. Chính phủ Anh tuyên bố sẽ viện trợ 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2, trong khi Mỹ, Pháp và Đức cam kết cung cấp xe chiến đấu bộ binh.

Sau nhiều tuần giao tranh ác liệt, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các lực lượng nước này đã kiểm soát toàn bộ thị trấn Soledar chiến lược ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine. Đây sẽ là một thành công chiến lược với Moscow sau nhiều tháng giằng co trên chiến trường.

Nga mới đây đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào Ukraine. Lần đầu tiên kể từ khi xung đột nổ ra, còi báo động không kích đã không vang lên. Giới chức Ukraine cho rằng các tên lửa Nga đã né được các hệ thống radar giám sát của nước này.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm qua đã triển khai các máy bay trinh sát tới Romania với mục tiêu tăng cường sự hiện diện tại khu vực sườn phía Đông của khối quân sự này, cũng như hỗ trợ việc theo dõi những động thái quân sự của Nga.

Theo hãng tin Reuters, Nga và Belarus ngày 16/1 đã bắt đầu cuộc tập trận chung, động thái làm dấy lên lo ngại rằng, Moskva có thể tận dụng Minsk để triển khai đợt tấn công trên bộ mới tại Ukraine.