Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

1/2 số ca mang thai trên thế giới là ngoài ý muốn
16/04/2022 19:22
(HanoiTV) - Theo báo cáo của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, mỗi năm có khoảng 121 triệu phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.
1/2 số ca mang thai trên thế giới là ngoài ý muốn

Báo cáo gần đây của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) nhấn mạnh sự phát triển rầm rộ của các phương tiện tránh thai trong những thập kỷ gần đây đã giúp loại bỏ tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Theo tài liệu này, hàng năm, gần 121 triệu phụ nữ bị ảnh hưởng bởi mang thai ngoài ý muốn. Bà Natalia Kanem, Giám đốc điều hành của UNFPA tcho rằng đây là hiện tượng đáng lo ngại hơn những gì tưởng tượng.

“Khi gần một nửa số ca mang thai là ngoài ý muốn, điều đó cho chúng ta thấy một bức tranh đáng báo động về tình trạng coi thường quyền tự do sinh sản của phụ nữ", bà Natalia Kanem nói.

Bên cạnh đó, UNFPA đề cập tới đại dịch COVID-19 khiến việc cung cấp các biện pháp tránh thai ở một số quốc gia châu Phi, chẳng hạn như Guinea - Bissau, Zambia hay Rwanda ...trở nên khó khăn nhiều.

Chỉ riêng ở các quốc gia này, những khó khăn về hậu cần đã có thể gây ra thêm 1,4 triệu ca mang thai ngoài ý muốn.

Ngoài việc bị ảnh hưởng bởi đại dịch, việc thiếu sử dụng biện pháp tránh thai một cách hợp lý đã gây ra mang thai ngoài ý muốn. UNFPA trích dẫn cụ thể một nghiên cứu của Brazil, được thực hiện vào năm 2019 tại 47 quốc gia, 40,9% phụ nữ có quan hệ tình dục không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

Mang thai ngoài ý muốn cũng đặt ra vấn đề phá thai. 60% trong số các ca mang thai ngoài ý muốn đã phá thai ở các điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, ở các nước nghèo nhất hoặc hạn chế nhất về phá thai, 45% ca phẫu thuật được thực hiện trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: mang thai