Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

14 Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất với Chính phủ chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm”
17/09/2021 11:54
(HanoiTV) - Ngày 16/9, thay mặt cộng đồng doanh nghiệp, 14 Hiệp hội doanh nghiệp, đại diện cho nhiều ngành hàng chủ lực của Việt Nam đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm”.

Đề xuất ban hành Chỉ thị thay thế Chỉ thị 15,16

Giãn cách, phong toả diện rộng và kéo dài khiến các DN gặp rất nhiều khó khăn và tình hình này không thể kéo dài. Nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, người lao động mất việc làm, nông-ngư dân không tiêu thụ được sản phẩm. Nhiều lao động ở các tỉnh không có việc làm, không có lương thực và tiền dự trữ. So với cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp (IIP) của Tp. Hồ Chí Minh tháng 8/2021 giảm 49,2%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 59,4%. Khoảng 18% DN EU đã chuyển đơn hàng ra khỏi Việt Nam.

Văn bản đề xuất này có đầy đủ chữ ký của đại diện 14 Hiệp hội doanh nghiệp như: Hiệp hội Sữa Việt Nam, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát, Hiệp hội Da giày – túi xách Việt Nam, Hiệp hội Thực phẩm minh bạch….

Cộng đồng DN đồng tình với Thủ Tướng Chính Phủ, tại cuộc họp ngày 29/08/2021, đã xác định quan điểm “phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp”, tức là chuyển từ mục tiêu “Zero Covid” hiện nay sang mục tiêu “Sống chung với Covid”. phù hợp với quan điểm của WHO nêu ngày 7/9/2021 và của nhiều quốc gia trên thế giới.

Các Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất với Thủ tướng Chính phủ Chiến lược “Phòng chống dịch theo Điểm”. Theo đó, đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị thay thế Chỉ thị 1 số 15,16 từ cuối tháng 03/2020 để phù hợp với mục tiêu “sống chung với Covid-19” và cần phải quy định thống nhất các tiêu chí, điều kiện PCD - phục hồi kinh tế và được áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Công dân được tham gia giao thông và các hoạt động xã hội trừ hoạt động tập trung đông người khi có xét nghiệm (XN) âm tính 2 . XN âm tính có giá trị trong vòng 14 ngày đối với người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc khỏi bệnh, 5 ngày đối với người đã tiêm 1 mũi, 3 ngày đối với người chưa tiêm vaccine.

Tổ chức, các nhân tự xét nghiệm, tự khai báo trên phần mềm quản lý quốc gia, tự chịu trách nhiệm pháp lý đối với khai báo của mình. Thống nhất sử dụng 01 phần mềm quản lý, khai báo PCD trên toàn quốc. Yêu cầu, quy định PCD phải được thực hiện online.

Trao quyền chủ động trong mô hình và phương thức tổ chức sản xuất cũng như vận hành PCD cho các tổ chức/doanh nghiệp. Không cực đoan đóng cửa DN nếu lây nhiễm chỉ trong phạm vi hẹp của 1 dây chuyền/phân xưởng/bộ phận riêng biệt.

Chính phủ lập tổ đặc biệt để kiểm tra, giám sát lưu thông, chống ách tắc hàng hoá bằng đường dây nóng. Các địa phương chỉ được phép kiểm tra PCD đối với người trên các phương tiện vận chuyển tại điểm đi và điểm đến.

Xây dựng các trạm y tế lưu động và cố định tại các khu công nghiệp. Khuyến khích các DN nằm ngoài KCN xây dựng tổ y tế lưu động phản ứng nhanh để phòng chống dịch cho CB CNV của mình và gia đình CBCNV của DN.

Chấp thuận các các văn bản scan, gửi online để được giải quyết các thủ tục phục vụ SXKD và hành chính cho tới khi thực hiện dịch vụ công cấp độ 4. Quyết liệt triển khai dịch vụ công cấp độ 4 chậm nhất quý I năm 2022.

Cho phép người lao động đang mắc kẹt ở các khu nhà trọ được về quê hoặc quay trở lại làm việc trước khi xét nghiệm.

Xét nghiệm miễn phí, hỗ trợ tiền đi đường để họ có thể về quê hoặc đi làm khi có XN âm tính; Xã phường nơi đến có trách nhiệm hướng dẫn cách ly, XN lại trong 14 ngày.

Chính phủ quán triệt các địa phương ưu tiên tiêm vắc-xin cho người lao động, vận chuyển, sau tuyến đầu chống dịch, người già và người có bệnh nền.

Doanh nghiệp đang nỗ lực phục hồi trong bối cảnh Covid -19

 Quản lý dịch bệnh theo điểm

Định nghĩa “điểm” gồm: Điểm dân cư (Căn nhà, căn hộ hoặc khu dân cư nhỏ nhất theo quy định của BYT khi sửa đổi thay thế QĐ 2686/QĐ-BCĐQG)

Điểm dịch vụ (Cơ quan, văn phòng, chợ, siêu thị, hộ và cá nhân KD dịch vụ)

Điểm sản xuất (Hộ gia đình, HTX, DN dịch vụ, nhà máy, công trình, bến cảng)

Các điểm có F0 là điểm đỏ.

Điểm sản xuất tự chủ lập phương án PCD, thực hiện 5K; XN xác suất 10% lao động với tần xuất 07 ngày một lần. Bộ Y tế ban hành công điện hướng dẫn rõ ràng cho DN toàn quốc về quy tắc test Covid trong nhà máy/DN (tỷ lệ số công nhân phải test, thời gian test - cho các trường hợp: chưa tiêm vaccin, đã tiêm 1 mũi và đã tiêm 2 mũi).

Đối với điểm căn hộ: - Chỉ cách ly căn hộ có F0. Căn hộ khác trong toà nhà nếu XN âm tính thì không phải cách ly. - Cách ly cả tầng nếu có hai căn hộ trở lên có F0 trong cùng một tầng. - Các ly cả toà nhà nếu có F0 từ 05 tầng khác nhau trở lên.

Đối với điểm căn nhà: Chỉ cách ly căn nhà có F0. Cách ly cả ngõ, phố nếu có trên 5 căn nhà cùng có F0.

Về giao thông vận tải, chỉ đạo các địa phương bãi bỏ các hạn chế về vận tải hàng hóa giữa các vùng. Chỉ kiểm tra tại điểm đầu và điểm đến. Nếu đến từ các vùng có dịch, tuân thủ 5K + xét nghiệm âm tính trong 72 giờ + nguyên tắc “bong bóng” (không tiếp xúc). Các vùng khác chỉ cần 5K

Ngoài ra, văn bản cũng nhắc đến vấn đề ngân sách NN chi trả các chi phí cho các cá nhân chưa có bảo hiểm y tế; Bảo hiểm y tế chi trả các chi phí cho các cá nhân đóng bảo hiểm; Các bệnh viện, tổ chức y tế tư nhân được phép thu phí XN và điều trị. 4. Chi phí XN và PCD của các tổ chức, DN được khấu trừ vào chi phí doanh nghiệp hoặc kinh phí Công đoàn, phí bảo hiểm xã hội.

Cộng đồng doanh nghiệp cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước, các bộ ngành liên quan và đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện miễn, giảm các loại thuế, phí, tiền điện, nước, hỗ trợ lãi suất ngân hàng, gia hạn nợ, tiền đóng bảo hiểm, công đoàn…. cho các DN, HTX, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh.

NT

Từ khóa: doanh nghiệpphục hồiCovid -19đề xuấtsống chung với covid