Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

15 lưu ý hạn chế cháy nổ dịp Tết
06/01/2022 07:53
(HanoiTV) - Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đang đến gần, để hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ nói chung tại hộ gia đình, Phòng PC07 Công an thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra 15 khuyến cáo để người dân lưu ý thực hiện.

Một là không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng.

Hai là ô tô, xe máy, các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt.

Ba là hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường trần, vách.

Bốn là không sạc điện thoại, thiết bị tiêu thụ điện ban đêm.

Năm là phải lắp đặt thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng.

Sáu là khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi.

Nếu đun nấu bằng gas, cần thường xuyên kiểm tra xem dây dẫn, van khóa…có bị rò rỉ khí gas hay không.

Bảy là bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Khi thắp hương hay đốt vàng mã phải trông coi.

Tám là nếu dùng bếp gas đun nấu phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và khóa van gas.

Chín là trước khi rời khỏi và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt thiết bị điện không cần thiết.

Mười là không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa chốt trong và không được khóa. Chuẩn bị sẵn dụng cụ, phương án thoát nạn khi cháy xảy ra.

Mười một là cửa có nhiều khóa nên sử dụng các loại khóa kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi chìa khóa dễ lấy, dễ thấy.

Mười hai là nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.

Các gia đình cần bố trí lối và phương án thoát hiểm khi cháy nổ cho nhà ống hoặc căn hộ chung cư.

 Mười ba là cần chuẩn bị sẵn dụng cụ phá vỡ để tạo lối thoát. Không bố trí đồ vật cản trở đường lối, cửa thoát nạn.

Mười bốn là mỗi gia đình nên dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra để thoát nạn an toàn khi cháy. Trang bị dụng cụ chữa cháy và mọi người trong gia đình phải biết sử dụng thành thạo các dụng cụ này.

Mười lăm là khi xảy ra cháy, phải tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết và gọi điện cho cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (số 114).

Theo Hànộimới

Từ khóa: cháyphòng chống cháy nổTết Nguyên đánTết Nhâm Dần