Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

1.500 người sơ tán do cháy rừng ở Tây Ban Nha
15/08/2022 06:46
(HanoiTV) - Ngày 14/8, khoảng 1.500 người dân ở một số thị trấn đã phải rời bỏ nhà cửa do cháy rừng hoành hành gần thị trấn Anon de Moncayo, cách 70 km về phía tây thành phố Zaragoza, Tây Ban Nha.
Tây Ban Nha là nơi hứng chịu những trận cháy rừng tồi tệ nhất châu Âu trong năm nay.

Lực lượng cứu hỏa Tây Ban Nha cho biết hàng nghìn ha đã bị phá hủy do cháy rừng. Theo người đứng đầu khu vực Javier Lamban, cháy rừng lan rộng là do gió lớn khiến tình hình ở mức "nguy kịch". Gió chuyển mạnh khiến đám cháy khó kiểm soát hơn. 300 lính cứu hỏa đã được huy động để dập tắt ngọn lửa.

Đài truyền hình RTVE đưa tin, vụ cháy gần ngôi làng Anon de Moncayo, cách 70 km về phía Tây, lan nhanh khắp các thị trấn ở vùng nông thôn bao gồm khu bảo tồn thiên nhiên do gió mạnh. Cảnh sát trưởng địa phương cho biết vụ cháy bắt đầu vào thứ Bảy, 13/8, và nhanh chóng lan rộng trên một khu vực dài 50 km trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Ít nhất người dân trong 8 ngôi làng đã phải sơ tán đến 3 trung tâm thể thao ở các thị trấn gần đó. Hỏa hoạn ảnh hưởng đến các khu vực khác của Tây Ban Nha. Gần Murcia ở phía Đông Nam, lực lượng cứu hỏa cũng phải đối phó với các vụ cháy trong bối cảnh gió giật mạnh.

Năm nay là năm thảm khốc nhất về cháy rừng ở Tây Ban Nha kể từ năm 2006. Hệ thống quan sát Trái đất của châu Âu Copernicus đã đo được hơn 260.000 ha bị thiêu rụi trong gần 400 đám cháy trong suốt năm 2022.

Hệ thống thông tin cháy rừng châu Âu cho biết, Tây Ban Nha là quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cháy rừng trong năm nay. Các đám cháy đã trở nên trầm trọng hơn do hạn hán và nắng nóng khắc nghiệt.

Pháp, Hy Lạp và Bồ Đào Nha cũng đã chứng kiến các trận cháy rừng trong mùa này. Ở miền Nam nước Pháp, 1.000 người đã phải sơ tán. Tuy nhiên, cơn mưa hôm qua đã giúp đám cháy được kiểm soát. Trận hạn hán lịch sử và hàng loạt đợt nắng nóng đã khiến tình hình cháy rừng trở nên đặc biệt khó khăn.

Ngọc Huyền

Theo DW

Từ khóa: cháy rừng ở Tây Ban Nhahỏa hoạncháy rừng lan rộng