Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tỷ lệ quân nhân nữ Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đạt 16%
26/11/2020 16:48
(HanoiTV) - Mặc dù mới tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên Hợp quốc từ năm 2014, song đến nay Việt Nam có tỷ lệ nữ tham gia hoạt động GGHB khoảng 16%.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến về vai trò của phụ nữ và phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) do Bộ Quốc phòng Việt Nam và Chương trình phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam đồng chủ trì, được tổ chức tại Hà Nội sáng nay (26/11).

Tham dự Hội nghị có Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam kiêm Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cùng các đại sứ, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam...

Tại Hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, Hội nghị diễn ra với mục đích thể hiện vai trò tích cực, chủ động của Việt Nam khi đảm nhiệm vai trò kép là Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) và Chủ tịch ASEAN; Thông qua sáng kiến đề xuất tổ chức Hội nghị trực tuyến trong khuôn khổ các quốc gia khu vực Đông Nam Á trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhằm tiếp tục duy trì động lực và tăng cường hợp tác giữa các quốc gia, đổng thời đây cũng là diễn đàn trực tuyến, tăng cường trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm giữa các quốc gia về vai trò của Phụ nữ và ứng phó với dịch bệnh Covid-19 nhằm nâng cao năng lực tham gia hoạt động GGHB LHQ.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (Ảnh:NT)

 Ngoài ra, Hội nghị cũng là hoạt động tiền đề hướng đến Hội nghị về Phụ nữ với các hoạt động GGHB LHQ, dự kiến được tổ chức tại Việt Nam theo hình thức trực tiếp vào năm 2021; góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới trong lĩnh vực hoạt động GGHB LHQ và phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tháng 10/2000, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã phê chuẩn Nghị quyết 1325 về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh, khởi động và đánh dấu một cách tiếp cận mới, quyết liệt và tổng thể trong việc kêu gọi giải quyết những tác động của xung đột đối với phụ nữ và trẻ em gái, đưa phụ nữ tham gia một cách có hệ thống vào những nỗ lực đàm phán, gìn giữ hòa bình và tái thiết hậu xung đột. Từ đó đến nay, Chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh, và 9 Nghị quyết khác của HĐBA LHQ về Chương trình này tiếp tục đóng vai trò then chốt trong việc kết nối nỗ lực thực thi của các quốc gia trong vấn đề phụ nữ với hoạt động GGHB LHQ. Tháng 9/2018, hơn 100 quốc gia (và đến nay là 152 thành viên), đã ký kết, tham gia vào Sáng kiến Hành động vì hòa bình do Tổng thư ký Liên hợp quốc đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động GGHB LHQ, trong đó, các quốc gia đều cam kết nâng cao sự tham gia và vai trò của phụ nữ trong các hoạt động GGHB LHQ.

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: NT)

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhận xét, các thành viên LHQ nói chung, các quốc gia Đông Nam Á nói riêng đều đang nỗ lực gia tăng một cách bền vững sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng GGHB LHQ. Trong 5 năm qua, con số tổng thể và tỷ lệ nữ trong lực lượng GGHB các nước Đông Nam Á đều tăng lên. Indonesia, Campuchia và Malaysia hiện là các nước có số lượng nữ trong lực lượng GGHB LHQ cao nhất ở khu vực, trong khi Việt Nam và Campuchia đang là 2 nước cho thấy những nỗ lực mạnh mẽ của mình khi xét đến tỷ lệ gia tăng tương đối.

“Đối với Việt Nam, dù mới tham gia hoạt động GGHB LHQ từ năm 2014, song chúng tôi đã nỗ lực triển khai nữ quân nhân theo đúng những cam kết đã đưa ra. Đến nay, Việt Nam có tỷ lệ nữ tham gia hoạt động GGHB khoảng 16%. Đây có thể được xem là tỷ lệ đáng khích lệ, song Việt Nam nhận thức rằng, để có sự tham gia bền vững của phụ nữ trong lực lượng GGHB của mình, đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của LHQ, chúng tôi sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn, vừa là những khó khăn của riêng Việt Nam, song cũng gồm nhiều khó khăn mang tính hệ thống mà không chỉ các nước Đông Nam Á, mà còn cả các nước cử quân khác trên thế giới, đều phải đối diện” – Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nói.

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh  kiểm tra công tác huấn luyện của BVDC2.2 (Ảnh: Cục GGHB)

 Có thể thấy, trong những năm gần đây, Việt Nam đã tăng cường tham gia vào các nỗ lực gìn giữ hòa bình toàn cầu. Năm 2017, Việt Nam cử nữ sĩ quan đầu tiên - Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga- tham gia phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan. Hiện nay, Việt Nam có 10 nữ cán bộ tại Bệnh viện dã chiến cấp II, chiếm gần 17% trong tổng số 63 cán bộ của Bệnh viện. Tỷ lệ này cao hơn mục tiêu do Liên hợp quốc đề ra.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thăm BVDC2.2 (Ảnh: Cục GGHB)

 Đại dịch COVID-19 khiến cuộc sống của phụ nữ trong quân đội trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, các nữ sĩ quan đã có những đóng góp tích cực trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh. Chẳng hạn tại Cộng hòa Trung Phi, Trung tá Nguyễn Thị Liên đã chủ động may hơn 500 chiếc khẩu trang và tặng miễn phí cho các đồng nghiệp trong Phái bộ gìn giữ hòa bình và người dân Thủ đô Bangui.

BVDC2.1 giao lưu với nhân dân địa phương (Ảnh: Cục GGHB)

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam cũng chia sẻ, năm 2020 đánh dấu Việt Nam là chủ tịch ASEAN; Kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ; 20 năm Nghị quyết 1325 của Liên hợp quốc về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh. Với cương vị là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 37 với nhiều kết quả ấn tượng. Tiếp theo đó, hội thảo này là cơ hội các đối tác chia sẻ kinh nghiệm và đẩy mạnh hơn nữa sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình.

Tại hội thảo, các sáng kiến và đóng góp nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong gìn giữ hòa bình đã được các quốc gia và tổ chức chia sẻ.

Văn phòng Điều phối viên thường trú của LHQ phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam, UNDP và UNWomen sẽ đồng tổ chức Hội nghị về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh vào tháng 12 năm 2020. Kết quả của hội thảo này sẽ được đưa vào phiên Gìn giữ hòa bình của Hội nghị.

N.Thủy

Từ khóa: Cục gìn giữ hòa bìnhphụ nữCOVID 19hội nghị trực tuyếnCục gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc