Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

20h ngày 1/9 - Trực tiếp Chương trình nghệ thuật “Sao tháng Tám”
30/08/2022 15:03
(HanoiTV) - Những câu chuyện lịch sử cùng âm vang hào hùng của những bản hùng ca một thời sẽ được tái hiện trong Chương trình nghệ thuật “Sao tháng Tám”. Khán giả sẽ được trở lại với những mốc son hào hùng của Thủ đô và đất nước trong hành trình đi tìm độc lập, thoát khỏi ách nô dịch của thực dân, phong kiến. Thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là thắng lợi của khát vọng độc lập, hòa bình và phát triển.

Những ngày này cách đây 77 năm, cả Hà Nội rung chuyển trước sức mạnh như nước vỡ bờ của quần chúng nhân dân trước vận hội lớn của đất nước.

Cuộc khởi nghĩa tháng Tám ở Hà Nội đã diễn ra với một sức mạnh quật khởi và tốc độ phi thường, giành thắng lợi vang dội, đóng vai trò quyết định đến thắng lợi hoàn toàn của cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 trên cả nước.

Thắng lợi ấy đã chấm dứt ách đô hộ hơn 80 năm của thực dân Pháp, mở kỷ nguyên độc lập. Lần đầu tiên, nước Việt Nam có tên bản đồ thế giới, với đầy đủ tư cách và vị thế của một quốc gia độc lập, có chủ quyền.

Cách mạng tháng Tám năm 1945 mở ra kỷ nguyên mới cho đất nước.

Thông qua các phóng sự có trong chương trình như: Đêm đen nô lệ; Đêm trước ngày khởi nghĩa; Ngày Lịch sử cùng những câu chuyện kể của nhà nghiên cứu lịch sử PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà - Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng; bà Hoàng Thị Minh Hồ - Vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô; Thiếu tá Archimedes Patti - Trưởng ban Đông Dương OSS; GS. Lê Thi - Người kéo quốc kỳ trong Lễ Độc lập 2/9/1945 để hiểu hơn truyền thống yêu nước, bất khuất của dân tộc ta. Hành trình đi tìm con đường giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành; âm vang hào hùng của mùa thu lịch sử, của dòng người cuồn cuộn muôn ngả đổ về phất cao lá quốc kỳ cờ đỏ sao vàng, hát vang khúc “Mười chín tháng Tám”.

Đan xen là các câu chuyện lịch sử được tái hiện lại như: tiểu phẩm “Chi bộ Cộng sản đầu tiên”, “Hà Nội mùa Đông năm 1944”, “Quyết định lịch sử”, “Mười chín tháng Tám”.

Âm hưởng của bản tráng ca Cách mạng Tháng Tám đã truyền thêm sức mạnh, lòng tự hào tô thắm mãi trang sử vàng của một mùa thu cách mạng hào hùng.

Từ thắng lợi to lớn đó đã cổ vũ nhân dân ta kiên cường đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất nước nhà với chiến thắng của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử ngày 30/4/1975. Đất nước hoàn toàn độc lập, người dân được hoàn toàn tự do, hạnh phúc.

Những hình ảnh, tư liệu quý về những ký ức hào hùng cùng nhiều tiết mục văn nghệ như ca khúc Ca ngợi Tổ quốc, Kể chuyện người Cộng sản, Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó, Tiến quân ca, Mười chín tháng Tám, Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Đất nước tình yêu, Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam … được dàn dựng công phu cùng với sự tham gia của nhiều ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng, Vũ đoàn Hà Nội Trẻ & Dàn nhạc Thính phòng Thăng Long.

Nội dung chương trình góp phần khẳng định thắng lợi của cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 chính là biểu tượng tuyệt vời của sức mạnh, tinh thần, ý chí, tự cường của dân tộc Việt Nam, là thắng lợi vĩ đại của tư tưởng Hồ Chí Minh về độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Ngày hôm nay, sau 77 năm giành thắng lợi, dân tộc Việt Nam vẫn một lòng quyết tâm xây dựng đất nước hòa bình, phồn vinh và phát triển.

Chương trình nghệ thuật “Sao tháng Tám” do Thành ủy, HĐND, UBND thành phố chỉ đạo Đài PTTH Hà Nội tổ chức nhân Kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2022) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945-2/9/2022) sẽ được phát sóng trực tiếp vào 20h ngày 1/9/2022 trên kênh 1, 2 và các nền tảng số của Đài PTTH Hà Nội.

Bích Thảo

Đài PTTH Hà Nội

Từ khóa: 77 năm Cách mạng Tháng TámCách mạng tháng 8hòa bìnhkhát vọngphát triển