Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

27 tuổi, gánh nợ 7 tỷ đồng, chàng trai xứ Thanh quyết vực dậy vì đam mê nông nghiệp sạch
07/10/2021 15:27
(HanoiTV) - Sở hữu 3 nhà máy sản xuất, chế biến nông sản với sản phẩm bột rau, thức uống thiên nhiên, tinh chất thảo dược… nhưng ít ai biết, anh Trương Thế Tiến - CEO Công ty TNHH Thực phẩm ISITO từng trải qua stress kéo dài vì thất bại. Niềm đam mê nông nghiệp sạch đã khiến anh vượt qua, kiên trì theo đuổi và gặt hái thành quả xứng đáng.

Chào anh! Từng được biết đến là Founder của những sản phẩm như bột sinh tố, ống hút rau củ, tinh dầu chùm ngây… Anh đam mê mảng nông nghiệp sạch từ khi nào vậy?

Mặc dù sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi của tỉnh Thanh Hoá, nhưng gia đình lại không làm nông nghiệp nên kiến thức về lĩnh vực này của mình bằng không. Tình yêu nông nghiệp của mình được hun đúc kể từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nên sau này, vào TP học Đại học, mình lại có thêm nhiều cơ hội tiếp cận các tài liệu, nghiên cứu dược liệu, nên ngọn lửa về quê khởi nghiệp luôn âm ỉ cháy ở trong lòng mình.

Năm 2010, đang ổn định công việc ở TP. Hồ Chí Minh, mình rủ 3 cậu em đồng hương đang là sinh viên năm 3, bỏ học để về Cẩm Thủy để khởi nghiệp. Biết tin, không chỉ gia đình mình mà cả gia đình 3 cậu em kia cũng kịch liệt phản đối. Tụi mình từng bán cả xe máy, laptop, điện thoại để gom tiền đi thuê đất và mua cây giống, rồi chạy đi khắp các thôn xóm để xin phân tươi về ủ để chăm sóc cho cây trồng…  Chính sự quyết tâm đó của nhóm đã “lay động” được người thân. Cả 4 gia đình đều chấp nhận cho anh em mình theo đuổi đam mê, cho mượn sổ đỏ để đi vay vốn ngân hàng. Có thêm tài chính, mình đã đầu tư, mua sắm thêm các trang thiết bị phục vụ cho việc tưới tiêu tự động, một mô hình vô cùng xa lạ đối với nông nghiệp huyện nhà khi đó.

Lần đầu tiên, mình bán được 3 tấn hàng đầu tay cho Trà Cung đình Huế. Được đà, mình đã triển khai trồng mô hình mâu 05ha cỏ ngọt, và chỉ một năm sau, mình hợp tác với doanh nghiệp Hà Lan đưa cỏ ngọt ra thị trường quốc tế. Thời gian này, mình cũng xây dựng vùng nguyên liệu để trồng chùm ngây để xuất khẩu và nhận thấy xu hướng sử dụng bột rau để uống nhằm bổ sung rau xanh cho cơ thể, nên quyết định thành lập Công ty TNHH Thực phẩm ISITO.

Anh Trương Thế Tiến
 

Thất bại nào khi khởi nghiệp khiến anh nhớ mãi?

Đó là trận lũ lụt lịch sử năm 2014 tại Thanh Hoá đã xóa sổ toàn bộ vùng nguyên liệu 50ha của mình. Tay trắng, mình rơi vào trạng thái stress trầm trọng. Khi đó, vừa từ Indonesia trở về, nhìn thấy cả một vùng nguyên liệu bị nhấn chìm trong biển nước, dù là người rất mạnh mẽ nhưng với cảnh tượng ấy, mình đã không cầm được những giọt nước mắt. Năm đó, mình 27 tuổi và đã phải gánh một khoản nợ là hơn 7 tỷ đồng.

 Trong hoạn nạn mới biết ai là tri kỷ. Giữa lúc khó khăn chồng chất, cái tình cái nghĩa của bà con nông dân, mấy anh em theo mình, cho tới những hành động của khách hàng khi đó đã giúp mình vượt qua. Bà con nông dân thì vui vẻ giảm, miễn tiền thuê đất, tiền công; cộng sự thì một nửa ở quê để xử lý hậu quả cơ lũ, một nửa còn lại cùng mình khăn gói vào Sài Gòn, gây dựng lại sự nghiệp. Phía đối tác cũng san sẻ khó khăn bằng cách thanh lý hợp đồng cung ứng nguyên liệu mà 2 bên đã ký từ trước,… Ân tình lớn lao ấy cùng niềm đam mê nông nghiệp thôi thúc mình bắt đầu lại từ tay trắng.

Hành trình hơn 10 năm khởi nghiệp của anh được ghi dấu bằng sản phẩm ống hút từ rau củ với những chuyến container xuất khẩu. Anh chưa hài lòng hay sao mà giờ lại tiếp tục nghiên cứu, phát triển dòng tinh chất từ diếp cá và trái nhàu?

Suốt 6 năm làm thương mại, sản xuất và nghiên cứu về trái nhàu, sau nhiều lần thất bại, mình đã hoàn thiện quy trình chiết tách & tổng hợp các loại Acid hữu có trong trái nhàu để tạo ra chất bảo quản tự nhiên, có lợi cho sức khoẻ của người dùng. Mình khá tự tin vìcó một vùng nguyên liệu đạt chuẩn quốc tế: 15 hecta nhàu đạt chứng nhận Organic của USDA và EU, 5 hecta diếp cá trồng theo mô hình thuận theo tự nhiên…

Gian hàng của Isito có mặt tại các cuộc triển lãm trong nước và quốc tế

Cách mà chèo lái doanh nghiệp “ứng phó” với đại dịch Covid -19 như thế nào?

ISITO cũng như các doanh nghiệp khác, phải đối mặt với những thiệt hại do dịch Covid -19. Nhưng cái gì mất thì cũng đã mất rồi, không còn cách nào khác phải tự mình vượt qua. Dịch ập đến, mình nhanh chóng chuyển đổi mô hình kinh doanh từ bán hàng truyền thống sang hình thức online: xây dựng App Mobi dành riêng cho đội ngũ Cộng tác viên thông qua hình thức Dropship nhằm kiểm soát lượng hàng tồn kho, đồng thời, khai thác nguồn nhân lực từ các nền tảng mạng xã hội: KOLs, Admin các hội nhóm, các mẹ bỉm sữa, sinh viên, học sinh…

Ngoài ra, công ty còn chủ động hợp tác với các Shop nằm trong Top đầu ở các sàn TMĐT,  khai thác tối đa các nền tảng công nghệ để thúc đẩy hoạt động bán hàng và nhận diện thương hiệu trên thị trường.

 Nhìn lại hành trình kinh doanh của mình, anh thấy, một dự án khởi nghiệp muốn thành công, thì yếu tố nào quan trọng nhất?

Bất kỳ một dự án nào cũng luôn tiềm ẩn rủi ro mà chúng ta chưa thể lường trước hết được. Nhưng kiến thức, kinh nghiệm và ý chí của người thuyền trưởng là yếu tố quyết định sự thành bại. Người đảm nhận nhiệm vụ “chèo lái” đủ mạnh mẽ, đủ hiểu biết, tầm nhìn xa thì dù thiếu vốn, thiếu nhân lực, thiếu công nghệ….thì cuối cùng nhất định sẽ gặt hái được thành quả.

 Cám ơn anh về cuộc trò chuyện này!

 

T.Nguyên

Từ khóa: khởi nghiệpnông nghiệp sạchTrương Thế Tiếnống rút rau củtinh chất thảo dược