Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

28,2 triệu người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid -19
12/10/2021 18:24
(HanoiTV) - Thị trường lao động đối mặt với tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng sau đợt bùng phát lần thứ 4 của dịch Covid -19. Theo đó, 28,2 triệu người lao động bị ảnh hưởng tiêu cực và cơ hội việc làm của họ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

4,7 triệu người lao động mất việc

Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp báo do Tổng cục Thống kê tổ chức sáng 12/10 tại Hà Nội. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, đợt dịch lần thứ 4 đã tác động nặng nề đến thị trường lao động trong quý III/2021. Cụ thể: 4,7 triệu người mất việc; 14,7 triệu người phải tạm nghỉ, 12 triệu người giảm giờ làm, hoặc nghỉ luân phiên; 18,9 triệu người giảm thu nhập.

Đặc biệt, khu vực Đông Nam Bộ là vùng chịu tác động nghiêm trọng nhất. Thu nhập bình quân tháng của người lao động sụt giảm nghiêm trọng còn 5,2 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2020. Lao động vùng Đông Nam Bộ giảm sâu, còn 2,6 triệu đồng. Tình trạng trên khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến (3,98%) , vượt xa con số 2% như thường thấy.

Lao động khu vực thành thị chịu thiệt hại nhiều hơn so với khu vực nông thôn. Có 46,2% lao động khu vực thành thị bị ảnh hưởng, trong khi khi con số này ở nông thôn là 32,4%.

Lao động làm việc trong khu công nghiệp và xây dựng, dịch vụ có mức chịu tác động tiêu cực cao hơn nhiều (53,9%), trong khi lực lượng này ở các ngành lâm nghiệp, thủy sản, nông nghiệp chỉ có 26,4%.

Lãnh đạo Tổng cục Thống kê phân tích thị trường lao động năm 2021

 Cần nhanh chóng triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Trung Tiến, thực trạng ảm đạm của thị trường lao động đặt ra thách thức cho Chính phủ trong nỗ lực đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2021. Trong khi đó, dịch Covid -19 vẫn còn nhiều diễn biến khó lường, do vậy, giải pháp trước mắt là cần quyết liệt thực hiện các biện pháp kiểm soát và đẩy lùi Covid-19, nhất là tại thành phố lớn, các địa phương có nhiều khu công nghiệp. Đẩy mạnh chiến lược tiêm vắc xin, sử dụng nguồn lực tổng hợp để sớm tiêm đủ vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

“Cần nhanh chóng triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động phục hồi sau đại dịch; xây dựng và thực hiện các chương trình, chính sách khuyến khích người lao động” – ông Tiến nói. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp nên có sự phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động phục hồi sau đại dịch; xây dựng và thực hiện các chương trình, chính sách khuyến khích người lao động, đặc biệt là thanh niên tích cực học tập, nâng cao trình độ để có các kỹ năng cần thiết đáp ứng yêu cầu phục hồi sản xuất, kinh doanh của nền kinh tế.

Ngoài ra, giải pháp mà Tổng cục Thống kê đưa ra là cần có chính sách khuyến khích các địa phương thiết lập kênh thông tin chính thống, chuyên ngành để cập nhật cho doanh nghiệp và người lao động về chiến lược phát triển kinh tế, các chính sách hỗ trợ lao động và thu hút lao động để cải thiện bức tranh lao động; cần công bố kế hoạch về xét nghiệm, kiểm soát dịch bệnh của địa phương để họ xây dựng và thực hiện các kế hoạch khôi phục, phát triển sản xuất.

N.Thủy

Từ khóa: thị trường lao độngthất nghiệpmất việc làmvề quê