Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

3 món đồ không nên lắp thêm vào xe ô tô
16/04/2022 12:31
(HanoiTV) - Việc bổ sung thêm những món đồ vào xế yêu đã trở thành thú vui của những người đam mê xe hơi. Tuy nhiên, việc bổ sung hay trang trí cho xe cần phải hợp lý và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Có những món đồ nên cân nhắc khi đưa vào chiếc xe của bạn nếu không muốn ảnh hưởng trực tiếp tới ATGT.

Chốt giả dây an toàn

Đai an toàn là một trong những bộ phận không thể thiếu trên mỗi chiếc xe ô tô. Đối với các nhà sản xuất, đai an toàn được thiết kế ra không phải chỉ để ngắm, hay để đẹp chiếc xe, mà chức năng quan trọng của chiếc đai an toàn, đó chính là đảm bảo an toàn cho những người ngồi trên xe khi tham gia giao thông. Khi xảy ra những tình huống va chạm giao thông nghiêm trọng, đai an toàn chính sẽ hạn chế tới mức tối đa chấn thương do va đập.

Song đáng tiếc là thói quen thắt dây an toàn mỗi khi ngồi lên xe của người lái xe tại Việt Nam và cả hành khách trên xe hầu như không có. Nhiều người còn cảm thấy "phiền" khi tín hiệu cảnh báo dây an toàn trên xe kêu liên tục. Để đối phó với sự "phiền phức" này, không ít người đã sắm thêm "chốt đai an toàn" để "nói dối" cảnh báo của chiếc xe.

Chốt giả đai an toàn được bán trên thị trường để "lừa" cảnh báo trên xe ô tô

Theo khoản 2 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 về quy tắc chung khi tham gia giao thông đường bộ:

Phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi :

+ Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe ô tô chạy trên đường.

+ Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Phạt tiền từ 300 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Vì sự an toàn của chính mình và những người xung quanh, những người đang sở hữu "xế yêu" hay tạo lập thói quan cài dây an toàn khi tham gia giao thông.

Trang trí đồ vật trên mặt Tablo

Một thói quen khác là trang trí đồ vật phong thủy hay các tượng Phật trên mặt Tablo của xe ô tô. Có thể chủ xe quan niệm về tâm linh hay đơn giản chỉ là muốn tạo sự khác biệt cho chiếc xe ô tô của mình. Nhưng về mặt an toàn thì hoàn toàn không có.

Gắn các loại tượng trang trí trên Tablo là sở thích "nguy hiểm" của nhiều người

Thông thường các vật sẽ được gắn bằng keo hay băng dính hai mặt trên Tablo của xe. Song theo thời gian, chiếc xe nhiều lần đỗ tại các khu vực nắng nóng, mặt trời chiếu trực tiếp vào kính lái, khiến cho các lớp keo giảm tác dụng. Việc kiểm tra độ chắc chắn của các vật được gắn hầu như bị bỏ qua. Khi tham gia giao thông phải phanh gấp hay qua những đoạn đường xóc, các vật này hoàn toàn có thể bung ra và bay về phía người lái xe hay người ngồi bên. Thậm chí, khi xảy ra va chạm, các vật này có thể gây thêm thương tích cho người trong xe.

Gắn thêm trang trí trên mặt vô lăng

Phải nói rằng, nếu vật trang trí không ảnh hưởng tới độ an toàn khi lái xe, thì các hãng xe đã thực hiện. Hiện nay, nhiều điểm độ xe bán thêm các logo trang trí thêm cho vô lăng, tạo độ ấn tượng cho nội thất của chiếc xe.

Điều quan ngại là hầu hết các logo được gắn thêm đều nằm chính giữa vô lăng, nơi chứa túi khí an toàn.

Túi khí nằm chính giữa vô lăng, đảm bảo an toàn cho người lái xe khi va chạm xảy ra

Khi va chạm xảy ra, túi khí sẽ bung ra rất nhanh và mạnh để đảm bảo an toàn cho người lái xe. Do vậy, việc gắn thêm logo trang trí làm bằng kim loại, thì đây sẽ là vật bay thẳng vào mặt người lái xe và chưa biết điều gì sẽ xảy ra với một mảnh kim loại bay vào mặt.

Yến Như

Từ khóa: Túi khívô lăng