Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

4 người trưởng thành ở châu Âu thì có 1 người béo phì
04/05/2022 14:21
(HanoiTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo động về đại dịch thừa cân và béo phì ở châu Âu. Đây cũng là nguyên nhân gây ra hơn 1,2 triệu ca tử vong mỗi năm.
Ảnh minh họa

Béo phì và thừa cân tiếp tục gia tăng ở châu Âu, đến mức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang phải cảnh báo về "đại dịch" đang tấn công châu lục này.

"Tỷ lệ thừa cân đã đạt đến tỷ lệ dịch bệnh trên toàn khu vực và tiếp tục tăng", báo cáo công bố hôm 3/5 của WHO nhấn mạnh.

Tại lục địa già, gần một phần tư số người trưởng thành được coi là béo phì , một tỷ lệ cao hơn ở tất cả các khu vực khác trên thế giới ngoại trừ châu Mỹ.

Hans Kluge, Giám đốc WHO Châu Âu cho biết: “Chỉ số khối cơ thể tăng là một yếu tố nguy cơ chính đối với các bệnh không lây nhiễm, bao gồm cả ung thư và bệnh tim mạch".

Béo phì là nguyên nhân của ít nhất 13 bệnh ung thư khác nhau và có khả năng gây ra ít nhất 200.000 ca mới mỗi năm. Thừa cân và béo phì là nguyên nhân của hơn 1,2 triệu ca tử vong mỗi năm , chiếm 13% số ca tử vong trong khu vực .

Theo dữ liệu toàn diện mới nhất của WHO từ năm 2016, 59% người lớn và gần 1/3 trẻ em (29% trẻ em trai và 27% trẻ em gái) bị thừa cân ở châu Âu. Tăng 138% kể từ năm 1975 , thời điểm chỉ có 40% người trưởng thành ở châu Âu bị thừa cân.

Đại dịch Covid-19 chắc chắn đã làm trầm trọng thêm tình hình. Nhiều hạn chế đã dẫn đến việc gia tăng tiếp xúc với một số yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng một người bị béo phì hoặc thừa cân, Giáo sư Hans Kluge nói.

Theo WHO, những thay đổi có hại trong thói quen ăn uống và thể thao đã diễn ra và cần phải được thay đổi lập tức.

Để làm được điều này và chống lại đại dịch này, WHO đưa ra một số khuyến nghị: đánh thuế đồ uống có đường , trợ cấp thực phẩm tốt cho sức khỏe, hạn chế tiếp thị thực phẩm không lành mạnh cho trẻ em và khuyến khích hoạt động thể chất trong suốt cuộc đời .

Yến Như

Theo Top Santé

Từ khóa: béo phì