Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

5 con sông dài nhất thế giới
03/01/2022 18:49
(HanoiTV) - Xuất hiện trên Trái đất trong hàng triệu năm, các con sông hoặc suối nói chung, tạo thành mạng lưới động mạch và tĩnh mạch rộng lớn tưới tiêu cho hành tinh và mang lại sự sống.

Những con sông được coi là dài nhất thế giới có chiều dài lên tới 5,500 km, trong khi sông Loire, con sông lớn nhất của Pháp, chỉ dài 1.012 km và là dòng nước lớn nhất của châu Âu, sông Volga, chỉ chạy dài 3.701 km. Vậy đâu là con sông dài nhất thế giới.

Sông Amazon

Việc xác định chính xác chiều dài của một nguồn nước là một nhiệm vụ phức tạp vì các nhà địa lý phải xác định cả nơi bắt đầu và nơi kết thúc, đó là lý do tại sao Amazon và sông Nile trong suốt nhiều thế kỷ là trung tâm của cuộc cạnh tranh cho danh hiệu "con sông dài nhất ở thế giới".

Mặc dù vào thế kỷ 20, một sự đồng thuận khoa học đã mang lại vị thế ưu tiên cho sông Châu Phi so với đối thủ Nam Mỹ của nó, nhưng tuyên bố của các nhà nghiên cứu từ Viện Địa lý và Thống kê Brazil đã cải tổ lại vị trí này vào năm 2007 bằng cách đề xuất Núi Mismi, ngọn núi phủ tuyết ở phía nam Peru, là nguồn mới của Amazon.

Tính toán mới này đã thêm chiều dài của Amazon thêm 284 km, vượt quá 105 km của sông Nile. Amazon do đó sẽ dài 6.800 km.

Con sông Nam Mỹ này thu thập kỷ lục về dòng chảy quan trọng nhất trên thế giới, trung bình khoảng 206.000 m3 / s và mang lại gần 20% lượng nước ngọt cho các đại dương. Con sông hùng vĩ này cũng có lưu vực lớn nhất thế giới, với diện tích khoảng 6,9 triệu km2. Ngoài ra, nó chứa khoảng 13% đa dạng sinh học và là nơi có gần 40% rừng mưa nhiệt đới trên thế giới.

Nhưng Amazon ngày nay đang bị đe dọa bởi nhiều dự án đập thủy điện đang được xây dựng hoặc đang được nghiên cứu, trên các con sông và phụ lưu của nó, sẽ gây ra những hậu quả tàn khốc đối với môi trường.

Sông Nile

Bị hạ xuống vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng, sông Nile vẫn là con sông dài nhất lục địa châu Phi với 6.695 km. Lưu vực sông Nile có diện tích hơn 3 triệu km2 hay 10% diện tích bề mặt của châu Phi, được phân chia giữa hai khu vực rộng lớn: sông Nile trắng từ Hồ Victoria và sông Nile xanh từ hồ Tana ở Ethiopia.

Sông Nile trải dài qua 11 quốc gia: Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ai Cập, Ethiopia, Eritrea, Kenya, Uganda, Rwanda, Nam Sudan, Sudan và Tanzania. Với lưu lượng trung bình khoảng 2.830 m3 / s, nó hầu như không mạnh hơn sông Rhône nhưng vẫn rất khiêm tốn so với các đối tác châu Phi như sông Congo hoặc sông Niger. Nó đổ ra biển Địa Trung Hải qua một vùng đồng bằng rộng lớn.

Được tôn vinh như một vị thần vào thời các Pharaoh, sông Nile là nguồn sống của khoảng 500 triệu cư dân Đông Bắc Phi, cho nhu cầu nước uống hay những nhu cầu liên quan đến tưới tiêu. Chỉ riêng sông Nile đã cung cấp 97% lượng nước cho người Ai Cập. Nhưng nó phải đối mặt với những thách thức lớn như ô nhiễm, dân số phi mã tập trung ở các bờ biển, biến đổi khí hậu cũng như việc chia sẻ các vùng biển của mình, nguồn gốc của căng thẳng gay gắt giữa các quốc gia láng giềng như cuộc xung đột phá hoại Ai Cập, Sudan và Ethiopia chống lại chủ đề của Đập lớn thời Phục hưng được gọi là GERD, một con đập lớn của Ethiopia được xây dựng trên sông Nile Xanh.

Sông Yangzi Jiang (Sông dài)

Yangzi Jiang là con sông dài thứ ba trên thế giới. Còn được gọi theo tiếng Trung Quốc là "Chang Jiang" có nghĩa là "Sông dài", nó từ lâu đã được biết đến ở Pháp dưới tên dòng sông xanh hoặc Yang-Tsé-Kiang, một phiên âm cũ gần với cách phát âm của nó trong tiếng Trung đối với những người nói tiếng Pháp.

Là con sông dài nhất ở Trung Quốc và lục địa Châu Á, nó bắt nguồn từ vùng núi cao Tây Tạng và uốn lượn dài 6.357 km qua lãnh thổ Trung Quốc để đổ ra biển Hoa Đông, gần Thượng Hải. Nước của con sông và các phụ lưu của nó tạo thành một lưu vực thủy văn rộng 1,8 triệu km2, chứa gần một phần ba dân số Trung Quốc, tức 400 triệu cư dân. Với tốc độ dòng chảy trung bình là 22.000 m3 / s, trên đường đi, nó cung cấp nước của 3.600 phụ lưu. Đây là nơi ẩn náu của đa dạng sinh học độc nhất vô nhị trên thế giới với nhiều hệ sinh thái tự nhiên đa dạng và đóng góp gần 40% nguồn nước ngọt của Trung Quốc. Ngoài ra, nó đóng một vai trò trung tâm trong nền kinh tế nông nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là trồng lúa và nuôi cá.

Trên 2.800 km đường thủy rải rác với các cảng sông, luôn có giao thông rất sôi động trong việc vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu thô hoặc năng lượng. Kinh tế nông nghiệp Trung Quốc nói riêng là trồng lúa và nuôi cá.

Tuy nhiên, cũng giống như những con sông khổng lồ khác, Yangzi Jiang phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, với việc xây dựng các cơ sở hạ tầng khổng lồ chặn dòng nước của nó, chẳng hạn như đập Tam Hiệp, được đưa vào phục vụ năm 2003 và đại diện cho công trình thủy lợi lớn nhất trên thế giới, nhưng cũng phải chịu áp lực về nhân khẩu học và sự gia tăng phát triển kinh tế ở hai bờ, nguồn gây ô nhiễm rất nhiều.

Trước sự cấp bách, chính quyền Bắc Kinh đã thông qua luật vào tháng 12 /2020 để bảo vệ môi trường nước. Văn bản lập pháp này nhằm bảo vệ một tuyến đường thủy trong nước, đầu tiên của Trung Quốc, có hiệu lực vào tháng 3/2021 và sẽ giúp giảm bớt áp lực gây ra đối với sông Dương Tử.

Sông Mississippi

Đứng thứ tư trong bảng xếp hạng các con sông dài nhất thế giới, Mississippi là tuyến đường thủy lớn nhất ở Bắc Mỹ với 6.275 km tính đến các phụ lưu của nó như Missouri.

Nguồn gốc tên gọi của nó bắt nguồn từ từ "Misi-Ziibi" trong ngôn ngữ Ojibwe của người Mỹ bản địa được dịch là "Great River". Sinh ra từ vùng nước của Hồ Itasca ở Minnesota, phía bắc Hoa Kỳ, nó băng qua mười tiểu bang của Hoa Kỳ trước khi đổ vào Vịnh Mexico qua một vùng đồng bằng rộng lớn.

Mississippi là một trong những lưu vực sông lớn nhất thế giới, có diện tích 3,3 triệu km2, hay 40% lãnh thổ của Hoa Kỳ, nếu chúng ta loại trừ Alaska. Dòng sông thần thoại và mang tính biểu tượng của Bắc Mỹ, được mô tả và phổ biến bởi các nhà văn Mỹ vĩ đại nhất, vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay

Với lưu lượng trung bình tại cửa sông là 18.000 m3 / s, Mississippi là một huyết mạch thiết yếu của nền kinh tế Mỹ, cho phép tưới tiêu cho các loại cây ngũ cốc, hoạt động của nhiều ngành công nghiệp và các nhà máy điện. Nó cũng đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa và nguyên liệu thô vì 10% hàng hóa của Hoa Kỳ đi qua các cảng sông của nước này. Ngoài ra, hơn năm mươi thành phố và 18 triệu người phụ thuộc trực tiếp vào Mississippi và các nhánh của nó cho nhu cầu nước hàng ngày của họ.

Tuy nhiên, các nhà chức trách chịu trách nhiệm giám sát Mississippi phải tìm ra các giải pháp để giải quyết vấn đề tái diễn của lũ lụt tàn phá và lũ lụt do nước tràn của sông tạo ra. Ô nhiễm và tiêu thụ quá mức nước là những vấn đề đáng quan tâm khác ngay cả khi những tiến bộ rõ ràng trong lĩnh vực này đã được ghi nhận kể từ năm 1972, khi một đạo luật, Đạo luật Nước sạch được Quốc hội thông qua. Nhưng thách thức lớn mà một phần sông Mississippi phải đối mặt là tác động của biến đổi khí hậu, đang làm biến đổi sâu sắc hệ sinh thái của nó và đe dọa sự tồn tại của đồng bằng cũng như sự an toàn của cư dân.

Sông Yenisei

Con sông của nước Nga chảy ở phía đông Siberia này là con sông dài thứ năm trên thế giới. Với chiều rộng từ 15 đến 20 km, nó chảy trên chiều dài 5.539 km Được sinh ra từ hợp lưu của Great Yenisei và Yenisei nhỏ, nó uốn lượn dọc theo biên giới giữa đông và tây Siberia, trước khi đổ vào biển Kara, ở Bắc Băng Dương. Lưu vực của con sông Nga này có diện tích hơn 2,58 triệu km2 và là lưu vực sông lớn nhất ở Bắc Cực. Lãnh thổ rộng lớn này có rất nhiều tài nguyên khoáng sản và nguyên liệu thô cũng như các mỏ dầu và khí đốt lớn nhất.

Đây là con sông mạnh nhất ở Nga vì lưu lượng trung bình tại cửa là 19.800 m3 / s, vượt trội hơn tất cả các con sông khác trong nước. Nhưng đây chỉ là mức trung bình hàng năm vì Yenisei bị đóng băng 5 tháng trong năm, do đó có một khoảng cách rất lớn giữa thời kỳ nước thấp và thời kỳ nước cao.

Tiềm năng thủy điện của Yenissei và các phụ lưu chính của nó như Angara, đã được khai thác từ những năm 1950 và cho phép phát triển kinh tế và công nghiệp của khu vực. Ví dụ, đập Krasnoyarsk trên Yenisei, được vận hành từ năm 1967 đến năm 1971.

Nhưng mặt trái của nó là Yenissei rất ốm yếu. Hoạt động của con người đã góp phần gây ô nhiễm nước từ khai thác mỏ và luyện kim và công nghiệp dầu khí. Ngoài ra, nước sông Nga bị ô nhiễm plutonium sau khi giải phóng các hạt phóng xạ trong vài thập kỷ từ một khu phức hợp công nghiệp-hóa học trong việc sản xuất kho vũ khí hạt nhân của quân đội Liên Xô, nằm ở trung tâm của một thành phố bí mật. 60 km về phía hạ lưu từ thành phố Kranoyarsk. Cuối cùng, việc điều tiết dòng chảy của các con sông và việc lấy nguồn nước sẵn có của lĩnh vực công nghiệp khiến cho dòng sông khổng lồ Siberia đang dần cạn kiệt

Yến Như

Theo C.NEWS

Từ khóa: hành tinh