Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

5 đồng xu đắt nhất thế giới
13/01/2022 18:37
(HanoiTV) - Có khi một đồng xu lẻ lại có giá hàng triệu USD. Dưới đây là năm đồng xu đắt nhất thế giới.

Đại bàng đôi

Tháng 6 năm ngoái, một đồng xu bằng vàng của Mỹ xuất bản năm 1933, được biết đến với cái tên “Double Eagle” (Đại bàng kép), đã phá kỷ lục về đồng xu đắt nhất thế giới trong một cuộc đấu giá tại Sotheby's ở New York (Hoa Kỳ).

Với mệnh giá 20 đô la, nó đã được bán với giá 18,9 triệu đô la (16,2 triệu euro). Phải nói rằng đây là một bản sao đặc biệt quý hiếm. Nó là một phần của loạt tiền vàng mới nhất được đúc bởi United States Mint.

Những đồng xu này không bao giờ được đưa vào lưu thông. Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ Franklin Roosevelt đã quyết định chấm dứt khả năng chuyển đổi của đồng tiền Mỹ thành vàng. Hầu hết đã bị phá hủy và bị tuyên bố sở hữu là bất hợp pháp, ngoại trừ một chiếc được bán vào tháng 6 năm ngoái. Đây là chiếc duy nhất trên thế giới có thể được sở hữu hợp pháp, quyền miễn trừ đã giành được sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài vào đầu thế kỷ 21.

Đồng xu tóc chảy

Một mẫu vật cổ hơn nhiều đã giữ kỷ lục về đồng xu đắt nhất hành tinh. Đây là một đồng đô la bạc, có niên đại từ năm 1794, được coi là một trong những đồng tiền đầu tiên được đúc bởi United States Mint.

Có biệt danh là "Đồng đô la trên tóc bồng bềnh", bởi vì nó thể hiện ở một trong những mặt của đồng xu là đại diện của Nữ thần Tự do với mái tóc bay trong gió, đã được bán vào năm 2013 tại New York với giá 10 triệu đô la (8,5 triệu euro). Nó được mua lại bởi Legend Numismatics, một công ty tiền xu hiếm có trụ sở tại New Jersey.

Đồng xu Brasher Doubloon

Vị trí thứ ba của những đồng tiền đắt nhất thế giới là một đồng tiền cổ khác của Mỹ: “Brasher Doubloon” từ năm 1787, được đặt theo tên của người thợ bạc nổi tiếng ở New York, người đã làm ra nó, Ephraim Brasher.

Đồng tiền này có từ thời điểm hệ thống tiền tệ của Hoa Kỳ chưa được tạo ra và do đó Nhà nước Liên bang Hoa Kỳ chưa đúc tiền tệ của riêng mình.

Tác phẩm này, nằm trong bộ sưu tập bảy bản, đã được bán vào tháng 1 năm ngoái với giá 9,36 triệu đô la (8 triệu euro) trong một cuộc đấu giá ở Dallas (Texas).

Đồng vàng Umayyad Dinnar

Đây là tác phẩm siêu đắt đầu tiên nằm ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ. Một đồng dinar bằng vàng từ triều đại Umayyad của Ả Rập, có niên đại năm 723 sau Công nguyên, được bán với giá 3,7 triệu bảng Anh (khoảng 6 triệu đồng vào thời điểm đó, tương đương 5,1 triệu euro) vào năm 2019 tại London (Anh).

Mang dòng chữ Ả Rập đồng xu Hồi giáo này là đồng xu đầu tiên trong lịch sử đề cập đến một địa điểm ở Ả Rập Saudi ngày nay . Cho đến nay, trên thế giới chỉ có khoảng chục tác phẩm thuộc loại này được biết đến.

Đồng xu bằng Niken

Không được làm bằng kim loại quý, nhưng nó là một trong năm đồng tiền đắt nhất thế giới. Với mệnh giá 5 xu, đồng xu Hình đầu tự do năm 1913, bằng niken, đã được bán với giá 4,5 triệu đô la (3,8 triệu euro) vào năm 2018 trong một cuộc đấu giá ở Philadelphia (Pennsylvania).

Yến Như

Theo C.NEWS

Từ khóa: Đồng xu