Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

5 loại thực phẩm nên ăn khi trời lạnh
25/11/2021 08:27
(HanoiTV) - Khi trời lạnh, chúng ta thường đánh lừa bản thân mình bằng một hành động nào đó, như hút một điếu thuốc lá hay uống một ly rượu để có cảm giác ấm lên, nhưng trái với suy nghĩ của nhiều người, chúng hoàn toàn không giúp cơ thể chúng ta chống lại cái lạnh.

Để đối mặt với cái lạnh của mùa đông, chúng ta phải chọn những loại thực phẩm có khả năng giúp cơ thể ấm lên trong khi vẫn đảm bảo duy trì một chế độ ăn uống cân bằng.

Súp rau

Súp rau không gây khó chịu cho trẻ, cách tốt nhất để làm ấm cơ thể và bổ sung nước. Một món canh rau là tốt nhất. Lý tưởng là súp chứa đường nhanh và đường chậm. Ví dụ, cà rốt và củ cải, những loại đường nhanh, nên được kết hợp với các loại đường chậm như tỏi tây và hành tây.

Trái cây sấy

Ăn trái cây khô, chẳng hạn như nho khô, mơ hoặc mận khô, là một thói quen tuyệt vời khi trời lạnh. Chúng rất giàu khoáng chất và được coi là phương thuốc chống cảm lạnh thực sự. Việc tiêu thụ các loại hạt có dầu, chẳng hạn như hạnh nhân, quả óc chó, quả phỉ cũng sẽ không gây hại, ngược lại, có rất nhiều omega 3.

Món ăn kết hợp với đường chậm và Protein

Tiêu thụ đường chậm cùng với protein có thể cung cấp hỗn hợp năng lượng lý tưởng cho cơ thể để cơ thể điều chỉnh nhiệt độ trong ngắn hạn và dài hạn: mì ống, gạo, đậu lăng, đậu gà và khoai tây, thịt và cá...

Nếu protein có tác dụng nhiệt cao nhất so với carbohydrate hoặc lipid, thì một số chuyên gia dinh dưỡng lại khuyến nghị nên kết hợp tinh bột với rau củ.

Trái cây và rau sống

Ăn rau sống và trái cây, ngay cả trong mùa đông là cần thiết. Chắc chắn, thoạt nhìn, táo, chuối, cải xoong và bông cải xanh dường như không có khả năng làm ấm chúng ta. Ngoài ra, salad cam quýt, một quả kiwi hoặc bắp cải có thể bổ sung vitamin C. Hoàn hảo để giải quyết những cơn thèm ăn vặt trong ngày.

Đồ uống nóng như trà thảo mộc cũng sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Đừng nên uống rượu vì nó mang lại cảm giác nóng lên nhanh chóng, hãy nhớ rằng ngoài việc rất nhiều calo, nó còn làm chậm nhịp tim và do đó làm tăng tốc độ cảm lạnh.

Trà và cà phê

Cà phê và trà có thể là những lựa chọn tốt để kích hoạt quá trình sinh nhiệt, tức là quá trình sản sinh nhiệt trong cơ thể, miễn là không lạm dụng quá nhiều.

Hai loại đồ uống này thực sự có thể làm tăng mức độ hormone căng thẳng ở một số người nhạy cảm. Uống điều độ vì theo một nghiên cứu gần đây , những người tiêu thụ cà phê vừa phải ít có nguy cơ chết sớm hơn những người khác.

Yến Như

Theo C.NEWS

Từ khóa: mùa đônglàm ấm cơ thể