Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

5 sự kiện quan trọng của ngành hàng không vũ trụ vào năm 2022
13/01/2022 20:30
(HanoiTV) - Năm 2022 sẽ thực sự là một năm quan trọng và đầy thú vị đối với ngành hàng không vũ trụ, với nhiều sự kiện như tên lửa mới, sứ mệnh thám hiểm mới, du lịch vào không gian....

Tháng 2/2022: Chuyến bay du thuyền đầu tiên

Starship, tên lửa siêu lớn của tỷ phú Elon Musk, sẽ thực hiện chuyến bay quỹ đạo đầu tiên trong năm nay. Đây là một bước quan trọng trong sự phát triển của nó. Nguyên mẫu sẽ được phóng từ Texas, với chuyến bay kéo dài 9 phút đến quần đảo Hawaii.

Được thiết kế bởi công ty tư nhân SpaceX, Starship được coi là tương lai của tên lửa. Ấn tượng, mạnh mẽ, có thể tái sử dụng ... Và trên hết là đa nhiệm. Ở nơi hầu hết các tên lửa đều có các chức năng được xác định rõ ràng, Starship sẽ có thể triển khai các vệ tinh cũng như vận chuyển các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Starship cũng được NASA chọn để đưa người Mỹ lên Mặt trăng vào năm 2025. “Những gì chúng tôi đang tìm kiếm để phát triển với Starship là một phương tiện vận chuyển tổng quát cho khối lượng lớn hoặc người ở bất kỳ đâu trong hệ mặt trời”, Tỷ phú Elon Musk nói.

Do đó, quá trình phát triển của Starship được tuân thủ rất chặt chẽ, ngay cả khi chỉ là các nguyên mẫu. Một số cuộc thử nghiệm đã dẫn đến những vụ nổ không mong muốn. SpaceX đang chờ Cục Hàng không Liên bang (FAA) thông qua để lên lịch bay.

Ngày 28/02/2022: Nhiệm vụ tư nhân đầu tiên lên ISS

Ba khách du lịch sẽ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào tháng 2 năm 2022, cùng với một phi hành gia chuyên nghiệp. Chuyến đi kéo dài một tuần, được đặt tên là Ax-1, là sứ mệnh hoàn toàn riêng tư đầu tiên lên ISS.

Kể từ khi mở cửa vào năm 1998, ISS đã chào đón hầu hết các phi hành gia người Mỹ, châu Âu, Nhật Bản hoặc Nga, được lựa chọn cẩn thận và chịu trách nhiệm thực hiện các thí nghiệm khoa học. Nếu một số khách du lịch xuất hiện ở đó, Ax-1 là nhiệm vụ hoàn toàn riêng tư đầu tiên. Nó được thực hiện với sự hợp tác của Axiom Space, một công ty khởi nghiệp bán vé du lịch không gian cho khách du lịch, phi hành gia tư nhân hoặc các nhà nghiên cứu một “trải nghiệm” trên ISS. Cuối cùng, Axiom Space mong muốn cung cấp tối đa hai chuyến bay riêng mỗi năm đến ISS.

Tháng 03/2022: Ra mắt chương trình Artemis

Năm 2022 đánh dấu sự bắt đầu của chương trình Artemis, mục tiêu là đưa người Mỹ trở lại Mặt trăng vào năm 2025. Giai đoạn đầu tiên của kế hoạch này - dự kiến ​​vào tháng 3 - được gọi là Artemis 1. Đây là một nhiệm vụ thử nghiệm không có phi hành gia trên tàu, được cho là phải kiểm tra hoạt động bình thường của con tàu.

Artemis 1 là điểm khởi đầu cho chương trình không gian tham vọng nhất trong thập kỷ. Năm mươi năm đã trôi qua kể từ chuyến đi cuối cùng của con người lên Mặt trăng, và Hoa Kỳ không còn muốn dừng lại với những chuyến thám hiểm nhỏ nữa. Jim Bridenstine, quản trị viên của NASA, hứa hẹn: “Lần tới khi chúng ta lên mặt trăng, và sẽ ở lại đó".

Để làm được điều này, các nhà khoa học lên kế hoạch tạo ra "Cổng Mặt Trăng". Nó sẽ có dạng một căn cứ cố định mà các phi hành gia có thể sử dụng như một trạm lắp đặt gần Mặt trăng. Ngoài nghiên cứu khoa học, ngôi sao này còn được coi là "lò đào tạo" cho thử thách lớn nhất thế kỷ: Đưa phi hành gia lên sao Hỏa.

Tháng 06-07/2022: Những quan sát đầu tiên của James Webb

Kính viễn vọng không gian James Webb, rời Trái đất vào ngày 25 tháng 12 năm 2021, sẽ đưa ra dữ liệu khoa học đầu tiên vào giữa năm nay. Khoảng thời gian này là cần thiết để nó hoàn thành giai đoạn hiệu chuẩn và căn chỉnh.

Kính viễn vọng James Webb là đỉnh cao của hơn ba mươi năm xây dựng, tiêu tốn mười tỷ đô la. Kỳ vọng của các nhà khoa học rất cao. James Webb được thiết kế để trả lời hai câu hỏi chính: chúng ta đến từ đâu và chúng ta có đơn độc trong Vũ trụ. Kính thiên văn sẽ được sử dụng trong ít nhất 5 năm để cố gắng làm sáng tỏ những bí ẩn này. Nó được trang bị các công nghệ cho phép thăm dò các hành tinh và "quay ngược thời gian" bằng cách chụp lại ánh sáng phát ra từ 13,6 tỷ năm trước.

Tháng 09/2022: Robot châu Âu đầu tiên thăm dò sao Hỏa

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) sẽ gửi chiếc xe thám hiểm đầu tiên của mình lên sao Hỏa vào tháng 9 năm 2022. Mục đích của robot nhỏ này là tìm kiếm dấu vết của sự sống trên hành tinh đỏ. Robot mang tên Rosalind Franklin để vinh danh một nhà vật lý - hóa học.

Cho đến nay, chỉ có hai người đạt được mục tiêu này: Hoa Kỳ vào năm 1997 với Sojourner, và Trung Quốc vào tháng 5 năm 2021, với Zhurong. Nếu hạ cánh được, Rosalind Franklin sẽ băng qua hành tinh đỏ cùng với ba người thám hiểm khác: Curiosity (trên sao Hỏa từ năm 2012), Perseverance (tháng 2 năm 2021) và Zhurong (tháng 5 năm 2021). Tất cả đều thu thập thông tin để xác định xem liệu sao Hỏa có từng hỗ trợ sự sống hay không.

Yến Như

Theo C.NEWS

Từ khóa: sao Hỏa