Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

500.000 đồng một tượng linh vật SEA Games 31 làm bằng gỗ mít
02/05/2022 13:35
Linh vật sao la của SEA Games 31, được nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát (ở làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội) chế tác hoàn toàn thủ công từ gỗ mít.

Với mong muốn giúp cho khách trong và ngoài nước tiếp cận được những sản phẩm mang đậm dấu ấn dân gian Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Phát đã chế tác thủ công một bộ sưu tập gồm 31 linh vật sao la từ gỗ mít, nhân dịp SEA Game 31 được tổ chức ở Hà Nội. Thường ngày, ông Phát hay sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật theo chủ đề con giáp của năm.

Người nghệ nhân 39 tuổi thường dùng các chất liệu tự nhiên như gỗ mít, đá ong, vỏ sò được tìm thấy ở quê hương mình để tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật khác nhau.“Đứng trước cơ hội du lịch mở cửa và chào đón SEA Games 31, tôi rất muốn gửi gắm tình yêu của mình đối với Việt Nam thông qua 31 bức tượng sao la, biểu tượng linh vật SEA Games được tổ chưc ở nước nhà. Tôi lựa chọn gỗ mít vì đây là một chất liệu rất truyền thống, thân thiện với môi trường và dễ kiếm ở Việt Nam”, ông Phát nói.

Để tạo ra một bức tượng sao la, ông Phát phải thực hiện các bước gồm: phác thảo trên giấy, phác thảo trên gỗ, đục đẽo tạo khối gỗ, tạo hình, tô màu và hoàn thiện.

Ông Phát cho biết, để có thể tạo ra tác phẩm này, từ lúc lên ý tưởng cho đến lúc có thành phẩm đầu tiên, ông đã mất khoảng gần 1 tháng. “Còn khi bắt đầu cầm cưa cầm đục, xắn tay áo vào việc thì tôi đã mất khoảng 1 tuần cho tác phẩm đầu tiên. Những tác phẩm sau đó thì mất khoảng 1 ngày”.

Để hoàn thành bộ sưu tập, ông Phát và cộng sự đã mất khoảng 2 tháng trời miệt mài lao động.

Công đoạn hoàn thiện cuối cùng là tô màu đòi hỏi phải hết sức khéo léo tỉ mỉ, nếu không sẽ làm lem luốc thành phẩm đã dày công tạo hình.

Mỗi phần màu sau khi tô xong sẽ phải chờ khô hẳn rồi mới tô các màu tiếp theo.

“Sau khi hoàn tất mọi thủ tục, tượng linh vật sao la sẽ được bán cho du khách với giá khoảng 450.000 - 500.000 đồng/bức, số lượng bán ra cũng được giới hạn”, ông Phát nói.

Hiện tại, bộ sưu tập này đang được trưng bày cùng rất nhiều tác phẩm khác của ông Nguyễn Tấn Phát tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (bờ hồ Hoàn Kiếm), nơi diễn ra Lễ hội Quà tặng du lịch Hà Nội do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.

Theo VTC News

Từ khóa: quà tặngseagamesseagame 31linh vật seagames