Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

6 kẻ thù làm giảm khả năng sinh sản
05/09/2021 12:13
(HanoiTV) - Ô nhiễm, căng thẳng, thuốc lá, thừa cân, mang thai lần đầu khi nhiều tuổi.....Lối sống không lành mạnh góp phần làm giảm đáng kể khả năng sinh sản. Tổng quan ngắn gọn sau đây sẽ cho thấy những thủ phạm đã được xác định gây hại cho khả năng sinh sản của chúng ta.

Thuốc lá, một chất độc cho khả năng sinh sản

"Thuốc lá là một chất độc đối với khả năng sinh sản của phụ nữ", Giáo sư Olivennes nhấn mạnh. Nó làm giảm dự trữ buồng trứng, kéo dài thời kỳ thụ thai và làm tăng tuổi mãn kinh. "Tinh trùng là một tế bào rất mỏng manh, vì nó không có tế bào chất, chất lỏng này bao quanh và bảo vệ nhân. Do đó, DNA của nó chịu mọi thay đổi môi trường". Hút thuốc lá mãn tính thúc đẩy sự phân mảnh DNA của tinh trùng, làm tăng bất thường về số lượng nhiễm sắc thể.

Rượu bia, kẻ thù của phụ nữ và đàn ông

Phụ nữ biết rằng mình phải tránh uống rượu trước và trong khi mang thai. Các ông bố tương lai cũng nên cảnh giác với rượu bia. Tiến sĩ Methorst cảnh báo: “Việc người cha tiêu thụ đồ uống có cồn có tác động đến sự hình thành phôi thai, sự phát triển của thai kỳ và số lượng thai sống”.

Cần sa, kẻ thù vô danh

Tại đại hội Hiệp hội Tiết niệu Pháp, vào tháng 11/2020, các bác sĩ chuyên khoa đã cảnh báo về nguy cơ này. Tác hại của cần sa rất đa dạng. Trước hết, nó phá vỡ sự bài tiết của gonadotropin. Nó cũng thúc đẩy quá trình "phân tách" DNA của tinh trùng. Ngoài ra, tinh trùng của những người đàn ông tiêu thụ cần sa rất “hiếu động”, xoay tròn như thể họ gặp khó khăn trong việc tìm đường đến gặp trứng.

Cà phê và thịt đỏ, nguy hiểm không kém

Các nghiên cứu của Mỹ đã kết luận rằng nếu một người đàn ông uống hơn 4 hoặc 5 tách cà phê mỗi ngày, nếu anh ta tiêu thụ thịt đỏ với số lượng lớn, không chỉ tinh trùng của anh ta gặp khó khăn hơn trong việc thụ tinh, ngoài ra, số lần sẩy thai tăng lên. Nên tránh các sản phẩm sữa béo, pho mát kem, phô mai cheddar, đồ uống có đường, đồ ngọt và nước ngọt. Ngược lại, nếu ăn chay thường xuyên dẫn đến thiếu hụt carnitine và lysine, gây bất lợi cho khả năng sinh sản.

Tránh thể dục thể thao quá nhiều

Hoạt động thể chất là một biện pháp tăng cường khả năng sinh sản. Một nghiên cứu năm 2012 của Trường Y tế Công cộng Harvard cho thấy những người đàn ông dành hơn 20 giờ mỗi tuần trước tivi có nồng độ tinh trùng thấp hơn 44% so với những người đàn ông năng động hơn. Tuy nhiên, cần tránh tập thể dục quá sức. Các vận động viên thành tích cao có chu kỳ kinh nguyệt bị gián đoạn. Đôi khi kỳ kinh của họ thậm chí kết thúc.

Cần đề phòng các bệnh và cách điều trị

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) có thể dẫn đến tắc vòi trứng, nhiều bệnh như lạc nội mạc tử cung hoặc hội chứng buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Một số phương pháp điều trị chống rụng tóc cũng như các loại thuốc tim mạch (thuốc chẹn beta) có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Yến Như

Theo Top Santé

Từ khóa: sinh sản