Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

6 lợi ích không ngờ của Nhụy hoa nghệ tây
23/07/2022 14:14
(HanoiTV) - Loại gia vị có hương vị độc đáo này, được hái bằng tay có nhiều đặc tính y học được khoa học chứng minh.
Nhụy hoa nghệ tây (Saffron)

Nhụy hoa nghệ tây chống chứng trầm cảm

Một trong những thành phần hoạt động chính của Nhụy hoa nghệ tây là crocin - chất điều chỉnh hoạt động hóa học của não. Nó bình thường hóa mức độ serotonin , hormone hạnh phúc và thanh thản, do đó có tác dụng chống trầm cảm . Theo các nhà nghiên cứu Iran từ Khoa Y Mashhad: "Hiệu quả của nó sẽ gần bằng Prozac. 30 mg nghệ tây mỗi ngày trong sáu tuần giúp chống lại chứng trầm cảm nhẹ".

Giảm cảm giác thèm ăn vặt

Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) hay còn được gọi là Vàng đỏ là một đồng minh giảm béo trong chừng mực vì nó chứa chất safranal điều chỉnh sự thèm ăn và làm giảm cảm giác thèm ăn . Chỉ cần thêm nó vào bữa ăn giữa ngày để tránh cảm giác thèm đường vào cuối ngày. Một chút bột nghệ tây rải trên rau củ có thể làm giảm một nửa cảm giác thèm ăn không đúng lúc.

Làm chậm bệnh đa xơ cứng

Các nhà thần kinh học của Đại học Alberta (Canada) đã chỉ ra rằng crocin làm giảm tình trạng viêm não ở bệnh nhân đa xơ cứng, một bệnh tự miễn của hệ thần kinh trung ương. Do đó, các cơn bùng phát ít thường xuyên hơn và các triệu chứng tàn phế (yếu cơ, rối loạn thăng bằng, v.v.) xảy ra ít nhanh hơn. Sự tiến triển của bệnh Alzheimer dường như cũng bị chậm lại, và điều này vẫn cần tiếp tục nghiên cứu.

Bảo vệ đôi mắt

Saffron chứa một số vitamin (A, C và B) và chất chống oxy hóa ngăn ngừa lão hóa mắt bằng cách bảo vệ chúng khỏi bức xạ ánh sáng có hại. Các sắc tố carotenoid của nó, tạo cho nó màu đỏ cam khá đẹp, giúp ngăn chặn bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD ), nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở các nước phát triển. Một thử nghiệm lâm sàng được thực hiện tại Đại học Sydney cho thấy rằng việc bổ sung trong ba tháng sẽ cải thiện tiên lượng của các dạng bệnh sớm.

Ngăn chặn nguy cơ của bệnh tiểu đường

Saffron làm giảm lượng đường trong máu quá mức. Do đó, nó ngăn tuyến tụy tự kiệt sức bằng cách sản xuất insulin dư thừa. Các nghiên cứu trên động vật kết luận rằng loại gia vị này là một trong những phương pháp điều trị tự nhiên tốt nhất cho bệnh tiểu đường loại 2 . Nó cũng ngăn ngừa sự dư thừa lipid trong máu, hạn chế nguy cơ rối loạn tim mạch thường liên quan đến bệnh tiểu đường.

Vũ khí chống lại bệnh ung thư

Sự giàu sắc tố carotenoid của Saffron mang lại cho nó một sức mạnh chống khối u vô song. Các nghiên cứu đã xác nhận khả năng ngăn ngừa ung thư biểu mô gan, cũng như ung thư buồng trứng, tuyến tụy và ung thư phổi. Phương thức hoạt động của nó gấp đôi: nó ức chế sự gia tăng của các tế bào ác tính và tăng cường hệ thống miễn dịch để loại bỏ những thứ không mong muốn.

Yến Như

Theo Les Femmes

Từ khóa: Saffrontrầm cảmNhụy hoa nghệ tây