Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

6 triệu chứng ở người nhiễm biến chủng BA.5
29/06/2022 11:39
(HanoiTV) - BA.5 có khả năng lây truyền cao và ít nhạy cảm với vaccine. Nhưng dường như nó ít khi gây bệnh nặng, tử vong, nhất là ở người đã được tiêm vaccine Covid-19.

Được xác định lần đầu tiên ở Botswana và Nam Phi vào tháng 11/2021, biến chủng Omicron nhanh chóng vươn lên thống trị toàn cầu, nhanh hơn bất kỳ chủng nào trước đó. Ngoài khả năng lây lan nhanh, Omicron còn có rất nhiều chủng phụ, mỗi chủng phụ lại sản sinh ra nhiều nhánh phụ khác khiến nó trở thành biến chủng đột biến nhiều nhất lịch sử.

Sau BA.1, BA.2, hiện nay BA.4 và BA.5 đang dần chiếm ưu thế ở nhiều nước. 

Đột biến trên protein gai khiến BA.5 có khả năng lây lan nhanh hơn BA.1 và BA.2 trước đó, thậm chí có thể điều chỉnh một số phản ứng miễn dịch.

Dù không khiến người nhiễm gặp phải biến chứng nặng, song BA.5 vẫn có khả năng làm gia tăng số người lây nhiễm cần nhập viện điều trị và gây áp lực cho hệ thống y tế.

Triệu chứng ở người nhiễm BA.5 và Omicron về cơ bản không có nhiều khác biệt so với chủng nCoV trước đó. Tuy nhiên, tỷ lệ bị mất mùi, vị tương đối ít. Ảnh: Times of India.

Tiến sĩ Lalit Kant, cựu trưởng khoa dịch tễ học và bệnh truyền nhiễm thuộc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR), nói rằng không thể loại trừ khả năng BA.5 thúc đẩy làn sóng lây nhiễm COVID-19 hiện tại và có thể đưa ra đánh giá thích hợp sau khi có dữ liệu toàn diện từ chính phủ.

Các biến chủng phụ BA.4 và BA.5 của Omicron được biết là có khả năng lây truyền cao hơn khoảng 13% so với các biến chủng BA.1 và BA.2 trước đó và đang dần trở thành các chủng phụ chiếm ưu thế ở châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy các chủng này nguy hiểm hơn", ông nói.

Khi nhiễm biến chủng mới BA.5, người bệnh có thể thấy xuất hiện những triệu chứng sau đây:

1. Sốt hoặc ớn lạnh

2. Khó chịu

3. Mất khứu giác

4. Ho

5. Mệt mỏi

6. Nghẹt mũi hoặc sổ mũi.

Ngoài các triệu chứng đã đề cập ở trên, CDC cũng đã kêu gọi mọi người cẩn thận với những triệu chứng này: Khó thở; Đau nhức cơ bắp hoặc cơ thể; Chứng nhức đầu; Đau họng; Buồn nôn hoặc ói mửa; Tiêu chảy. Thời gian ủ bệnh đã rút ngắn

Omicron dường như cũng có thời gian ủ bệnh ngắn hơn so với các biến chủng khác. Những người bị nhiễm Omicron thường phát triển triệu chứng chỉ 3 ngày sau khi nhiễm, ngắn hơn 1-2 ngày so với Delta (4 ngày) và chủng trước đó (5 ngày).

Omicron là biến chủng đột biến và có tốc độ lây nhiễm nhanh nhất từ trước đến nay. Ảnh: Freepik.

Vắc xin phòng Covid - 19 có hiệu quả với biến chủng phụ BA.5?

Với sự xâm nhập của biến thể phụ BA.5, các chuyên gia và tổ chức quốc tế khuyến cáo cần duy trì biện pháp ứng phó như tiêm vắc-xin Covid-19 tăng cường, mũi nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm.

Theo các chuyên gia y tế, các loại vắc-xin có hiệu lực bảo vệ khác nhau, nhưng đều giúp giảm tỉ lệ bệnh nặng, ca tử vong.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá, dịch phức tạp và khả năng gia tăng trở lại. Biến chủng Omicron hiện là chủ yếu nhưng vẫn chưa phải là cuối cùng. WHO khuyến cáo các quốc gia cần duy trì, tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm nguy cơ cao và tiêm phòng vắc xin COVID-19.

PV/HANOITV

(Tổng hợp)

Từ khóa: biến chủng BA5Triệu chứng nhiễm BA.5