Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

65 năm - Chặng đường đầy tự hào của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội
14/10/2019 11:49
(HanoiTV) - 65 năm là chặng đường xây dựng, phát triển rất đáng tự hào của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội (14/10/1954 - 14/10/2019). Từ một Đài truyền thanh, lúc đầu chủ yếu làm nhiệm vụ thông tin và tuyên truyền chính sách, ngày nay Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã trở thành một cơ quan báo chí truyền thông đa phương tiện lớn của Thủ đô và cả nước.

Những ngày đầu thành lập (1954)

Trước đoàn quân chiến thắng từ các cửa ô tiến vào giải phóng Thủ đô ngày 10/10/1954, người Hà Nội thấy những chiếc ô tô gắn loa phóng thanh vừa chạy trên đường phố vừa công bố 8 chính sách của Chính phủ đối với vùng mới giải phóng cùng những thông báo của của Ủy ban Quân chính Thành phố. Đó chính là những hoạt động phát thanh đầu tiên của thành phố Hà Nội.

Chiếc xe mang loa phóng thanh, hoạt động khởi đầu của Đài truyền thanh Hà Nội, theo đoàn quân chiến thắng trở về giải phóng Thủ đô (10/10/1954) Ảnh TTXVN    
        

Trước ngày 10/10/1954, đại diện của Sở Tuyên truyền Hà Nội tiếp nhận tài sản ở Nha Thông tin Bắc Việt của ngụy quyền. Từ những tài sản đó, ông Nguyễn Văn Mậm, một cán bộ Sở Tuyên truyền Hà Nội cùng một số công nhân vô tuyến điện tổ chức những xe ô tô truyền thanh lưu động đầu tiên.

Bốn ngày sau khi Thủ đô được giải phóng, ngày 14/10/1954, một trạm truyền thanh cố định được lắp đặt tại Nhà Thông tin - Triển lãm Thủy Tạ. Lời tự giới thiệu cho chương trình đầu tiên“Đây là buổi phát thanh của Sở tuyên truyền Hà Nội” phát đi từ Trạm truyền thanh Thủy Tạ vào ngày 14/10/1954 với cơ sở vật chất kỹ thuật đơn sơ, đã đặt nền móng cho sự phát triển phát thanh - truyền hình của Đài Hà Nội sau này.

Ngày 14/10/1954 được lấy làm ngày truyền thống: Ngày thành lập Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội.

Phòng bá âm tại trạm truyền thanh Thủy Tạ đang phát chương trình. (Từ trái sang phải: KTV Nguyễn Văn Mậm, PTV Ngô Thị Tịnh và BTV Bùi Hữu)  

Dấu ấn không thể phai mờ trong nội dung tuyên truyền những ngày đầu ra đời là phóng sự phản ánh cuộc gặp gỡ của Chủ tịch Hồ Chí Minh với hơn 100 đại biểu các tầng lớp nhân dân Thủ đô ngày 16/10/1954 tại Bắc Bộ Phủ.

Cuối năm 1954, Đài được giao nhiệm vụ trang âm và tường thuật cuộc mít - tinh lớn chào mừng Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh từ chiến khu về Thủ đô và mừng năm mới tại Quảng trường Ba Đình. Vượt qua mọi khó khăn, công nhân của Đài đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Những năm tháng sau đó, Đài đã thực hiện nhiều lần trang âm đạt hiệu quả cao cho các cuộc mít-tinh lớn tại Hà Nội. Những cuộc trang âm và tường thuật tại chỗ đã góp phần kịp thời thông tin đến người nghe đài những sự kiện quan trọng, bước đầu khẳng định vị trí của hệ thống truyền thanh Thủ đô.

Mở rộng mạng lưới truyền thanh

Tháng 2/1955, Trạm truyền thanh Thủy Tạ chuyển về Nhà thông tin - Triển lãm ở số nhà 47 phố Tràng Tiền, tăng công suất, mở rộng đường dây thêm nhiều tuyến phố.

Năm 1955, Chính phủ Liên Xô quyết định viện trợ cho nước ta 11 hệ thống truyền thanh, trong đó hệ thống truyền thanh của Hà Nội  là lớn nhất. Đầu năm 1956, chuyên gia Liên Xô đến Hà Nội thiết kế và lập kế hoạch xây dựng hệ thống truyền thanh cho Hà Nội. Sau gần 1 năm thi công, thành phố đã có một mạng lưới truyền thanh với cơ sở vật chất kỹ thuật hoàn chỉnh, đồng bộ.                

Với công cụ truyền thanh hiệu quả, năm 1959, Đài Truyền thanh Hà Nội được chính thức thành lập theo quyết định của Uỷ ban Hành chính Thành phố.

Ông Trần Đình Hòe được cử làm Trưởng Đài và ông Dương Hoài An được cử làm Phó trưởng Đài. Việc thành lập Đài khẳng định bước trưởng thành của Đài trong công tác thông tin tuyên truyền của thành phố.

Dấu ấn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Ngày 17/6/1966, một tốp máy bay Mỹ bắn rốc-két vào một trận địa tên lửa của ta ở xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì. Thủ đô thực sự bước vào cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

Căn cứ vào tình hình và nhiệm vụ mới của Thủ đô, Đài tổ chức lại lực lượng nhằm đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ vừa là tờ báo nói của Thủ đô, vừa là công cụ đắc lực của Hội đồng Phòng không Nhân dân Thành phố, phục vụ hai nhiệm vụ sản xuất và chiến đấu.

Đồng thời với xây dựng mạng lưới truyền thanh, Đài đã đặt đường dây điện thoại trực tuyến và dây truyền âm từ Hội đồng Phòng không Nhân dân Thành phố nối thẳng đến trạm máy trung tâm 47 Hàng Dầu.

Chị Hoa Bích Dung một trong những PTV của Đài Hà Nội thường trực trong 12 ngày đêm máy bay Mỹ đánh phá Hà Nội cuối tháng 12-1972

Để phục vụ trực tiếp công tác phòng không, Đài đã ghi âm tiếng còi tầm của thành phố làm còi báo động, báo yên, chuẩn bị sẵn nội dung thông báo theo sự chỉ đạo của Hội đồng Phòng không Nhân dân Thành phố.

Ngày 26/5/1965, tiếng còi báo động phòng không lần đầu tiên phát ra trên hệ thống truyền thanh.

Ngày 29/6/1966, máy bay Mỹ mở cuộc tấn công lớn, ném bom bắn phá kho xăng dầu Đức Giang. Lần đầu tiên, phóng viên và công nhân truyền thanh thực sự vào trận, đưa tin chiến đấu, vạch trần tội ác của giặc Mỹ giết hại đồng bào. Nhóm Phát thanh viên luân phiên thường trực 24/24 giờ trong ngày.

Sau những trận máy bay Mỹ đánh phá Hà Nội, hệ thống đường dây truyền thanh  được sửa chữa kịp thời. Ảnh TTXVN

Khi bước vào thời kỳ chiến đấu ác liệt, để phục vụ tuyên truyền chiến đấu và các mặt công tác phòng không nhân dân được nhanh nhất, Đài cử một nhóm phóng viên làm việc ngay tại hầm chỉ huy phòng không. Nhờ đó thông tin chiến sự luôn kịp thời, chính xác, góp phần khích lệ, động viên tinh thần sản xuất, chiến đấu của người dân Thủ đô.

Nữ nhà báo đồng thời là nghệ sỹ điện ảnh Ba Lan E-len Man-ka đã trực tiếp đến Đài đề nghị được quay phim, thu tiếng nói của nữ phát thanh viên Nguyễn Thị Thìn. Theo bà, “Tiếng nói đĩnh đạc, rõ ràng vượt lên trên tiếng súng phòng không và tiếng gầm rít của máy bay Mỹ, đã làm mọi người không những yên tâm, mà còn phấn khởi hẳn lên khi được nghe tin chiến thẳng bắn rơi máy bay Mỹ”.

Tại buổi Lễ mừng chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (tháng 1/1973), Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lúc đó là Phó Chủ tịch  Hội đồng Bộ trưởng, đã trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng Ba cho Đài. Xí nghiệp Truyền thanh của Đài được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba.

Từ truyền thanh đến phát thanh và truyền hình

Sau một thời gian chuẩn bị, cuối quý II năm 1977, được Uỷ ban Phát thanh và Truyền hình Việt Nam giúp đỡ, Đài Truyền thanh Hà Nội được trang bị kỹ thuật truyền dẫn phát thanh để truyền tín hiệu từ 47 Hàng Dầu đến Đài Phát sóng Mễ Trì.

Tháng 10/1977, đúng dịp kỷ niệm lần thứ 23 ngày Giải phóng Thủ đô và ngày thành lập Đài, chương trình phát thanh của Đài Hà Nội được phát trên sóng AM (qua Đài Phát sóng Quốc gia Mễ Trì). Từ đây, tiếng nói của Đài Hà Nội không chỉ có ở Hà Nội, mà đã được phủ sóng tới các tỉnh miền Bắc và một phần miền Trung nước ta.

Ngày 10/10/1989, Đài đã chính thức phát sóng FM máy phát công suất 100W đặt tại 47 Hàng Dầu.

Cùng với hệ thống truyền thanh và sóng phát thanh, Đài chuẩn bị ra đời Chương trình truyền hình Hà Nội trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam.

14 giờ ngày 1/1/1979, trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam, chương trình truyền hình Hà Nội đầu tiên đã ra mắt khán giả Thủ đô, với một hình hiệu mới và nhạc hiệu “Người Hà Nội” quen thuộc xuất hiện trên màn ảnh nhỏ. Chương trình truyền hình Hà Nội đầu tiên ra mắt khán giả Thủ đô đã mang tới niềm hứng khởi, niềm tin vào sự khởi đầu và phát triển của Truyền hình Hà Nội.

 Đài PT-TH Hà Nội tri ân thế hệ các nhà báo làm truyền hình Hà Nội đầu tiên trong dịp kỷ niệm 40 năm ngày phát sóng "Chương trình truyền hình Hà Nội" đầu tiên (1/1/1979 - 1/1/2019)

10 năm đầu của Truyền hình Hà Nội (1979-1989) là thời kỳ vừa đào tạo đội ngũ, xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, vừa thử nghiệm biên tập và sản xuất chương trình phát trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Ngày 25/8/1989, UBND Thành phố ra quyết định đổi tên Đài Phát thanh Hà Nội thành Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội, chính thức ghi nhận Đài là tờ báo nói và báo hình của Thành phố.

Ngày 14/7/1990, Bộ Văn hóa – Thông tin đã cấp giấy phép cho Đài Hà Nội phát chương trình truyền hình Hà Nội buổi sáng.

Tờ báo hình của Hà Nội đã từng bước khẳng định được vị trí của mình trong hệ thống báo chí cả nước

Năm 1991, công trình xây dựng trụ sở Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội được khởi công. Ngày 19/5/1994, Trung tâm Kỹ thuật được chuyển từ 47 Hàng Dầu xuống trụ sở Đài mới, ở số 3,5 phố Huỳnh Thúc Kháng để sản xuất chương trình tại đây.

Ngày 10/10/1994, kỷ niệm lần thứ 40 ngày Giải phóng Thủ đô và Đài đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất Nhà nước trao tặng, cũng là ngày Trung tâm Kỹ thuật Sản xuất và Truyền dẫn Phát sóng Chương trình Phát thanh - Truyền hình của Đài chính thức khánh thành.

Từ khi làm chủ kỹ thuật sản xuất chương trình và độc lập phát sóng kênh riêng (10.10.1994), đồng thời từng bước đổi mới và trang bị thêm thiết bị kỹ thuật, các chương trình phát thanh và truyền hình của Đài Hà Nội liên tục mở rộng nội dung và gia tăng thời lượng.

Có thể nói, đây là thời kỳ mở rộng chương trình truyền hình có tốc độ cao nhất, đưa vị thế của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội dẫn đầu hệ thống các Đài địa phương đảm nhận cả hai nhiệm vụ phát thanh và truyền hình.

Chặng đường  20 năm đổi mới để phát triển (2000 - 2019)

Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội luôn luôn dành được sự tin yêu của khán thính giả Thủ đô và cả nước trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển

Giai đoạn 2000-2008 là thời kỳ Đài Hà Nội tập trung nâng cao chất lượng sản xuất chương trình, chất lượng nội dung và hình thức chương trình theo chuẩn mực chuyên nghiệp.

Đài Hà Nội xây dựng và thực hiện quy hoạch phát triển về quy mô và trang thiết bị kỹ thuật theo hướng đầu tư thiết bị đồng bộ, hiện đại, công nghệ tiên tiến ngang tầm với các Đài Thủ đô trong khu vực. Đây chính là tiền đề về kỹ thuật để Đài ứng dụng công nghệ phát thanh trực tiếp, truyền hình trực tiếp, hướng phát triển của báo chí điện tử hiện đại.

Tháng 7/2001, Đài Hà Nội triển khai thực hiện dự án truyền hình cáp (CATV) ở Hà Nội.

Tháng 10/2002, Đài cho ra đời Trang thông tin điện tử và Truyền hình internet với địa chỉ  www.hanoitv.vn. Báo điện tử và Truyền hình internet Hà Nội là báo đa phương tiện, gồm cả phát thanh (audio), truyền hình ảnh lên mạng toàn cầu bằng các video clip 

Tháng 6/2004, Đài Hà Nội xuất bản số đầu tiên Ấn phẩm Truyền hình Hà Nội, đa dạng hóa các phương tiện thông tin.

Ngày 1/8/2008, Hà Nội chính thức mở rộng địa giới hành chính bằng việc hợp nhất Hà Nội cũ với toàn bộ tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình). Từ quyết định mang tính kiến tạo ấy, Hà Nội đã đi những bước vững chắc và bài bản để xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển.

Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Tây trước khi hợp nhất (1/8/2008), đã có bề dầy xây dựng và phát triển. Được thành lập từ năm 1978, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Tây luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền tại địa bàn trọng yếu cửa ngõ của Thủ đô. Đơn vị còn xây dựng được bản sắc riêng với nhiều chương trình văn hóa, giải trí hấp dẫn.

Hai Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội và Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Tây cũng chính thức hợp nhất, mở ra một thời kỳ phát triển mới nhiều triển vọng.

Sau hợp nhất, trong 10 năm từ 2008 - 2017, Đài Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã có sự phát triển vượt bậc về trang bị cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật, mở rộng phạm vi phủ sóng, nâng cao chất lượng và đổi mới nội dung chương trình; mở rộng các loại hình báo chí, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, khẳng định vị thế của Đài Thủ đô trong sự nghiệp phát triển báo chí Cách mạng Việt Nam và hệ thống phát thanh truyền hình quốc gia

Ngày 10/11/2013, Đài Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng Trung tâm kỹ thuật, truyền dẫn, phát sóng mới hiện đại tại Mễ Trì.

Xác định vai trò, trách nhiệm của Thủ đô: “Hà Nội vì cả nước”, Trung tâm kỹ thuật, truyền dẫn phát sóng của Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội được xây dựng phục vụ 3 Đài lớn của quốc gia là Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội và những cơ quan thông tin truyền thông khác có nhu cầu.

Lễ khánh thành Trung tâm Truyền dẫn phát sóng của Đài PT-TH Hà Nội (Tháng 11/2013)

Từng hạng mục xây dựng của dự án đều đạt được đầy đủ tiêu chuẩn quốc tế. Các trang thiết bị được đầu tư đồng bộ trong công trình là của các hãng sản xuất hàng đầu thế giới như NEC Nhật Bản, RFS Australia, LeBLANC Malaysia.

Với uy tín và vai trò của mình, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật truyền hình tiên tiến vào sản xuất chương trình và truyền dẫn phát sóng, đặc biệt là số hoá quy trình sản xuất, chuẩn HD.

Cùng với việc sử dụng camera kỹ thuật số, các trường quay của Đài cũng chuyển sang công nghệ số. Đến nay, toàn bộ trường quay chính đã hỗ trợ tiêu chuẩn HD, ghi phát dựa trên video server. Đặc biệt, hệ thống trường quay hiện đại nhất hiện nay cũng đã được đầu tư xây dựng.

Ê kíp thực hiện chương trình "Hà Nội buổi sáng" trực tiếp từ trường quay truyền hình

Từ 21/6/2016 đã chính thức phát sóng HD trên kênh 1, với hình ảnh độ nét cao. Kênh 1 truyền hình Hà Nội đã có mặt trên hệ thống truyền hình quảng bá số mặt đất, phủ sóng trên 16 tỉnh đồng bằng sông Hồng. Từ ngày 2/9/2016 Kênh 2 đã chính thức phát sóng HD. Phát sóng chuẩn HD trên cả 2 kênh sóng, là bước ngoặt đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ của Truyền hình Thủ đô. 

Đây là kết quả bước đầu quan trọng trong việc thực hiện lộ trình số hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời ghi dấu mốc quan trọng trong chiến lược tổng thể hiện đại hóa cơ sở kỹ thuật và cơ sở hạ tầng của của Đài PT-TH Hà Nội giai đoạn 2010 - 2020, tầm nhìn 2030.

Bênh cạnh đó, Đài tiếp tục triển khai xây dựng Dự án trụ sở làm việc mới với diện tích 8,2 ha, khẳng định sự phát triển của Đài hướng tới mô hình của một tổ hợp truyền thông.

Bên cạnh nhiệm vụ tuyên truyền thường xuyên, trong những năm gần đây Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã thực hiện nhiều chương trình cầu truyền hình, truyền hình trực tiếp gây tiếng vang lớn, khẳng định vị thế là một đơn vị báo chí, truyền thông lớn của Thủ đô và cả nước.

Tự hào, hướng tới tương lai

Trong suốt chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển, Đài Phát thanh -Truyền hình Hà Nội luôn khẳng định thương hiệu của mình trong hệ thống báo chí, truyền thông của cả nước, trở thành một kênh thông tin quan trọng của Đảng, Nhà nước và một món ăn tinh thần vô cùng quan trọng trong đời sống văn hoá của nhân dân Thủ đô và nhân dân cả nước.

Trong 65 năm xây dựng và phát triển, Đài Phát thanh -Truyền hình Hà Nội đã đạt được rất nhiều thành tích đáng tự hào, được Đảng, Nhà nước, Chính phủ tặng huân, huy chương cao quý.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Nhất lần thứ Hai cho Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập (14/10/1954 - 14/10/2014)

Trong dịp kỉ niệm 55 năm ngày thành lập (14/10/1954 – 14/10/2009) Đài đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập Hạng nhất lần thứ Nhất do Chủ tịch nước trao tặng.

Trong dịp kỉ niệm 60 năm ngày thành lập (14/10/1954 – 14/10/2014) Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội lại vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập Hạng nhất lần thứ hai do Chủ tịch nước trao tặng.

Mỗi bước phát triển của Đài Phát thanh - truyền hình Hà Nội trong 65 năm qua đều gắn liền với những giai đoạn lịch sử của Thủ đô. Đài đã có nhiều hình thức tuyên truyền phong phú khắc họa một Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình.

65 năm xây dựng và phát triển, với những thăng trầm, các thế hệ làm phát thanh, truyền hình Thủ đô đã viết lên trang sử vẻ vang, và để lại nhiều bài học quý giá.

Kế thừa và phát huy truyền thống, kinh nghiệm, thành công của 65 năm xây dựng và phát triển, phấn khởi, tự tin vào nội lực và sứ mệnh vẻ vang, những người làm phát thanh, truyền hình Thủ đô bước tiếp chặng đường mới, đưa Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội phát triển, xứng đáng với niềm tin, sự mong đợi của Đảng, Nhà nước, Chính quyền và nhân dân, của Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì hòa bình, trái tim của cả nước.

HanoiTV

Từ khóa: