Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

7 giá trị dinh dưỡng mà vỏ cam, vỏ quýt mang lại
31/03/2022 07:24
(HanoiTV) - Cam, quýt là loại hoa quả được rất nhiều người yêu thích bởi giàu chất xơ, cung cấp nhiều vitamin C cho cơ thể. Nhưng không những từng múi cam, quýt mang lại nhiều chất dinh dưỡng, vỏ cam, quýt cũng chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người.

1- Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Vỏ cam, quýt là một nguồn flavonoid phong phú. Flavonoid được biết đến như một chất chuyển hóa trung gian của thực vật và có nhiều chức năng quan trọng với sức khỏe như giúp phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư da.

Ngoài ra, hợp chất beta-cryptoxanthin có trong vỏ cam, quýt đã được các nhà nghiên cứu chứng minh có tác dụng hỗ trợ trong điều trị ung thư phổi.

Chúng ta có thể lấy vỏ cam, quýt phơi khô ăn để hạn chế nguy cơ xảy ra dị ứng.

2- Tăng cường sức khỏe cho tim

Trong vỏ cam, quýt có chứa sắc tố thực vật hesperidin. Đây là một bioflavonoid có các tác dụng như chống oxy hóa, chống viêm. Theo một số nghiên cứu tại Mỹ, hesperidin có tác dụng làm giảm cholesterol và huyết áp cao. Trong vỏ cam, quýt cũng chứa các flavon polymethoxylated góp phần hỗ trợ tim mạch khỏe mạnh.

3- Giảm viêm và dị ứng

Trong vỏ mỗi quả cam, quýt có đặc tính chống viêm tương tự như indomethacin - là một chất thường được dùng để hạ sốt, giảm đau và chống viêm theo cơ chế ức chế tổng hợp prostaglandin.

Một số hợp chất có trong vỏ cam, quýt có thể ngăn chặn sự giải phóng của histamine - loại hóa chất gây ra dị ứng. Chúng ta có thể lấy vỏ cam, quýt phơi khô ăn để hạn chế nguy cơ xảy ra dị ứng.

4- Tăng cường sức đề kháng

Nồng độ vitamin C có trong vỏ cam, quýt khi ăn cũng sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại cảm lạnh, ho, cảm cúm,... Vì thế, rất nhiều người thường phơi khô vỏ cam, quýt để ăn hoặc chế biến thành đồ uống,...

5- Giúp giảm cân

Vỏ cam, quýt chứa nhiều chất xơ, vitamin cũng như các hợp chất chống oxy hóa flavonoid. Những chất này vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp giảm cân an toàn và hiệu quả.

6- Cải thiện vấn đề đường tiêu hóa

Vỏ cam, vỏ quýt cỏ thể dùng làm mứt.

Vỏ của mỗi một quả cam, hay quả quýt thường sẽ giàu chất xơ có tên gọi polysacarit không hòa tan như tannin, hemi-cellulose và pectin. Những chất này sẽ giúp điều chỉnh đường ruột, tránh bị táo bón, cải thiện vấn đề rối loạn tiêu hóa thường gặp như: khó tiêu, đầy hơi, đầy bụng, hội chứng ruột kích thích, ợ hơi,...

7- Giảm cảm giác đau nhức đầu

Khi bị đau đầu, hãy thử đun sôi vỏ cam, quýt sau đó dùng nước này để xông hơi mặt. Mùi hương dễ chịu của vỏ cam, vỏ quýt sẽ giúp chúng ta dễ chịu hơn, giảm cơn đau đầu, đồng thời tinh thần cũng thoải mái và tỉnh táo hơn.

H.Yến

Theo Lao động

Từ khóa: hỗ trợ điều trị ung thưchống viêmvỏ cam quýttăng cường miễn dịch