Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

7 lưu ý khi đi chơi tập thể trong giai đoạn bình thường mới
07/12/2021 08:19
(HanoiTV) - Sau thời gian dài giãn cách, giai đoạn mở cửa là lúc nhiều cuộc tụ tập diễn ra nhằm tăng kết nối xã hội. Để các cuộc vui trọn vẹn, tuân thủ biện pháp an toàn là việc làm cần thiết.

Chỉ ra ngoài khi đã tiêm 1-2 mũi: Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, hiệu lực của vaccine không phải 100% nhưng vẫn là “vũ khí” phòng ngừa Covid-19 hữu hiệu và tiến đến tạo miễn dịch cho cộng đồng. Việc ra ngoài khi đã tiêm đủ 1-2 mũi vaccine không chỉ thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, mà còn bảo vệ mỗi người khỏi diễn biến nặng và nhập viện nếu mắc Covid-19.

Đeo khẩu trang ở nơi công cộng: CDC cho biết Covid-19 lây chủ yếu từ người sang người qua các giọt bắn đường hô hấp, khi mỗi người ho, hắt hơi, trò chuyện, la hét hoặc ca hát… Trong khi đó, khẩu trang là rào chắn đơn giản giúp ngăn các giọt bắn từ đường hô hấp tiếp xúc với người khác. Với những cuộc tụ tập ở nơi công cộng, đeo khẩu trang khi trò chuyện, tương tác giúp giảm giọt bắn ra ngoài, bảo vệ người xung quanh trong trường hợp bạn nhiễm Covid-19 nhưng không có triệu chứng.

 

Cân nhắc gọi đồ ăn về nhà: Dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ, các cuộc gặp mặt ăn uống nên được cân nhắc tổ chức tại nhà. Hàng quán thích ứng với bối cảnh mới, bố trí dịch vụ ship nhanh, chất lượng đồ ăn đảm bảo cũng là lý do đáng cân nhắc để các cuộc hẹn tập thể “bẻ lái” địa điểm, đảm bảo an toàn mà vẫn vui.

Không dùng chung vật dụng ăn uống: Các đồ dùng cá nhân như cốc/chén, thìa, đũa, bát… là vật dẫn truyền virus nhiều nguy cơ nhất. Bởi vậy, các cuộc gặp mặt dù diễn ra ngoài trời hay tại nhà, dù đi cà phê “chém gió” hay ăn uống quây quần, mỗi người nên sử dụng đúng đồ dùng của mình, tránh/hạn chế cầm nắm hay dùng chung với người khác.

Súc miệng bằng dung dịch chuyên dụng: Vệ sinh khoang miệng cần được ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh dịch bệnh. Các sản phẩm nước súc miệng diệt khuẩn như Listerine có thể loại bỏ mảng bám, giữ hơi thở thơm mát suốt 8 giờ, đồng thời chứa 4 loại tinh dầu (thymol, menthol, eucalyptol, methyl salicytate) có khả năng diệt khuẩn hiệu quả . Công dụng này đã được kiểm nghiệm lâm sàng với hơn 50 nghiên cứu từ Listerine hơn 130 năm qua.

Thường xuyên sát khuẩn tay: Theo CDC, mọi người cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong tối thiểu 20 giây, đặc biệt là sau khi đến khu vực công cộng hoặc sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi. Nếu không có xà phòng và nước, bạn có thể sử dụng dung dịch sát trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn, xoa dung dịch đều ra toàn bộ bàn tay và chà hai tay vào nhau cho đến khi khô.

Quét mã QR ở các điểm vui chơi, ăn uống: Trong giai đoạn mở cửa trở lại, nhiều tỉnh thành cả nước quy định khách hàng đến hàng quán, cơ sở kinh doanh cần quét mã QR. Việc này nhằm đảm bảo việc truy vết nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, đồng thời thể hiện trách nhiệm cá nhân của mỗi người trong việc khai báo thông tin trung thực, hạn chế lây lan Covid-19.

(Theo Zing News)

Từ khóa: quét mã QR Codesát khuẩn taytrạng thái bình thường mớidịch Covid-19