Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

7 vật dụng trong nhà dễ gây căng thẳng
15/08/2021 08:48
(HanoiTV) - Nhà ở là nơi thoải mái nhất để nghỉ ngơi, nhưng một số vật dụng có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng khi nhìn thấy.

Dưới đây là 7 vật dụng phổ biến trong nhà có thể làm tăng thêm căng thẳng cho bạn hoặc khách đến thăm.

Nội thất sáng màu

Mặc dù đồ nội thất sáng màu trông đẹp và sang trọng nhưng nó lại tạo cảm giác giống như đang ở phòng trưng bày, có thể khiến khách khứa cảm thấy căng thẳng khi cảm thấy họ phải giữ gìn sạch sẽ mọi thứ.

Nếu chủ nhà thường tạo cảm giác sạch sẽ và tìm cách duy trì sự sạch sẽ, điều đó có thể gây căng thẳng cho những vị khách. Họ rất muốn thoải mái hoạt động nhưng lại lo sợ tạo ra vết bẩn hoặc lưu lại vết bẩn trên nội thất”, nhà trị liệu tâm lý Cullins chia sẻ.

Đèn không đủ sáng

Những căn phòng không đủ ánh sáng có thể gây ảnh hưởng đến một số công việc, trong khi những căn phòng có quá nhiều ánh sáng lại ảnh hưởng đến giấc ngủ và việc thư giãn của bạn. Điều quan trọng là phải xem xét chức năng của từng phòng trong nhà và điều chỉnh mức ánh sáng phù hợp với mục đích sử dụng.

Nhà trị liệu Cecille Ahrens khuyên nên sử dụng tông màu trung tính và tận dụng không gian có ánh sáng mặt trời để giữ bình tĩnh và tập trung. Trong các nghiên cứu về tâm lý học, có vẻ như chứng trầm cảm được điều trị bởi ánh sáng trắng và xanh lá cây. Vì vậy, hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên trong không gian sống của mình và mở cửa sổ, cửa ra vào cho không khí trong lành bất cứ khi nào thời tiết cho phép để cảm thấy thư giãn hơn.

Những vật dụng phát ra âm thanh

Tiếng ồn là một tác nhân gây căng thẳng phổ biến và nó có nhiều dạng, bao gồm cả tiếng tivi và các cuộc trò chuyện xung quanh.

Mark Loewen, nhà trị liệu và là người sáng lập của LaunchPad Counseling gợi ý rằng hãy tắt tivi khi bạn không xem và chú ý xem bạn cảm thấy thế nào về tiếng ồn của tivi, đặc biệt là khi đang xem tin tức. Nếu tivi khiến bạn cảm thấy căng thẳng, bạn nên chuyển sang nghe các thể loại âm nhạc nhẹ nhàng để thư giãn.

Màn hình TV

Việc tiếp xúc với công nghệ thị giác có thể gây ra căng thẳng, đặc biệt nếu nó diễn ra quá nhiều trong một không gian.

Dây điện lộn xộn

Một không gian bừa bộn, bẩn thỉu có thể là nguyên nhân chính gây ra sự hỗn loạn và khó chịu cho cơ thể, từ đó tạo ra căng thẳng.

Phòng khách là nơi có nhiều thiết bị điện tử như tivi, loa... và thường có nhiều dây điện. Chúng thường bị rối, mắc vào nhau và gây khó chịu về mặt thị giác đối với một số người. Sự lộn xộn đó mang lại cho bộ não chúng ta nhiều thông tin trực quan hơn để xử lý, từ đó khiến bộ não không thể thư giãn.

Giải pháp để loại bỏ sự căng thẳng này là giải phóng không gian bằng cách sắp xếp mọi thứ có trật tự. Làm được điều này là bạn cũng đang cho tâm trí của mình được nghỉ ngơi.

Đồ cũ

Đồ trang trí lỗi thời hoặc đồ nội thất cũ kỹ có thể khiến tinh thần của chúng ta giảm sút. Vì dụ, nếu chiếc ghế sofa trong phòng khách đã cũ, bẩn hoặc lỗi thời, bạn có thể sẽ không còn cảm thấy thoải mái hay hứng thú khi ở trong không gian đó.

Phòng làm việc và thư giãn chung

Trong năm qua, khi thường phải làm việc ở nhà, nhiều người rất khó tách biệt công việc với cuộc sống cá nhân của họ. Vì vậy, bằng cách tạo ra một khu vực riêng cho nơi làm việc và thư giãn, bạn tạo ra sự tách biệt không chỉ về thể chất mà còn cả về tinh thần. Tuy nhiên, đây là điều khó khăn khi bạn sống trong không gian nhỏ.

Hãy đế ý rằng, ngay cả việc thay đổi ghế ngồi hoặc bàn làm việc cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn về tinh thần bạn. Và hơn hết, để tránh căng thẳng, hãy tránh làm việc và thư giãn ở cùng một khu vực trong nhà bạn.

(Theo VTC News)

Từ khóa: căng thẳngvật dụng trong gia đình