Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thay đổi tư duy lãnh đạo để sẵn sàng chuyển đổi số
27/08/2021 11:31
(HanoiTV) - Quá trình số hóa của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam có thể đóng góp từ 24-30 tỷ USD vào GDP năm 2024. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 70% doanh nghiệp SMEs vẫn phản ứng thụ động với những thay đổi của thị trường.

Chuyển đổi số giúp GDP tăng trưởng

Đó là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo “Giải pháp thực tiễn hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng nay (27/8).

Hội thảo được tổ chức nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp sản xuất nói riêng tìm ra những giải pháp thực tiễn phù hợp, ứng dụng công nghệ hiện đại để chuyển đổi số thành công, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo ra các đột phá trong sản xuất kinh doanh, hướng tới nền sản xuất thông minh.

Phát biểu tại sự kiện, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp Việt Nam nói chung, đặc biệt với doanh nghiệp sản xuất. Khuyến nghị các doanh nghiệp cần có chiến lược chuyển đổi rõ ràng, xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng giai đoạn và lượng hóa mọi tiêu chí để có một thước đo rõ ràng nhất. Chuyển đổi số trong ngành sản xuất không chỉ đơn thuần là việc tự động hóa dây chuyền sản xuất hay phân tích tốt hơn dữ liệu hiện có. Nó còn liên quan đến sự thay đổi trong suy nghĩ, cách tiếp cận và giải quyết vấn đề mới. Việc sẵn sàng thay đổi tư duy và ứng dụng những công nghệ mới sẽ giúp các nhà quản lý nâng cao hiệu quả sản xuất trong doanh nghiệp của mình.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
 

Dẫn kết quả nghiên cứu của McKensey, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ DNNVV phía Bắc, ông Lê Văn Khương cho biết, tổ chức này dự đoán vào năm 2025: mức tác động của CĐS tới GDP của nước Mỹ là khoảng 25%, với Brazil là 35%, còn ở các nước Châu Âu là khoảng 36%. Từ đây, có thể thấy khả năng tác động của chuyển đổi số đối với tăng trưởng GDP là rất lớn.

Quá trình số hóa của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam có thể đóng góp từ 24-30 tỷ USD vào GDP năm 2024. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 70% doanh nghiệp SMEs vẫn phản ứng thụ động với những thay đổi của thị trường. Ngoài ra, các DN Việt Nam sử dụng gần 80% máy móc công nghệ cũ (thập niên 1980-1990) nên gặp các rào cản không nhỏ trong quá trình CĐS.

Văn hóa là rào cản lớn nhất khi chuyển đổi số

Tại Hội thảo, ông Lê Văn Khương nhấn mạnh: "Văn hóa là rào cản lớn nhất khi chuyển đổi số. Nhiều người cho rằng, chuyển đổi số chỉ thích hợp ở những doanh nghiệp lớn. Không phải vậy, kể cả DNNVV đều có thể làm được. Hãy bắt đầu bằng việc thay đổi thói quen, từ tư duy lãnh đạo của DN, sẵn sàng hướng đến công nghệ mới, gắn kết nhân viên, hài hòa lợi ích của người lao động…"

“Lãnh đạo trong “kỷ nguyên số” phải sở hữu tầm nhìn về công nghệ; nhạy bén, quyết liệt trong việc ứng dụng công nghệ và có tầm nhìn công nghệ số; Có chiến lược và kế hoạch hành động cụ thể, có tư duy sẵn sàng và khả năng ảnh hướng đến những người xung quanh đồng tình với mình; Thay đổi tầm nhìn và hoạt động nội bộ của công ty gắn liền với chuyển đổi số, có chính sách khen thưởng xứng đáng và công nhận cho những cá nhân làm đúng, tạo ra những nhóm nhỏ được trao quyền và có sự ảnh hưởng để thúc đẩy hành động thay đổi cho toàn nhân viên” – ông Khương nói.

Ông Lê Văn Khương - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ DNNVV phía Bắc
 

Đồng tình với quan điểm trên, các chuyên gia tham dự Hội thảo đều cho rằng, mặc dù COVID-19 gần như đã đóng băng ngành sản xuất, nhưng nó lại là yếu tố thôi thúc các doanh nghiệp trong ngành phải đổi mới để ứng phó với những thách thức trước mắt và chuẩn bị cho tương lai lâu dài. Không doanh nghiệp nào có thể vượt qua khó khăn một mình và đây là bước đầu tiên các nhà sản xuất có thể phục hồi sau thảm họa cũng như định hình lại tương lai.

Theo đó, ngành sản xuất cần tập trung vào 5 định hướng quan trọng. Thứ nhất, phải chuyển đổi lực lượng lao động bằng cách triển khai những giải pháp và ứng dụng công nghệ giúp tăng năng suất lao động, từ đó thay đổi cách thức nhân viên giao tiếp, cộng tác và chia sẻ dữ liệu trong công việc. Thứ hai, xây dựng các nhà máy linh hoạt bằng việc áp dụng công nghệ và IoT vào vận hành để đảm bảo chuỗi sản xuất. Thứ ba, kết nối với khách hàng theo những cách thức mới, đem lại những trải nghiệm khách hàng trên toàn bộ các kênh dịch vụ, bán hàng và marketing. Thứ tư, xây dựng các chuỗi cung ứng bền vững để nâng cao khả năng truy xuất, trong đó cần thiết lập những kế hoạch đánh giá rủi ro, xử lý khủng hoảng, và triển khai chuỗi cung ứng tự chủ. Thứ năm, đổi mới và tạo ra những dịch vụ mới bằng việc khám phá các giá trị kinh doanh khác biệt với dịch vụ số và sản phẩm bền vững.

N.Thủy

Từ khóa: chuyển đổi sốdoanh nghiệp