Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

8 lý do khiến ngôi nhà trở thành nơi trú ẩn của vi khuẩn, côn trùng
05/05/2021 07:01
(HanoiTV) - Để tìm kiếm thức ăn và nơi ở, nhiều loài côn trùng chọn định cư trong nhà của bạn vì chúng có thể tìm thấy một nơi hoàn hảo để sinh sống. Một số chúng ăn gỗ, vải và thực vật, một số khác có thể gây ngộ độc thực phẩm và nhiễm trùng.

Sách cũ

Bất kỳ loại giấy cũ nào cũng có thể thu hút côn trùng. Điều đó bao gồm những cuốn sách cũ, những chồng báo, những bức thư. Tốt hơn hết bạn không nên để bất cứ thứ gì trên bàn, kệ hoặc thậm chí trong ngăn kéo. Nếu bạn không muốn vứt bỏ những cuốn sách và thư cũ đó, hãy cho chúng vào một hộp nhựa có thể đậy kín.

Ảnh minh họa.

Bóng đèn trắng

Ánh sáng trắng sáng và hơi xanh hấp dẫn nhất đối với côn trùng. Ngược lại, đèn màu vàng, hồng, cam kém hấp dẫn hơn cả. Hầu hết các bóng đèn LED đều là lựa chọn tốt trong nhà vì ánh sáng trắng mà chúng tạo ra không thực sự là màu trắng, mà là sự pha trộn của nhiều màu ánh sáng khác nhau. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ, một số đèn LED thu hút côn trùng. Vì vậy, bạn nên thay thế chúng bằng những bóng đèn phát ra màu ấm hơn.

Ảnh minh họa.

Khung cửa sổ và cửa ra vào màu trắng

Nếu bên ngoài ngôi nhà của bạn được sơn màu trắng, nó cũng có thể thu hút bọ. Vì vậy, nếu bạn gặp vấn đề với chúng, tốt hơn nên chọn các màu như xanh lá cây và xanh lam để thay thế vì chúng ít hấp dẫn hơn đối với bọ.

Ảnh minh họa.

Hộp các tông

Gián, mối và các loài bọ khác cũng thích ăn các hộp các tông và keo dính chúng. Vật liệu xốp này cũng rất lý tưởng để chúng sinh sống. Chúng có thể thấm đẫm chất tiết ra mùi hương và thu hút các loài côn trùng khác vì chúng thích sống theo bầy đàn. Vì vậy, bạn nên loại bỏ các hộp các tông cũ và nếu có thể, hãy sử dụng hộp nhựa để thay thế.

Ảnh minh họa.

Gỗ chưa hoàn thiện

Ong thợ mộc bị thu hút bởi gỗ chưa hoàn thành, đặc biệt là loại có lỗ trên đó. Chúng khoan vào gỗ và đẻ trứng ở đó. Vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn không giữ đống củi trong nhà, hàng rào, sàn nhà và mái hiên được sơn và xử lý bằng thuốc trừ sâu.

Độ ẩm cao

Sâu bọ rất thích những nơi ẩm ướt và ấm áp vì đó là điều kiện hoàn hảo để chúng sinh sống và phát triển. Bạn có thể tìm thấy chúng trong tầng hầm, phòng tắm hoặc trong nhà bếp xung quanh khu vực bồn rửa. Để kiểm soát độ ẩm, hãy đảm bảo rằng hệ thống thoát nước của bạn đang hoạt động chính xác và không có bất kỳ rò rỉ nào. Bạn cũng có thể mua máy đo độ ẩm để kiểm tra độ ẩm và lắp đặt hệ thống hút ẩm.

Ảnh minh họa.

Thực vật

Cây trồng trong nhà là một thứ khác thu hút bọ vào nhà và đó có thể là do bạn không chăm sóc chúng đúng cách. Ví dụ, nếu bạn tưới quá nhiều nước hoặc nếu có nước đọng trong đĩa, nó sẽ tạo ra điều kiện ẩm ướt hoàn hảo cho bọ sống. Hơn nữa, điều quan trọng là phải đảm bảo có đủ không khí chuyển động trong phòng. Điều này sẽ ngăn chặn độ ẩm cao, giúp đất khô và giảm sự phát triển của nấm, làm cho cây của bạn ít hấp dẫn hơn đối với bọ.

Ảnh minh họa.

Thức ăn và đồ uống

Nếu bạn có trái cây hoặc rau quá chín, hãy vứt bỏ chúng hoặc cho vào hộp đậy kín vì đó là thứ ruồi thích ăn. Bạn cũng nên để ý đến các chất lỏng ngọt hoặc lên men như soda, xi-rô hoặc giấm. Lau sạch các vết đổ và không để lon và chai bị hở. Bạn cũng có thể rửa sạch chúng trước khi cho vào thùng rác.

(Theo Gia đình Việt Nam)

Từ khóa: mẹo vặt gia đình