Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

9 cách giúp một đứa trẻ hạnh phúc
17/07/2022 14:55
(HanoiTV) - Một đứa trẻ tự tin, tự lập, sống có trách nhiệm ....là điều mà các bậc phụ huynh mong muốn ở con em mình. Vậy đâu là các cách để xây dựng một môi trường sống giúp những đứa trẻ có thể cảm thấy hạnh phúc?

Luôn lắng nghe

Con bạn cần được thể hiện bản thân và được lắng nghe. Bằng cách chú ý đến những gì trẻ nói và bằng cách duy trì cuộc trò chuyện với trẻ, không cắt đứt liên hệ, bạn sẽ khuyến khích trẻ giao tiếp nhiều hơn. Con đã ăn gì vào buổi trưa, tại sao cô giáo lại phạt bạn kia?...., những câu hỏi về sự tồn tại của trẻ, hãy cố gắng trả lời trẻ bằng cách hỏi ý kiến ​​của trẻ để thúc đẩy suy nghĩ của trẻ tiến xa hơn...

Ảnh minh họa

Cho trẻ thấy cha mẹ cũng đã từng sai lầm

Những người nhỏ bé sẽ phải dũng cảm vượt qua nhiều chướng ngại vật trong suốt cuộc đời của họ và đôi khi thất bại trước khi tới thành công. Từ nhỏ, trẻ đã ngã trước khi đi thành thạo, biết chạy bộ trước khi biết đi xe đạp...rất nhiều thất bại trong quá trình đó đòi hỏi trẻ phải luôn vượt lên. Bạn cũng cần cho trẻ thấy bản thân mình cũng gặp sai lầm hay thất bại khi để cơm cháy, quên hạn hay chơi games thua....Nói tóm lại, hãy để trẻ thấy rằng ai cũng có thể thất bại nếu không cố gắng.

Đặt giới hạn

Để con có thể phát triển toàn diện, con bạn cần có cả những giới hạn và đôi khi có thể vượt ra khỏi những giới hạn đó, với sự đồng ý của bạn.

Đối thoại hơn quát mắng

Sẽ hiệu quả hơn nếu dạy con phải hoặc không được làm như vậy , thay vì la mắng trong khi con trẻ thậm chí có thể còn không biết rằng mình vừa làm một việc ngu ngốc. La hét cũng không phải là một giải pháp. Bọn trẻ sẽ dần quen với điều đó, thậm chí bắt chước hành vi của bạn bằng cách mô phỏng lại hành vi đó với những người khác. Nói chuyện với trẻ một cách bình tĩnh để cho trẻ biết lý do tại sao những gì chúng đã làm là sai sẽ hiệu quả hơn nhiều. Đặc biệt là nếu bạn luôn giữ một khuôn mặt thản nhiên khi đối mặt với một số điều vô nghĩa có thể khiến bạn muốn bật cười ...

Ảnh minh họa

Dạy trẻ sống có trách nhiệm

Đối với những "thiên thần nhỏ" của chúng ta, chúng ta tha thứ cho chúng tất cả mọi thứ, rất dễ dàng, ngoại trừ hành động của chúng có thể gây ra hậu quả cho người khác. Do đó, chúng phải được dạy về sự tôn trọng người khác và các giới hạn không được vượt qua để tránh việc bị quay lưng lại mà không hiểu tại sao.

Không vượt ra khỏi quy tắc

Đừng hủy bỏ những quy tắc phạt nghiêm khắc cho dù con trẻ đáng yêu đến mấy. Điều cần thiết là cả cha và mẹ đều chọn cách hành động giống nhau để không có kẻ xấu và kẻ tốt. Con bạn cần sự nhất quán trong hành động của cha mẹ.

Chúc mừng các con

Nếu có phạt thì phải có khen thưởng khi trẻ hoàn thành công việc. Học tập tốt, phòng ngủ ngăn nắp...hãy thể hiện sự hài lòng của cha mẹ và cho trẻ thấy chúng là niềm tự hào của gia đình, điều đó khiến trẻ muốn tiếp tục nỗ lực. Đây chính là chìa khóa thành công trong tương lai của trẻ.

Ảnh minh họa

Không đáp ứng mọi thứ của trẻ

Trẻ vốn thông minh và thường hay đòi cha mẹ thỏa mãn trước khi làm việc gì đó theo ý cha mẹ. Đừng nhượng bộ, cái gì cũng có nguyên tắc. Nếu trẻ nhận thấy những ý tưởng bất chợt của mình đã phát huy tác dụng, chúng sẽ lặp lại điều đó ở cơ hội tiếp theo. Trẻ phải hiểu rằng "không" là "không" và nếu đây không phải là điều dễ chịu nhất để hòa nhập, thì nó sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ sau này.

Tham gia vào cuộc sống của trẻ

Ở tuổi vị thành niên, trẻ có xu hướng khép mình và muốn được ở một mình. Vì vậy, trẻ cần không gian nhưng bạn không nên để ranh giới quá cao giữa trẻ với cha mẹ. Trẻ luôn cần sự giúp đỡ của cha mẹ, nhưng sự tự kiêu của chúng sẽ là vách ngăn vô hình nếu chính cha mẹ không phá vỡ nó.

Yến Như

Theo Top Sante

Từ khóa: hạnh phúc