Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

9 cách giảm béo mà không cần ăn kiêng
08/04/2022 11:57
(HanoiTV) - Thực tế nhiều người ăn kiêng nhưng vẫn khó kiểm soát con số cân nặng của cơ thể. Ở đây, chúng ta sẽ bàn tới việc hạn chế tiêu thụ Calo, không phải về việc thay đổi thói quen ăn uống mà một số người gọi là chế độ ăn kiêng.
Tôn trọng lịch trình ăn uống: Chuyên gia dinh dưỡng Véronique Liesse cho biết: “Ăn quá khuya khiến bạn béo lên, nhưng sự khác biệt giữa bữa ăn sáng và bữa ăn giữa trưa cũng có tác động xấu. Chúng ta có một nhịp thời gian, một đồng hồ trung tâm trong não điều chỉnh rất nhiều cơ chế hoạt động của cơ thể. Về mặt trao đổi chất, chúng ta không nên ăn quá muộn. Quan trọng là hãy ăn đúng bữa".

Giảm cân bằng cảm xúc: Chỉ nói rằng bạn muốn giảm 5, 10 hay 20 kg là chưa đủ. Véronique Liesse cho biết chúng ta cần một "GPS cảm xúc". Nói cách khác, một mục tiêu thực tế gần gũi với chúng ta: Tôi sẽ có thể đi bộ đường dài trở lại, chơi với các cháu, ăn mặc như tôi muốn ... "Lấy câu hỏi điều gì thực sự quan trọng là động lực. Hãy tự hỏi bản thân câu hỏi: Tôi có thể làm gì với tình trạng thừa cân của mình? ”.

Ngừng đếm calo: Nếu bạn chỉ quan tâm đến lượng calo của một loại thực phẩm thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. “Lượng calo của một loại thực phẩm là một chỉ số đủ tiêu chuẩn. Chỉ tính đến calo là bỏ qua lượng đường, chất béo tốt, chất lượng của thực phẩm. Ví dụ: hạnh nhân có nhiều calo nhưng nó là một món ăn nhẹ tuyệt vời vì chúng chứa chất béo tốt và nhiều chất xơ". Chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Điều thú vị là xem xét liệu một loại thực phẩm có mật độ calo cao hay mật độ dinh dưỡng cao".
Xem bạn có kìm hãm bản thân không: Bạn có thể kìm hãm để giảm cân hay có thể hành động. "Hai trở ngại chính đối với việc giảm cân là tình trạng kháng insulin thường xuyên xảy ra (nếu bạn sản xuất nhiều insulin hơn, bạn sẽ tích trữ nhiều hơn và bạn không bao giờ ngừng hoạt động) và rối loạn tuyến giáp mà tuyến giáp không thực sự bị bệnh (tình trạng suy giảm chức năng sẽ khiến cơ thể tích trữ dễ dàng hơn. ) ", chuyên gia dinh dưỡng nói. Bạn cũng có thể bị kìm hãm tinh thần hay tăng cân liên quan đến việc uống thuốc… Nếu không thể giảm cân, tốt hơn hết bạn nên đi cùng với một chuyên gia y tế biết về những vấn đề này.
Chú ý đến lối sống: Lối sống, mức độ căng thẳng và chất lượng giấc ngủ của bạn nói riêng có ảnh hưởng đến cân nặng. Véronique Liesse giải thích: “Có những người rất căng thẳng nhưng không giảm được cân. Giấc ngủ có vai trò chính trong quá trình trao đổi chất và cảm giác thèm ăn. Để giảm cân, bạn phải ngủ đủ và ngon và học cách quản lý căng thẳng.
Hiệu quả của các chất dinh dưỡng khác nhau: Chuyên gia Véronique Liesse cảnh báo: "Các nhà công nghiệp tập hợp lại các chất dinh dưỡng để tạo ra thực phẩm. Ví dụ điển hình là bánh mì nguyên cám. Đó là cùng một loại bánh mì với các sợi bị hỏng. Nhưng sự nứt vỡ này khiến bạn mất đi hiệu ứng ma trận thực phẩm" . Hiệu ứng ma trận thực phẩm là một khái niệm đang được nói đến ngày càng nhiều. "Đó là một khái niệm mà theo đó hai loại thực phẩm có thể không có tác động giống nhau đến sức khỏe mặc dù chúng có thành phần hoàn toàn giống hệt nhau nhưng có một ma trận khác nhau, đây là sự tương tác của các chất dinh dưỡng khác nhau giữa chúng.
Không chạy theo mỡ: Để giảm cân, bạn có loại bỏ chất béo khỏi chế độ ăn uống của mình? Điều đó không đúng. "Chất béo không còn là nguyên nhân gây ra thừa cân. Chất béo bị loại bỏ khỏi chế độ ăn uống được thay thế bằng lượng carbohydrate dư thừa nhanh chóng được nhìn thấy trên quy mô. Ngoài ra, các axit béo tốt như omega-3 sẽ giúp giảm cân", Véronique Liesse nói. Chiến lược đúng đắn là kiểm soát số lượng chất béo và đặc biệt là chất lượng của nó. "Nên ưu tiên các axit béo omega-3 tốt có trong dầu hạt cải dầu, quả óc chó và hạt lanh cũng như trong các loại cá béo nhỏ (cá mòi, cá thu, cá trích, v.v.) và trứng.
Chăm sóc hệ vi sinh vật: "Giờ đây, chúng tôi chắc chắn rằng hệ vi sinh vật đóng một vai trò trong việc thừa cân. Một số chủng vi sinh vật nhiều hơn những chủng khác liên quan đến gầy", Véronique Liesse giải thích. Trước khi có thể sử dụng các chủng vi khuẩn này ở những người thiếu chúng, chiến lược phù hợp cho tất cả mọi người là tiêu thụ prebiotics nuôi dưỡng hệ vi khuẩn đường ruột và cho phép vi khuẩn tốt phát triển: thực phẩm toàn phần, trái cây và rau, đậu, hạt, omega-3, gia vị, trà xanh (polyphenol được coi là prebiotics).
Kháng tinh bột: Giảm cân mà không cần ăn kiêng cũng có nghĩa là biết cách chế biến các món ăn để trở nên thú vị hơn về mặt dinh dưỡng. Ví dụ, để giảm chỉ số đường huyết (GI) của carbohydrate với tinh bột, chẳng hạn như khoai tây, đậu lăng, thì cách kháng lương tinh bột trong những thực phẩm này là nấu chín và sau đó để trong tủ lạnh qua đêm trước khi ăn. Chuyên gia dinh dưỡng giải thích: “Tinh bột biến thành tinh bột kháng (tinh bột mà chúng ta không thể tiêu hóa), làm giảm hàm lượng calo.

Yến Như

Theo Top Santé

Từ khóa: Giảm cânăn kiêng