Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

9 cách xua muỗi
17/07/2022 07:13
(HanoiTV) - Khi mà dịch Sốt xuất huyết đang xuất hiện ở nhiều địa phương thì các biện pháp phòng tránh, cũng như tiêu diệt nguồn lây nhiễm là muỗi rất quan trọng. Sau đây là 9 cách đơn giản để chặn đứng sự xuất hiện của muỗi trong không gian sống.
Trồng cây tía tô đất: Lá cây này tỏa ra mùi chanh nhẹ mà muỗi không thích. Bạn hãy nghiền một ít lá trên tay và chà xát lên các bộ phận cơ thể lộ ra ngoài bằng lá tía tô này.
Hãy lựa chọn chất chống thấm tự nhiên một cách cẩn thận: Các sản phẩm chống muỗi dựa trên tinh dầu bạc hà, tinh dầu oải hương, citronellal, chiết xuất neem, geraniol, dầu lavandin (chiết xuất của Lavandula hybrida), citriodiol hoặc chiết xuất của Chrysanthenum cinerariaefolium có đặc tính xua đuổi côn trùng.
Lắp lưới chống muỗi trên cửa sổ: Màn chống muỗi vẫn là một cách tuyệt vời chống muỗi ... và nó có hiệu quả 100% với điều kiện được sử dụng đúng cách. Tại nhà, lắp đặt cửa lưới chống muỗi có khung trên cửa sổ; trên sân thượng, treo một màn chống muỗi bằng chất lỏng trên giàn che; trong phòng ngủ, một màn chống muỗi treo được cố định phía trên giường.
Tắm ngay khi bạn đổ mồ hôi: Sau một buổi tập thể thao (đặc biệt là vào buổi sáng hoặc khi trời tối), bạn đừng đợi đi tắm và thay quần áo. Muỗi bị thu hút bởi da sản sinh ra axit lactic và amoniac ... tức là mồ hôi.
Muỗi bị thu hút bởi carbon dioxide (CO2) mà chúng ta thải ra, bởi nhiệt và ... bởi mùi. Do đó, để ngăn chúng tấn công, cần tránh dùng nước hoa và mỹ phẩm quá thơm, bỏ qua chất khử mùi và sữa tắm có mùi thơm và sử dụng xà phòng không có nước hoa tổng hợp.
Muỗi trú ẩn ở vũng nước đọng để đẻ trứng: Để chống muỗi, cần phải giải quyết tận gốc vấn đề. Đổ hết nước mưa vào bể chứa nước mưa, làm sạch máng xối trong nhà, dọn dẹp hết đĩa, gạt tàn và chậu hoa bị ướt, đồ chơi trẻ em trên sân thượng và trong vườn ...Tóm lại, vứt bỏ những gì có thể gây đọng nước.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên mặc quần áo dài, rộng rãi vào lúc bình minh và hoàng hôn, những thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất và lựa chọn quần áo sáng màu hơn vì nhiều loài muỗi bị thu hút bởi màu tối.
Bôi thuốc chống muỗi đã được WHO xác nhận: Thuốc chống muỗi hiệu quả có chứa một trong 3 phân tử sau: DEET (N-diethyl-3-methylbenzamide), IR3535 và icaridin. Cần thoa lại sau mỗi 3-4 giờ để đạt hiệu quả tối đa, tuyệt đối không thoa lên da.
Để xua đuổi muỗi, hãy nhỏ 3-4 giọt tinh dầu chống muỗi với 1 muỗng canh dầu ô liu. Xoa một vài giọt hỗn hợp này sau cổ và trên các khu vực không được che phủ. Bạn cũng có thể nhỏ từ 2 đến 3 giọt lên vật thể xốp sẽ khuếch tán (nhưng tuyệt đối không được để trong phòng có phụ nữ mang thai hoặc trẻ em dưới 7 tuổi).

Yến Như

Theo Top Sante

Từ khóa: muỗi