Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

9 người tử vong do mưa lũ, sét đánh và sạt lở đất trong tuần qua
15/05/2022 07:15
(HanoiTV) - Mưa lũ, sét và sạt lở đất xảy ra từ ngày 9-13/5 tại một số tỉnh phía Bắc đã khiến 9 người thiệt mạng, hàng chục nhà bị hư hỏng, hơn 5.600ha lúa, hoa màu, cây ăn quả bị ngập úng.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, mưa lũ, sét và sạt lở đất xảy ra từ ngày 9-13/5 tại miền Bắc, mưa lũ dồn dập ngay đầu mùa mưa. Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lào Cai, Điện Biên - 10 tỉnh này đã phải hứng chịu mưa lớn, ngập lụt, sạt lở từ đầu tuần đến nay. Tại Bắc Sơn, Lạng Sơn và Cửa Ông, Quảng Ninh trong ngày 10/5 đã có mưa lớn trên 200mm.

Hoa màu, chuồng trại chăn nuôi của người dân thị trấn Thanh Nhật, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng bị lũ tràn qua gây hư hại. (Ảnh: TTXVN)

Hơn 60 năm qua, chưa từng xuất hiện ngày nào có mưa to như vậy vào thời điểm đầu tháng 5. Nước lũ về nhanh gây ngập sâu. Không ít người đã mất hết tài sản vì không kịp trở tay. Đợt mưa lũ đầu mùa ở miền Bắc đã khiến 13 người thương vong, trong đó có 4 người do sét đánh và 9 người do lũ cuốn và sạt lở đất. Hiện, chính quyền các địa phương bị thiệt hại bởi thiên tai đã và đang nỗ lực triển khai thực hiện công tác tiếp tục chủ động ứng phó với mưa lũ và khắc phục hậu quả.

Dự báo hôm nay (15/5), sẽ lại có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta. Vùng núi trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to với lượng từ 50-100mm, có nơi trên 120mm. Ở vùng đồng bằng dự báo sẽ có một vài điểm có thể mưa trên 80mm.

Đợt không khí lạnh lần này sẽ dồn sâu xuống miền Trung, gây mưa từ chiều nay cho khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi. Tổng lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, 1 số điểm mưa rất to trên 150mm. Mọi tỉnh thành ở miền Bắc, miền Trung đều có nguy cơ xảy ra lốc sét, gió giật mạnh.

Còn về lũ quét, sạt lở vùng núi và ngập úng vùng trũng, nguy cơ cao nhất vẫn là vùng núi, trung du Bắc Bộ, tiếp đến là vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ.

PV/HANOITV

Từ khóa: mưa lũ ở vùng núi phía bắckhông khí lạnh vào tháng 5