Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

9 nguyên nhân làm chậm quá trình trao đổi chất
01/04/2022 18:16
(HanoiTV) - Sự trao đổi chất của chúng ta có thể chậm lại một cách tự nhiên hoặc chậm lại vì những lý do khác nhau. Khám phá nguyên nhân của quá trình trao đổi chất chậm và hậu quả của nó, nhất là việc tăng cân.
Thiếu hoạt động của não: “Những người hoạt động trí óc có sự trao đổi chất cao hơn. Bạn nên biết rằng não sử dụng tương đương một lượng đường mỗi giờ để hoạt động", Raphaël Gruman, chuyên gia dinh dưỡng Cộng hòa Pháp nói. Mặt khác, những người có hoạt động trí não thấp thì quá trình trao đổi chất bị chậm lại.
Tuổi: Sự trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ cho đến khi kết thúc quá trình tăng trưởng, tức là cho đến năm 18 tuổi. Raphaël Gruman giải thích: “Sau 18 tuổi, bạn đốt cháy ít calo hơn. Người ta ước tính rằng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản giảm từ 2 đến 3% sau mỗi 10 năm ở tuổi trưởng thành. Số lượng calo tiêu thụ khi nghỉ ngơi giảm".
Di truyền: "Một số người có sự trao đổi chất chậm do di truyền", chuyên gia Raphaël Gruman nhấn mạnh. Những người khác, ngược lại, có một sự trao đổi chất nhanh chóng. Điều này giải thích tại sao một số người không tăng cân bằng cách ăn mọi thứ họ muốn và những người khác lại tăng cân với độ lệch nhỏ nhất. “Sự trao đổi chất chậm về mặt di truyền này có thể được thực hiện nhờ hoạt động thể chất và bằng cách tăng khối lượng cơ".
Suy giáp: Tuyến giáp kiểm soát sự trao đổi chất. Khi chức năng của nó bị rối loạn hoặc bị lỗi, quá trình trao đổi chất sẽ bị ảnh hưởng. Suy giáp khiến quá trình trao đổi chất diễn ra chậm lại. Chuyên gia Raphaël Gruman giải thích: "Quá trình trao đổi chất đốt cháy ít calo hơn nên người đó sẽ tăng cân".
Dùng một số loại thuốc: Một số loại thuốc có thể làm chậm quá trình trao đổi chất cơ bản. Điều này đặc biệt đúng với thuốc giảm đau và thuốc chống trầm cảm. Thuốc lợi tiểu cũng có thể làm giảm sự trao đổi chất. Sự trao đổi chất chậm lại thường dẫn đến tăng cân. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: “Khi bạn dùng những loại thuốc này, nên giảm tiêu thụ carbohydrate và do đó tăng chất béo và protein cũng như tăng cường hoạt động thể chất để thúc đẩy tăng khối lượng cơ bắp, giúp tăng cường trao đổi chất”.
Thời kỳ mãn kinh: “Sự trao đổi chất cơ bản đột ngột chậm lại trong vài tháng hoặc vài năm vào thời điểm mãn kinh”, Raphaël Grumanchia sẻ. Sự sụt giảm này có liên quan đến việc giảm khối lượng nạc do thiếu hụt estrogen. Điều này giải thích tại sao mãn kinh thường đi kèm với tăng cân. Với cùng một lượng calo, chúng ta có thể có cân nặng ổn định ở tuổi 30 và tăng cân ở tuổi 50.
Chế độ ăn ít calo: Trong chế độ ăn ít calo, các cơ quan và não bộ hoạt động chậm lại nhưng năng lượng tiêu thụ cũng giảm. Để khắc phục tình trạng không đủ calo, cơ thể thích nghi và tiêu ít hơn nhiều: quá trình trao đổi chất bị chậm lại. Chuyên gia Raphaël Gruman cảnh báo: "Chế độ sau khi ăn kiêng, quá trình trao đổi chất chậm dần. Đây là lý do tại sao những người theo chế độ ăn kiêng không thể giảm cân được nữa". Không nên theo một chế độ ăn kiêng quá khắc nghiệt, lặp lại chế độ ăn kiêng.
Dừng thể thao ở cường độ cao đột ngột: "Một người đã tập luyện thể thao chuyên nghiệp trong nhiều năm và dừng sự nghiệp của mình thấy sự trao đổi chất cơ bản của mình đột nhiên chậm lại" theo chuyên gia dinh dưỡng học. Quá trình trao đổi chất chậm lại đi kèm với tăng cân. “Khuyến cáo không nên đột ngột ngừng hoạt động thể chất và luôn duy trì một mức tối thiểu. Bạn cũng phải giảm lượng calo tổng thể để thích nghi với tình hình mới và ăn nhiều thực phẩm có mật độ năng lượng thấp như rau”, Raphaël Gruman nói.
Trạng thái căng thẳng: Trong trạng thái căng thẳng mãn tính, quá trình trao đổi chất của chúng ta bị chậm lại. "Đây có thể là do hiện tượng kháng insulin", chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra. Khi quá trình trao đổi chất bị chậm lại, người ăn nhiều sẽ tăng cân vì quá trình trao đổi chất sẽ không sử dụng lượng calo ăn vào để hoạt động và sẽ đưa chúng trực tiếp vào “kho chứa”.

Yến Như

Theo Top Santé

Từ khóa: trao đổi chất